Nóng trong tuần: Thị trường bất động sản sôi động trở lại

 Doanh nghiệp địa ốc rục rịch chào bán trở lại; Gấp rút điều chỉnh Dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành trị giá 1,5 tỷ USD; Vốn FDI vào Việt Nam sẽ khởi sắc từ tháng 7; Đà Nẵng xử phạt hai cao ốc lắp kính gây chói mắt... là những thông tin nóng trong tuần qua.Sau thời gian phải tạm hoãn sự kiện chào bán vì dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp bất động sản bắt đầu khởi động trở lại, chuẩn bị chào bán dự án ra thị trường. Giới trong ngành dự báo, sau thời gian thị trường im ắng, nhiều khả năng thời điểm nửa cuối năm 2020, dự án sẽ được tung ra thị trường nhiều hơn với một mặt bằng giá mới hấp dẫn và cạnh tranh hơn.

Theo ông Phùng Chu Cường, Tổng giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Phú Long, khách hàng hiện nay đã thận trọng và cân nhắc kỹ lưỡng hơn trong quyết định của mình, họ có xu hướng tiết kiệm và phòng rủi ro hơn.


Bộ GTVT và chủ đầu tư – Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đang chạy đua hoàn thành việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành.

Đối với kiến nghị của Bộ GTVT về chủ trương sử dụng vốn của Hiệp định vay 3391-VIE để hoàn thành các công việc chưa được thực hiện của Hiệp định vay 2730-VIE, Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan thẩm định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định theo đúng quy định hiện hành.


Dù dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đang giảm nhưng với nỗ lực của Chính phủ nhằm thu hút làn sóng dịch chuyển đầu tư mới, Công ty Chứng khoán KBSecurities (KBSec) kỳ vọng dòng vốn ngoại sẽ bắt đầu được cải thiện từ tháng 7.

Dẫn số liệu từ Bộ kế hoạch đầu tư, KBSec cho biết, tổng vốn FDI đăng ký trong tháng 5 chỉ đạt hơn 1,5 tỷ USD, giảm tới 60% so với tháng trước. Tính chung cho 5 tháng đầu năm 2020, tổng vốn FDI đăng ký đạt hơn 13,9 tỷ USD, giảm 17% so với cùng kỳ..


Sự xuất hiện của vốn đầu tư trong và ngoài nước vào khu chế xuất và các khu công nghiệp là tín hiệu tích cực cho lĩnh vực bất động sản và nền kinh tế. Tuy nhiên, đi cùng với cơ hội là những thách thức không nhỏ cho phân khúc bất động sản công nghiệp.

Trong một nghiên cứu mới đây, Savills Việt Nam cho biết, mặc dù phần lớn các ngành nghề đều chịu thiệt hại nặng do dịch bệnh Covid-19, nhưng bất động sản công nghiệp không ngừng nóng lên. Bằng chứng là sự xuất hiện của các dòng vốn đầu tư trong nước và quốc tế (FDI) vào các khu chế xuất, khu công nghiệp Việt Nam liên tục tăng lên.


Chính quyền quận Hải Châu (Đà Nẵng) vừa ra quyết định xử phạt chủ đầu tư hai cao ốc lắp kính gây phản quang chói mắt người dân ở khu vực xung quanh, với mức phạt 40 triệu đồng/công trình. Đồng thời, trong 60 ngày, các chủ đầu tư phải có trách nhiệm đưa ra giải pháp xử lý, phải làm các thủ tục cần thiết để điều chính lại giấy phép xây dựng. Nếu không, công trình sẽ bị tháo dỡ.

Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết hai cao ốc bị phản ảnh lắp kính gây phản quang chói mắt là tòa nhà Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội và tổ hợp khách sạn căn hộ P.A Tower của Công ty Pavnc Risemount.


Cuộc kiểm tra tình trạng nhà xây dựng không phép tại Bình Chánh của lãnh đạo TPHCM vừa qua không phải là lần đầu. Cách đây hơn 5 năm, hàng trăm căn nhà xây dựng không phép trên đất nông nghiệp tại huyện Bình Chánh từng được các cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện và cưỡng chế phá bỏ. Thực tế nhiều căn nhà đã bị tháo dỡ, nhưng tình trạng nhà không phép vẫn diễn ra cho đến nay.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều người cho biết mua đất bằng giấy tờ tay rồi xây nhà “lụi” là bất hợp pháp và rủi ro cao. Nhưng phần lớn đều chấp nhận, bởi lẽ với số tiền giành dụm quá ít ỏi họ khó mua được căn nhà hợp pháp.Hoặc muốn mua trả góp, với công việc lao động phổ thông không ổn định và chẳng có gì để chứng minh thu nhập, nên hầu hết doanh nghiệp đều từ chối, ngân hàng cũng nói không. Sau cuộc kiểm tra và cưỡng chế rầm rộ năm ấy, tưởng chừng bà con sẽ ngán mua đất không giấy, xây nhà lụi, nhưng tình trạng này vẫn tiếp diễn.

Theo CafeLand
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com