Apple sẽ sản xuất hàng triệu tai nghe AirPods tại Việt Nam

Apple sẽ sản xuất khoảng 30% số lượng AirPods tại Việt Nam.

Apple sẽ sản xuất 3 tới 4 triệu máy hoặc 30% số AirPods tại Việt Nam.

Thông tin từ Nikkei, trong quý II/2020, Apple sẽ sản xuất 3 tới 4 triệu máy hoặc 30% số AirPods tại Việt Nam (không bao gồm AirPods Pro). Tuy nhiên, Phần lớn Airpods còn lại cùng các sản phẩm quan trọng của hãng như iPhone, MacBook sẽ được sản xuất tại Trung Quốc.

Việc sản xuất đại trà AirPods tại Việt Nam bắt đầu từ khoảng tháng 3. AirPods là mặt hàng tăng trưởng nhanh nhất trong danh mục phần cứng Apple, là tai nghe Bluetooth không dây bán chạy nhất thế giới. Chúng chiếm tới 50% thị phần toàn cầu năm 2019 với doanh số khoảng 65 triệu máy, theo hãng nghiên cứu Counterpoint Research. Hãng còn dự đoán doanh số năm nay có thể đạt 100 triệu máy.

Một giám đốc trong chuỗi cung ứng cho rằng việc chuyển địa điểm sản xuất là xu thế không thể đảo ngược khi các hãng công nghệ Mỹ dần tìm kiếm cơ sở sản xuất ngoài Trung Quốc. Một số ưa chuộng Việt Nam, số khác lại đến Thái Lan, Ấn Độ hay các nước Đông Nam Á khác. 

Trước đó tháng 1/2020, Mỹ và Trung Quốc kí thỏa thuận giai đoạn một nhằm xóa bỏ xung đột thương mại kéo dài, nỗ lực chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc của Apple cũng chậm lại. Tuy nhiên, do dịch bệnh, các công ty công nghệ cũng dần nhận thức về tầm quan trọng của đa dạng hóa và sản xuất bền vững thay vì chỉ chú trọng chi phí thấp.

Bên cạnh đó, căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington gay gắt hơn khi chính quyền Tổng thống Trump lên kế hoạch đưa chuỗi cung ứng nguồn ra khỏi Trung Quốc để trừng phạt cách nước này xử lý đại dịch.

Trước đó, Apple yêu cầu đối tác đánh giá lại kế hoạch chuyển từ 15% đến 30% việc sản xuất phần cứng ra khỏi Trung Quốc do căng thẳng Mỹ - Trung. GoerTek – công ty lắp ráp AirPods chính - bắt đầu chuyển sang Việt Nam từ tháng 10/2018 và thử nghiệm sản xuất từ mùa hè 2019.

Luxshare Precision Industry, hay còn biết đến với tên Luxshare-ICT, khởi động khoản đầu tư mới vào Việt Nam từ năm 2019 và cũng được Apple thông qua để sản xuất số lượng lớn tai nghe không dây tại đây. Inventec, một hãng lắp ráp AirPods khác, đang xây nhà máy tại Việt Nam theo yêu cầu của Apple.

Apple đang dần hình thành chuỗi cung ứng thô hoàn chỉnh tại miền Bắc Việt Nam, nơi nhà máy của các đối tác từ lâu đã sản xuất tai nghe có dây EarPods bán kèm iPhone. Trong khi đó, nhà cung ứng linh kiện thô Merry Electronics đang hợp tác với Luxshare để chuẩn bị cho nhà máy tại Việt Nam đi vào hoạt động vào mùa hè năm nay.

Nhiều đối tác lớn của Apple như Foxconn, Pegatron và Compal Electronics đều mở rộng sản xuất tại miền Bắc ngay cả khi họ chưa chế tạo sản phẩm Apple tại đây vào thời điểm hiện tại. Nhiều công ty đang giúp các hãng công nghệ khác như Google, Amazon đa dạng hóa sản xuất.

Theo Vietnamfinance
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com