Cộng đồng phụ nữ khởi nghiệp đã có Women Startup Forum mang đến Hệ sinh thái toàn diện

Tại buổi tọa đàm “Hệ sinh thái – Xu hướng mới trong kinh doanh”, các diễn giả đã có những chia sẻ xoay quanh những lợi ích mà hệ sinh thái đã mang lại cho cộng đồng người khởi nghiệp hiện nay. Buổi tọa đàm nằm trong khuôn khổ Chương trình Women Startup Forum – Diễn đàn phụ nữ khởi nghiệp 2020 do Cộng đồng phụ nữ khởi nghiệp - WSUN tổ chức. Đây là chương trình đánh dấu sự phát triển lớn mạnh của Cộng đồng Phụ nữ khởi nghiệp và cũng là dịp để các nhà cung cấp, những người khởi nghiệp được gặp gỡ, giao lưu và lắng nghe những chia sẻ quý giá của các diễn giả trong một không gian mở đầy sôi nổi và hấp dẫn. 

Là mô hình đang được WSUN áp dụng để phát triển mạng lưới của mình, mô hình hệ sinh thái đã cho thấy được ưu thế khi ngày càng nhiều doanh nghiệp đã tận dụng mô hình này để kết hợp các hoạt động lại với nhau. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc hợp tác sáng tạo sẽ tạo nên một chiến lược thành công cho dự án và từ đó các doanh nghiệp trong hệ sinh thái sẽ tạo thành một mối dây liên kết vững chắc, kiến tạo nên bệ đỡ vững chắc cho dự án. Các nền tảng còn có khả năng tạo ra cuộc cách mạng lao động, khi mà xu hướng làm việc tự do, tự chủ và lao động theo con đường phi truyền thống sẽ tiếp tục tăng tốc. 

Chính vì thế Cộng đồng phụ nữ khởi nghiệp – WSUN đã mang đến chủ đề “Hệ sinh thái – Xu hướng mới trong kinh doanh” đến với Women Startup Forum với sự chia sẻ của các diễn giả: Ms. Ashley Ngô - Chủ tịch HĐQT AR Group - Tập đoàn mắt kính Ánh Rạng; Mr. Francesco Trần Văn Liêng - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Vinacacao; Mr. Lê Hồng Sơn - Giám đốc Công ty - TNHH SXTM Việt Hân; Ms. Phạm Thị Hồng Vân - Chủ tịch HĐQT Hoàng Linh Biotech; Hoa hậu Quý bà Thời trang Thế giới 2019 Hồ Nguyễn Kim Sỹ. Thông qua buổi tọa đàm, các diễn giả đã cho thấy được những góc nhìn đa chiều về mô hình hệ sinh thái. Mô hình hệ sinh thái – “cứu cánh” cho doanh nghiệp 

Khái niệm mô hình hệ sinh thái tại Việt Nam còn khá mông lung nhưng đã được nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới áp dụng thành công có thể kể đến như: Facebook, Google, Amazon, Alibaba, Grab, Airbnb,… Thông qua đó, chiến lược mà nhiều doanh nghiệp sử dụng là tạo dựng nên hệ sinh thái nền tảng, ở đó sự hợp tác và đồng sáng tạo sẽ giúp kết nối các nền tảng lại với nhau. “Hệ sinh thái là nền tảng cộng sinh kết nối các bên với nhau, giúp nhà cung cấp tạo ra các giá trị mới và cũng là bàn đạp để doanh nghiệp tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, đồng thời mang đến cho khách hàng cơ hội mua được những sản phẩm chất lương với giá ưu đãi” – Doanh nhân Lê Hồng Sơn - Giám đốc Công ty TNHH SXTM Việt Hân nhận định. 


Hệ sinh thái – giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp 

Là một người đã có kinh nghiệm startup thành công, 15 năm trong ngành công nghiệp chế biến và kinh doanh thực phẩm, 05 năm tài chính đóng góp đáng kể và to lớn cho sự thành công hiện tại của Công ty Cổ phần Cacao Việt Nam, doanh nhân Francesco Trần Văn Liêng – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Vinacacao đưa ra những thách thức mà người khởi nghiệp dễ dàng vấp phải khi bắt đầu việc kinh doanh của mình: 

· Chúng ta đang sống trong thế giới phẳng, mỗi người sẽ dễ dàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với mình và các nhãn hàng sẽ chịu sự cạnh tranh gay gắt do người tiêu dùng có xu hướng thay đổi thói quen. 
· Yêu cầu về công nghệ: Nền công nghệ số đã phát triển nhanh chóng, kéo theo đó là các doanh nghiệp cũng phải thay đổi để phù hợp với xu hướng của thị trường. Việc kinh doanh trên các nền tảng online, các trang thương mại điện tử,… là một yêu cầu tất yếu nếu muốn tăng độ cạnh tranh. 
· Chất lượng không được chuẩn hóa: Đối với một thương hiệu non trẻ, người tiêu dùng sẽ có tâm lý e dè vì họ không biết được chất lượng của sản phẩm có đảm bảo đủ các yêu cầu đưa ra hay không 
· Và cuối cùng là yếu tố tâm lý: Người khởi nghiệp khi bắt đầu kinh doanh thường có tâm lý hoang mang, lo sợ và mất phương hướng, không biết con đường mình đi có đúng hay không. Những lo lắng này không dễ dàng để chia sẻ cho nhân viên, gia đình hay bạn bè và nếu họ không có người để chia sẻ thì sẽ dễ dẫn đến stress. 

