Dự án “Hành trang an toàn” tiếp tục chiến dịch truyền thông thúc đẩy đội mũ bảo hiểm cho trẻ em

“Hành trang an toàn” là dự án do Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á (Quỹ AIP) thực hiện với sự tài trợ của Quỹ UPS từ năm 2017. Trong thời gian tới, dự án sẽ thực hiện một loạt chiến dịch truyền thông bao gồm lắp đặt hệ thống pano tuyên truyền, tổ chức cuộc thi ảnh và chiếu phim tuyên truyền trên địa bàn các trường tiểu học và bệnh viện tại thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh và tỉnh Thái Nguyên, Việt Nam nhằm nâng cao nhận thức người dân về tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm đúng cách.

Ảnh dự thi Hành trang An toàn

Cuộc thi ảnh “Hành trang an toàn” sẽ được tổ chức tại 18 trường tham gia dự án trong thời gian từ ngày 11 đến 30 tháng 06 năm 2020. Các em học sinh được khuyến khích tự do sáng tạo ý tưởng với bạn bè cùng lớp. Các tình nguyện viên của Quỹ UPS cũng được khuyến khích tham gia cuộc thi này với ảnh chụp cùng thành viên gia đình mình. Đây là cơ hội để học sinh cùng nhau suy nghĩ về vấn đề an toàn đường bộ. Các bức ảnh dự thi sẽ được chia sẻ rộng rãi thông qua các kênh truyền thông của Quỹ AIP, thu hút sự quan tâm của người dân Việt Nam và các nước khác trên thế giới. 

Thầy Đặng Thái Bình, Hiệu trưởng trường tiểu học Bình Khánh chia sẻ: “Thộng qua hoạt động chụp ảnh tham gia cuộc thi, khi thấy học sinh của mình hào hứng tranh luận về tầm quan trọng của đội mũ bảo hiểm đúng cách, tôi hi vọng rằng chúng ta sẽ thành công trong việc khuyến khích các em đội mũ bảo hiểm thường xuyên hơn sau hoạt động này.”

“Chúng tôi vui mừng khi có thể giúp các em học sinh hào hứng tham gia chụp ảnh sáng tạo với chủ đề an toàn đường bộ. Lứa tuổi này rất phù hợp để giáo dục và hình thành thói quen tham gia giao thông an toàn. Hi vọng cuộc thi ảnh lần này cùng các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức khác, sẽ góp phần cải thiện hành vi tham gia giao thông an toàn trong cộng đồng nơi mà công ty chúng tôi đang hoạt động”, Ông Russell Reed, Giám đốc điều hành công ty UPS tại Việt Nam và Thái Lan phát biểu.

Ảnh dự thi Hành trang An toàn


Phối hợp với Ban An toàn Giao thông và Sở Giáo dục và Đào tạo tại thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Thái Nguyên, Dự án “Hành trang an toàn” cũng sẽ lắp đặt 573 pano tuyên truyền tại 360 trường tiểu học ở thành phố Hồ Chí Minh và 220 trường tiểu học tại tỉnh Thái Nguyên. Hệ thống pano sẽ gửi đến thông điệp tới cả phụ huynh và học sinh đều cần đội mũ bảo hiểm trên đường tới trường và nhấn mạnh về sự nguy hiểm luôn rình rập nếu không đội mũ khi đi xe máy hoặc xe đạp tham gia giao thông.

Ông Tân Hoàng Long, Chánh văn phòng, Ban An toàn giao thông Tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Chúng tôi đã và đang nhìn thấy việc thay đổi hành vi bắt đầu từ những gia đình. Chúng tôi ủng hộ việc tuyên truyền qua hệ thống pano để nhắc nhở quý phụ huynh và cộng đồng về vai trò hình mẫu của họ đối với trẻ nhỏ, giúp trẻ xây dựng hành vi tham gia giao thông an toàn”, 

Hoạt động lớn thứ ba của chiến dịch truyền thông lần này là chiếu phim ngắn mang tên “Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ”. Phim sử dụng bối cảnh một bé gái cùng cha mẹ di chuyển trên xe gắn máy nhưng bé không đội mũ bảo hiểm. Phim hiện đang được phát tại bệnh viện Chợ Rẫy và Nhi Đồng II,thành phố Hồ Chí Minh, bệnh viện Việt Đức, Hà Nội và bệnh viện Trung Ương Thái Nguyên. Ước tính tại bệnh viện Chợ Rẫy và Nhi Đồng II, phim sẽ được phát hơn 900 lần mỗi ngày từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 11 năm 2020. Thông điệp của phim sẽ hướng tới bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế tại các bệnh viện. 

“Truyền thông có vai trò vô cùng quan trọng trong việc kết nối với các nhóm mục tiêu của dự án”, Bà Mirjam Sidik, Tổng Giám đốc điều hành Quỹ AIP chia sẻ. “Chúng tôi ưu tiên việc đảm bảo rằng thông điệp chúng tôi gửi đến cộng đồng, dù đối tượng là bệnh nhân tại các bệnh viện, học sinh, phụ huynh hay giáo viên/cán bộ nhà trường, đều thống nhất và xuyên suốt. Tất cả sẽ được nhắc nhở liên tục về hành vi tham gia giao thông an toàn để họ mãi ghi nhớ rằng mũ bảo hiểm có thể giúp bảo vệ tính mạng con người. 

Việc lựa chon các trường tham gia dự án dựa trên một số tiêu chí về mức độ nguy hiểm khi học sinh tới trường, bao gồm yếu tố đường xá rộng hay chật, giao thông có đông đúc hay không. Đối với các trường tại thành phố Hồ Chí Minh, tỉ lệ học sinh đội mũ bảo hiểm trước khi có hoạt động can thiệp của dự án chỉ đạt 23%. Tỷ lệ này đã tăng lên đến 77% khi trường tham gia dự án. Ở Thái Nguyên, tỉ lệ học sinh đội mũ bảo hiểm trước và sau khi dự án can thiệp là 27% và 80%. 

Dự án “Hành trang an toàn” đã trao tặng 10.942 mũ bảo hiểm tới các em học sinh, giáo viên, phụ huynh, nạn nhân tai nạn giao thông và gia đình trong năm học 2019 - 2020.

Minh Tuệ
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com