Cơn 'sốt' dừa xiêm tí hon

Nhiều đầu mối kinh doanh cho biết, mùa nắng nóng nên dừa xiêm mini, baby được chuộng, có đợt nhập 4.000-5.000 trái vẫn không đủ bán.

Chị Hạnh, ở quận Gò Vấp (TP HCM) cho biết, hơn tháng nay gia đình chị tiêu thụ hàng trăm trái dừa nhưng không phải loại 1 kg mà loại dừa mini hoặc baby, trọng lượng chỉ 200 -350gram. Mỗi lần chị đặt mua cả 50 trái, giá khoảng 5.000-10.000 đồng một trái.

"Loại này vị lạ lắm, không chỉ thơm mà ngọt hơn hẳn các loại thông thường. Chưa kể vì là dừa tí hon nên các bé nhà tôi rất thích", chị Hạnh nói.
Dừa xiêm mini tại cửa hàng ở TP HCM. Ảnh: Trang Lê AT.

Cũng "nghiện" dừa xiêm tí hon, chị Hằng ở Bình Thạnh cho biết, mỗi ngày nắng nóng gay gắt này, nhà chị tiêu thụ khoảng 5 trái dừa mini và chị đặt mỗi lần khoảng 40 trái cho cả tuần để không phải chờ đợi. "Tôi mua loại có kích cỡ nhỏ nhất, khoảng 5.000 đồng một trái tại vựa. Loại này ngọt đậm đà, nhiều khi mọi người trong nhà nghĩ là cho thêm đường nhưng thực chất hoàn toàn tự nhiên", chị Hằng kể.

Là đơn vị chuyên cung cấp sỉ và lẻ dừa ở TP HCM, chị Lê Trang cho biết, ngoài các loại dừa thông thường thì dừa baby và mini mỗi đợt chị bán 4.000-5.000 trái cho khách nhưng vẫn không đủ nhu cầu. Hiện, cơ sở chị bán khá nhiều loại, như dừa xiêm gọt trọc, dừa size lớn, dừa mini và dừa baby. Trong đó, dừa xiêm baby và mini thuộc loại nhỏ nhất nhưng lại là loại ngon, ngọt nhất được khách ưa chuộng. Toàn bộ các sản phẩm này được chị nhập từ Bến Tre. 
Dừa baby trọc trái chỉ bằng nắm tay. Ảnh: Trang Lê AT.

Theo chị Trang, loại dừa xiêm mini này cũng chỉ mới xuất hiện trong 1 năm gần đây. Vì kích cỡ khá nhỏ, vẫn chưa được trồng đại trà nên số lượng có hạn. Loại dừa tí hon này tuy quả nhỏ bằng 1/4 so với quả dừa xiêm thông thường nhưng gáo khá mỏng, cùi dày thơm ngon. Hiện, chị bán lẻ với giá 65.000 đồng một set (12 quả baby), còn loại mini 90.000 đồng 12 trái...

Cũng khá đắt khách, anh Thành ở Tân Bình cho biết, trước toàn bán dừa dứa và dừa xiêm trái lớn nhưng năm nay bán thử dừa mini, mỗi ngày anh bán cả trăm trái. Dừa này đã gọt vỏ sẵn, bảo quản tủ lạnh 10-15 ngày. Đa số khách đều lấy trên 10 trái một lần. Thậm chí, có những ngày nắng nóng gay gắt, chỉ vài khách hàng mua nhưng lượng bán ra lên tới vài trăm trái.

Dừa xiêm tí hon thuộc giống dừa xiêm dây dễ trồng, thích nghi mọi vùng đất kể cả đất bị nhiễm phèn và đất cằn cỗi. Trung bình mỗi cây dừa cho khoảng 14-16 buồng mỗi năm. Trung bình một buồng khoảng 60 trái, sai gấp nhiều lần so với dừa thông thường.

Theo VNExpress
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com