Chủ tịch HoREA: Sau đại dịch, giá bất động sản cũng không thể đi xuống

Ông Lê Hoàng Châu cho biết tháng 5, số lượng căn hộ đưa ra thị trường TP HCM gấp gần 6 lần tháng 4, sản phẩm tiêu thụ gấp hơn 15 lần.Theo ông Châu, sau đại dịch, giá bất động sản không thể đi xuống, chỉ giảm ở thị trường thứ cấp mua đi bán lại.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) cho biết tháng 4, thị trường TP HCM chịu ảnh hưởng từ Covid-19 nên hầu như không có sản phẩm bán ra. Nhưng tháng 5, số lượng căn hộ đưa ra thị trường gấp gần 6 lần so với tháng 4, sản phẩm tiêu thụ được cao hơn 15 lần. Số liệu này được ông Châu đưa ra tại hội thảo thị trường BĐS sau dịch Covid-19 do Báo Thanh Niên tổ chức sáng 11/6.

le-hoang-chau-png-4627-1591846183.png
Vì vậy, ông Châu đánh giá thị trường có dấu hiệu phục hồi trở lại nếu tháo gỡ được các vấn đề vướng mắc và sự tăng trưởng sẽ mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, thị trường cũng vẫn có những khó khăn nhất định và không phải bây giờ mới khó. 

Chủ tịch Hiệp hội nhận định khó khăn diễn ra từ năm 2018, đến 2019 tiếp tục khó khăn, Covid-19 làm trầm trọng thêm. Nếu như năm 2018, nguồn cung sụt giảm chỉ khoảng 20% thì năm 2019, con số lên tới 70%. Nhìn nhận lại, ông Châu cho rằng bản chất thị trường BĐS Việt Nam và TP HCM không xấu, tổng cầu có khả năng thanh toán toàn thị trường Việt Nam rất tốt. Thực tế cho thấy thị trường thiếu hụt nguồn cung, sản phẩm, giá bất động sản tăng. Các dự án đưa ra thị trường trừ căn hộ cao cấp và loại 4 phòng ngủ tiêu thụ khó, còn lại các phân khúc thị trường, đặc biệt nhà ở vừa túi tiền đều được thị trường đón nhận.

Vị đại diện HoREA cho rằng khó khăn không bắt nguồn từ các doanh nghiệp, người tiêu dùng mà từ một điểm nghẽn đầu tiên mà Thủ tướng tổng kết, là thể chế pháp luât. Thị trường bị các xung đột pháp luật khiến mọi thứ vận hành không bình thường. “Chúng ta cần môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh thì thị trường BĐS mới bền vững”, ông Châu nói. 

Ông Châu nêu ví dụ ntừ ngày 10/12/2015, Nghị định 99 thi hành Luật Nhà ở có hiệu lực. Từ đó đến cuối năm 2018, TP HCM có 126 dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp bị ách tắc vì thủ tục đầu tư. Từ cuối 2018 đến nay, doanh nghiệp không trình nữa vì trình lên là ách tắc, ách tắc ở chỗ khác nhau chữ "nhà đầu tư" và "chủ đầu tư"...

Cũng theo ông Châu, giá bất động sản hiện nay không thể xuống, đây là câu trả lời thực tế của thị trường sau đại dịch. Giá chỉ xuống ở thị trường thứ cấp mua đi bán lại, còn thị trường sơ cấp của nhà phát triển dự án thì không thay đổi. Các nhà đầu tư hiện nay đều hiểu rằng không thể tìm kiếm siêu lợi nhuận mà chỉ là lợi nhuận hợp lý.

Theo NĐH
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com