Phát động chương trình phát triển điện mặt trời áp mái và năng lượng tái tạo tại các khu công nghiệp TP.HCM giai đoạn 2020 - 2024

Ngày 19/6/2020, tại TP.HCM, Lễ Phát Động Chương Trình Phát Triển Điện Mặt Trời Áp Mái Và Năng Lượng Tái Tạo Tại Các Khu Công Nghiệp TP.HCM giai đoạn 2020 - 2024 đã diễn ra thành công. Chương trình do Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu Công nghiệp TP.HCM (HBA), Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Khu Công nghiệp TP.HCM (HEPZA) và Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đồng tổ chức. 


Tại Lễ phát động đã có các bài tham luận và phát biểu được trình bày, tập trung vào các vấn đề chính: Chủ trương của Chính phủ và Bộ Công Thương khuyến khích phát triển năng lượng mặt trời tại Việt Nam; Mục tiêu phát triển điện mặt trời áp mái tại TP.HCM và cam kết hỗ trợ doanh nghiệp và người dân đầu tư, lắp đặt; Nội dung chương trình hợp tác phát triển năng lượng mặt trời giữa HEPZA - HBA - EVN HCMC; Kế hoạch phát triển điện mặt trời áp mái tại các khu chế xuất và khu công nghiệp TP.HCM giai đoạn 2020 - 2024; Mô hình hợp tác đầu tư, mô hình tài trợ đầu tư, các công nghệ thiết bị và kế hoạch phát triển tại Việt Nam của các tổ chức năng lượng sạch và nhiều nội dung liên quan khác. 

Trước đó, vào tháng 10.2019, HBA đã thành lập Ban Chủ Nhiệm Chương Trình Phát Triển Điện Mặt Trời Áp Mái Và Năng Lượng Tái Tạo nhằm đồng hành cùng với các doanh nghiệp phát triển việc ứng dụng điện mặt trời áp mái tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao trên địa bàn TP.HCM. Chính vì vậy, Lễ phát động Chương Trình Phát Triển Điện Mặt Trời Áp Mái Và Năng Lượng Tái Tạo Tại Các Khu Công Nghiệp TP.HCM giai đoạn 2020 - 2024 được tổ chức là bước đệm đầu tiên nhằm truyền tải thông điệp và hiện thực hóa mục tiêu “Hợp tác phát triển năng lượng tái tạo vì một thành phố xanh - sạch - đẹp”. Tiếp theo Lễ phát động này sẽ là chuỗi 10 hội thảo được tổ chức tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao trên địa bàn TP.HCM. 


Chương Trình Phát Triển Điện Mặt Trời Áp Mái Và Năng Lượng Tái Tạo Tại Các Khu Công Nghiệp TP.HCM giai đoạn 2020 - 2024 đặt mục tiêu phát triển được 1.000 MWp tổng công suất hệ thống điện mặt trời áp mái trong giai đoạn từ 2020 - 2024, với 1.000 doanh nghiệp thuộc các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao trên địa bàn TP.HCM hưởng ứng tham gia chương trình và lắp đặt hệ thống. Qua đó, các doanh nghiệp tham gia sẽ đượcc hỗ trợ tư vấn về kỹ thuật, kết nối những định chế tài chính, tổ chức tín dụng, ngân hàng mang đến giải pháp toàn diện về kỹ thuật cũng như tài chính , đồng thời nâng cao hình ảnh thương hiệu, tăng sức cạnh tranh trên thị trường và phát triển xuất khẩu, cũng như sẽ được hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong việc hòa lưới và mua bán điện mặt trời. 

Đư c biết, nếu hoàn thành mục tiêu chiến lược như đã đưa ra, hoạt động này sẽ giúp giảm 10 - 15% lư ng điện năng tiêu thụ , góp phần giảm 23 triệu tấn khí CO2, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên quốc gia, đảm bảo an ninh năng lượng đô thị, giảm áp lực ô nhiễm môi trường. Theo ông Nguyễn Văn Bé - Chủ tịch Hiệp hội HBA, mục tiêu quan trọng của Lễ phát động là nhằm gắn kết giữa HBA và các doanh nghiệp trong việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, hướng đến một đô thị thông minh, sáng tạo với nguồn năng lượng tái tạo theo mục tiêu chính phủ đề ra và xu hướng toàn cầu. “Hoạt động này nằm trong định hướng phát triển mảng năng lượng tái tạo nói chung và năng lượng áp mái nói riêng, là chương trình trọng điểm của HBA trong giai đoạn 2020 - 2024”, ông cho biết thêm. 

TP.HCM là một trong những trung tâm đô thị phát triển với mật độ dân số và tốc độ tăng trưởng kinh tế cao. Nhu cầu tiêu thụ điện của các nhóm thương mại, công nghiệp, hộ gia đình… cao hơn so với các thành phố khác của Việt Nam. 

Cũng trong khuôn khổ Chương trình đã diễn ra lễ ký kết giữ các Bên:

- Ký kết giữa Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu Công nghiệp TP.HCM (HBA), Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Khu Công nghiệp TP.HCM (HEPZA) và Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) về việc vận động doanh nghiệp trong KCX-KCN sử dụng điện mặt trời và tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải DR.
- Ký kết giữa Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu Công nghiệp TP.HCM (HBA), Ban Quản lý Khu công nghệ Cao TP.HCM (SHTPvà Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) về việc vận động doanh nghiệp trong Khu côn nghệ Cao sử dụng điện mặt trời .
- Ký kết hợp tác giữa Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu Công nghiệp TP.HCM (HBA) với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển TP.HCM (HDBank) về việc triển khai các công tác truyền thông quảng bá và hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng điện mặt trời áp mái tại các KCX/KCN/KCNC trên địa bàn TP.HCM.
- Ký kết hợp tác giữa Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu Công nghiệp TP.HCM (HBA) với Công ty Cổ phần BCG Energy về việc triển khai các công tác truyền thông quảng bá và hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng điện mặt trời áp mái tại các KCX/KCN/KCNC trên địa bàn TP.HCM.
- Ký kết hợp tác giữa Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu Công nghiệp TP.HCM (HBA) với LONGi Solar Technology Co.,Ltd về việc phối hợp triển khai các công tác truyền thông quảng bá thương hiệu và giới thiệu các giải pháp tối ưu nhất nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp ứng dụng điện mặt trời áp mái tại các KCX/KCN/KCNC trên địa bàn TP.HCM.
- Ký kết hợp tác giữa Công ty Cổ phần BCG Energy với Công ty TNHH Sepzone Linh Trung, Công ty TNHH MTV KCN Vĩnh Lộc và Công ty Cổ phần Long Hậu về việc triển khai ứng dụng điện mặt trời áp mái …

Lan Điền
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com