Chính vì thế, mô hình Hệ sinh thái ra đời để giải quyết những khó khăn trên, đặc biệt, doanh nhân Trần Văn Liêng đánh giá cao hệ sinh thái mà Cộng đồng Phụ nữ khởi nghiệp – WSUN mang lại khi không chỉ mang lại những giá trị to lớn cho các thương hiệu mà với cộng đồng những người khởi nghiệp, họ sẽ dễ dàng chia sẻ cùng nhau những khó khăn, đồng thời với sự tư vấn của các chuyên gia sẽ định hướng cho họ hướng đi phù hợp với mỗi doanh nghiệp. 

WSUN – Hệ sinh thái mang lại giá trị nhân văn to lớn cho cộng đồng phụ nữ khởi nghiệp 


WSUN là dự án tâm huyết của Á hậu Qúy bà Nguyễn Thu Hương với mong muốn giúp chị em phụ nữ độc lập, làm chủ tài chính, tạo ra một môi trường kinh doanh độc đáo với các mặt hàng uy tín, chính hãng. Tham gia vào Mạng lưới khởi nghiệp, người khởi nghiệp (NKN) sẽ được học những khóa học online với những bài học khác nhau trước khi được huấn luyện bởi các Huấn luyện viên. WSUN tạo ra một cộng đồng bao gồm Huấn luyện viên và cộng đồng người khởi nghiệp để tất cả có thể trợ lực cho nhau đồng thời tìm được những người bạn đồng hành để cùng dìu dắt nhau. Tham gia vào WSUN là các doanh nhân giỏi giang và thành công, họ vừa là Huấn luyện viên là vừa đóng vai trò là nhà cung cấp những sản phẩm chất lượng đến với cộng đồng. 


Chị Ashley Ngô - Chủ tịch HĐQT AR Group - Tập đoàn mắt kính Ánh Rạng chia sẻ rằng thời gian sau dịch cũng là lúc chúng ta nhìn nhận sâu hơn về việc kinh doanh trên nền tảng online, đây là nền tảng tuyệt vời, mô hình này không chỉ giúp cho doanh nghiệp mà còn giúp cho từng cá nhân từ những việc khó khăn trở nên thuận tiện hơn. WSUN xác định được nhà phân phối là ai và đảm bảo được nền tảng chính thức, chính hãng và chính hiệu, giúp người tiêu dùng, nhà cung cấp, thương hiệu được gắn kết chặt chẽ với nhau và hỗ trợ, đồng hành với nhau để cùng phát triển. 


Đồng quan điểm với doanh nhân Ashley Ngô, Hoa hậu Quý bà Thời trang Thế giới 2019 Hồ Nguyễn Kim Sỹ - Nhà sáng lập Thương hiệu Thời trang YSG chia sẻ rằng việc tham gia vào WSUN đã giúp cho chị có cơ hội được kết nối kinh doanh, hoàn thiện bản thân và dùng những kinh nghiệm của mình sẻ chia với các chị em mới bắt đầu khởi nghiệp để tất cả mọi người cùng thành công hơn và trở thành đối tác thân thiết trong tương lai. Là một nữ doanh nhân quen với việc kinh doanh truyền thống, chị Phạm Thị Hồng Vân - Chủ tịch HĐQT Hoàng Linh Biotech đã rất phân vân khi phải bắt đầu học những điều mới, tuy nhiên, sau thời gian tìm hiểu và kinh doanh trên nền tảng WSUN, những giá trị mà chị nhận được là vô cùng to lớn, các khách hàng tìm đến thương hiệu của chị nhiều hơn và trong thời gian nghỉ vì dịch bệnh, đơn hàng online đã mang lại lợi nhuận cao cho công ty. 

Ban tổ chức chương trình xin được trân trọng cảm ơn Đơn vị tài trợ chính – Nước uống Fujiwa, các Nhà cung cấp cũng như các đơn vị thông tấn báo chí đã đồng hành và lan tỏa những ý nghĩa của chương trình gồm có: Kênh Truyền hình Hitv, Giải trí văn hóa, Women Leaders Forum, Tạp chí Phong Cách Doanh Nhân, Pro Image, Bizwoman, Cẩm Nang Mua Sắm, Doanh Nhân Ngày Nay, Young Media, Hot News, Phụ Nữ Ngày Nay, Truyền hình Pháp Luật.

Lan Đài
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com