Microsoft bất ngờ tuyên bố đóng cửa vĩnh viễn tất cả cửa hàng bán lẻ

Ở một động thái khá bất ngờ, tập đoàn Microsoft của Mỹ ngày 26/6 cho biết hãng sẽ đóng cửa tất cả các cửa hàng bán lẻ và chuyển sang hoạt động bán lẻ trực tuyến, chỉ giữ lại 4 cửa hàng và biến chúng thành "trung tâm trải nghiệm" sản phẩm.
Microsoft bất ngờ tuyên bố đóng cửa vĩnh viễn hơn 80 cửa hàng bán lẻ (Ảnh minh họa)

Động thái này khiến hơn 80 cửa hàng Microsoft phải đóng cửa do đại dịch Covid-19 sẽ không bao giờ mở cửa trở lại trong bối cảnh gã khổng lồ công nghệ bước vào "một cách tiếp cận mới về bán lẻ", theo một tuyên bố của Microsoft.

"Microsoft sẽ tiếp tục đầu tư vào các cửa hàng kỹ thuật số của mình trên Microsoft.com và các cửa hàng trên Xbox và Windows", tuyên bố cho biết.

Cũng theo tuyên bố, 4 cửa hàng sẽ chuyển đổi để trở thành Trung tâm trải nghiệm của Microsoft được đặt tại London (Anh), New York (Mỹ), Sydney (Úc) và tại trụ sở của công ty ở Redmond, Washington (Mỹ). 

Microsoft cho biết thêm rằng các thành viên nhóm bán lẻ của công ty sẽ "phục vụ khách hàng từ các cơ sở hợp tác với Microsoft và cung cấp bán hàng, đào tạo và hỗ trợ từ xa".

Thêm vào đó, công ty sẽ dành 450 triệu USD để trang trải chi phí đóng cửa các cửa hàng. Hiện vẫn chưa có thống kê cụ thể về số lượng nhân viên sẽ bị ảnh hưởng sau quyết định này của Microsoft. 

"Doanh số trực tuyến của chúng tôi đã tăng đáng kể khi các danh mục sản phẩm được phát triển thành các dịch vụ kỹ thuật số. Đồng thời, đội ngũ nhân viên tài năng của chúng tôi đã chứng minh thành công việc phục vụ khách hàng vượt xa mong đợi", David Porter, phó chủ tịch tập đoàn Microsoft chia sẻ. 

Thực tế trong những năm gần đây, Microsoft đã phụ thuộc phần nhiều vào các dịch vụ như điện toán đám mây trong khi các cửa hàng bán lẻ chỉ tập trung bán các sản phẩm như máy tính bảng, máy tính xách tay Surface cũng như thiết bị chơi game Xbox. Tuy nhiên các cửa hàng bán lẻ này lại không thể cạnh tranh với đối thủ hùng mạnh là Apple. 

Nhà phân tích công nghệ độc lập Neil Cybart cho rằng việc Microsoft quyết định đóng cửa các cửa hàng bán lẻ là do ngày càng ít người quan tâm đến Surface.

Tác động của đại dịch vẫn chưa được phản ánh trong báo cáo tài chính của Microsoft. Gã khổng lồ công nghệ này trước đó đã công bố lợi nhuận ròng 10,8 tỷ USD trong quý I năm nay, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái, trên doanh thu 35 tỷ USD.

Trong bối cảnh nhiều nước vẫn đang phải áp dụng giãn cách xã hội, Microsoft vẫn có thể tin tưởng vào các dịch vụ và phần mềm làm việc tại nhà, giáo dục từ xa, đặc biệt là trong bối cảnh dịch vụ điện toán đám mây bùng nổ.

Dù vậy, Microsoft cũng vừa phải đóng cửa nền tảng phát trò chơi trực tuyến Mixer, nhường sân chơi lại cho gã khổng lồ công nghiệp Twitch, thuộc sở hữu của Amazon và hai đối thủ khác là YouTube Gaming và Facebook Gaming.

Theo VNF
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com