Nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 lên con số 5,5%

Với việc gỡ bỏ phong tỏa xã hội do tác động của dịch Covid-19 sớm hơn dự kiến (từ cuối tháng 4/2020 so với dự kiến cuối tháng 5/2020), Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 lên con số 5,5%, cao hơn so với dự báo trước đó là 4,2%.


Theo PGS.TS Phạm Thế Anh - Kinh tế trưởng VEPR - con số tăng trưởng kinh tế năm 2020 được nâng lên 5,5% (kịch bản lạc quan nhất) cao hơn so với con số 4,2% công bố trong tọa đàm trực tuyến Công bố báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam quý I/2020 diễn ra ngày 13/4. 

Dự báo này được đưa ra dựa trên những kết quả phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam được thực hiện tốt hơn so với dự tính.

Theo đó, kịch bản lạc quan nhất, được xây dựng dựa trên giả định bệnh dịch trong nước được khống chế hoàn toàn vào cuối tháng 4/2020 và hoạt động kinh tế dần trở lại bình thường. 

Trong khi đó, thế giới cũng bắt đầu nới dần các biện pháp phong tỏa từ đầu tháng 6/2020, giúp các ngành xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng trưởng tốt trong nửa cuối năm 2020. 

Tuy nhiên, các hoạt động kinh tế trong lĩnh vực du lịch, lưu trú, vận tải hành khách vẫn còn dè dặt và chỉ dần hồi phục.

Kịch bản trung tính (kịch bản 2) hoặc bi quan (kịch bản 3) được đưa ra trên cơ sở bệnh dịch ở nhiều trung tâm kinh tế - tài chính quan trọng trên thế giới được giả định có thể tái bùng phát và các nước phải kéo dài thời gian phong tỏa sang nửa sau quý III/2020, thậm chí quý IV/2020 với những mức độ diễn biến phức tạp khác nhau. 

Mức độ tác động của Covid–19 lên các ngành nông lâm ngư nghiệp, sản xuất chế biến chế tạo và các ngành trong khu vực dịch vụ sẽ nghiêm trọng hơn. Khi đó, tăng trưởng kinh tế Việt Nam ở kịch bản 2 sẽ là 3,9% và ở kịch bản 3 sẽ là 1,7%. 

Lạm phát không phải là vấn đề của năm 2020 và được VEPR dự báo sẽ ở mức dưới 4%.

Báo cáo cũng chỉ rõ, triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2020 và xa hơn phụ thuộc vào khả năng khống chế Covid-19 không chỉ trong nước mà còn ở cả trên thế giới. 

Hiện tại, Việt Nam đang ở vị thế tốt hơn so với nhiều quốc gia trên thế giới nhờ đã kiểm soát được đại dịch tương đối sớm. 

Kinh tế Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội cũng như thách thức. Những yếu tố thuận lợi cho tăng trưởng và các chính sách hỗ trợ cho tăng trưởng trong thời gian tới được VEPR đưa ra bao gồm: Các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã và sắp có hiệu lực; gia tăng giải ngân vốn đầu tư công; chi phí nguyên nhiên vật liệu duy trì ở mức thấp; 

Cơ hội đón nhận làn sóng dịch chuyển đầu tư nhằm phân tán rủi ro từ thương chiến Mỹ - Trung, tận dụng các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới; lạm phát ở mức trung bình...

“Hiện tại, bên cạnh các nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua thời điểm khó khăn trước mắt, điều cần thiết nhất mà Việt Nam nên làm là sắp xếp lại cấu trúc của nền kinh tế nội địa, cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng minh bạch và công bằng để tạo nền tảng bền vững cho tăng trưởng dài hạn”, PGS.TS Phạm Thế Anh nói.

Theo báo Dân Sinh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com