11 ca mổ tách song sinh dính liền nổi tiếng Việt Nam

32 năm sau ngày cặp song sinh dính liền Việt - Đức được mổ tách thành công, thêm 11 ca khác tiếp nối, vinh danh nền y học Việt Nam.
Anh Nguyễn Đức, người em trong ca phẫu thuật tách rời song sinh đầu tiên tại Việt Nam, đã lập gia đình, sinh đôi một trai, một gái. Ảnh: Lê Phương.

Ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền đầu tiên của Việt Nam được thực hiện ngày 4/10/1988. Dưới sự chỉ huy, điều phối của giáo sư, bác sĩ Trần Đông A, cùng 62 y, bác sĩ đầu ngành tại Việt Nam và Nhật Bản.

Anh em Nguyễn Việt và Nguyễn Đức sinh năm 1981, tại Kon Tum, trong tình trạng dính liền phần bụng vào nhau, chung hậu môn và bộ phận sinh dục, có hai chân và một chân phụ. Hai anh em được đưa ra Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội, chữa trị. Một năm sau, họ được chuyển vào Bệnh viện Từ Dũ TP HCM để theo dõi.

6 tuổi, Việt, người anh bị hội chứng não cấp, rơi vào hôn mê, có thể đột tử. Hai anh em được đưa qua Nhật Bản chữa trị trong 3 tháng nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm. Đức có nguy cơ suy yếu và chết theo, nếu Việt qua đời. Bệnh viện Từ Dũ quyết định phẫu thuật tách rời hai anh em, cứu Đức, tìm cơ hội sống cho Việt. Cuộc đại phẫu thành công sau 15 giờ căng thẳng, tạo nên tiếng vang của ngành y học Việt Nam, ghi danh vào sách kỷ lục Guinness thế giới.

Sau ca mổ, Việt sống đời thực vật 19 năm đến khi qua đời. Đức khỏe mạnh hơn, trưởng thành và lập gia đình.

Ca thứ hai diễn ra ngày 17/1/2003. 50 y bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương và chuyên gia đến từ Mỹ thực hiện thành công ca mổ tách rời cặp song sinh Thu Cúc – Thúy An, quê Thanh Hóa. Hai chị em dính nhau phần bụng, ức, ngực, gan, khoang màng tim, tá tràng, ruột non. Dính nhau nhiều cơ quan nên ca mổ này được các chuyên gia đánh giá là phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Thúy An lại bị dị tật tim bẩm sinh, tỷ lệ cứu sống cả hai em rơi vào khoảng 50-60%; nếu cứu một em thì tỷ lệ là 70%. Sau khi cân nhắc, các bác sĩ quyết định mổ tách cứu cả hai bé. Sau 10 giờ, ca mổ đã thành công.

Ca thứ 3 được thực hiện vào tháng 11/2005. Đây là ca phẫu thuật tách rời đầu tiên của Việt Nam thực hiện đúng tiêu chuẩn quốc tế. Bác sĩ Trần Đông A tiếp tục mổ chính. Hai bé gái song sinh dính liền 1/3 ngực dưới tới rốn, ở Bình Thạnh, TP HCM, được mổ tách thành công sau 8 giờ tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Hai cháu đã được phẫu thuật bằng dao mổ siêu âm đời mới nhất và dao mổ điện có sử dụng cầm máu bằng tia argon. Êkíp 23 bác sĩ phẫu thuật tách rời toàn bộ bề dày của gan dính nhau, tách rời cơ hoành và xương ức, sau đó tách màng bao tim (do hai tim nằm chung một màng bao), tách màng phổi.

Trước phẫu thuật, hai bé nặng 23 kg và đã đứng được nhưng sinh hoạt khó khăn. Sau mổ nhiều năm, hai chị em đã có cuộc sống riêng, độc lập.

Ca thứ 4 là trường hợp hai bé Cu và Cò. Cặp anh em chào đời ngày 2/12/2008 tại Nghệ An, dính nhau phần bụng còn các bộ phận khác khá nguyên vẹn. Ca phẫu thuật tách dính của hai bé được thực hiện bởi Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 17/12/2008, khi cả hai được 15 ngày tuổi.

Các bác sĩ đã thực hiện thông đường tiêu hóa bị tắc của bé Cò, vài ngày sau đó phẫu thuật chuyển lại động mạch cho bé Cu. Hiện tại, hai bé sống khỏe mạnh với gia đình tại Nghệ An.
Trúc Nhi, Diệu Nhi là ca chị em song sinh dính liền cực hiếm gặp, cùng kiểu với ca đầu tiên Việt – Đức. Ảnh Hữu Khoa.

Ca thứ 5 vào năm 2010. Hai bé trai sơ sinh 16 ngày tuổi, quê Bến Tre, bị dính liền gan và xương ức, được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 phẫu thuật tách rời thành công.

Hai hệ tĩnh mạch cửa của hai bé có nhánh thông nhau, một bé có tim chỉ hai ngăn một tâm thất một tâm nhĩ. Đồng thời, cả hai đều bị bệnh tim bẩm sinh. Ngày 12/1/2010, bé này đã bị biến chứng dẫn đến suy tim và phù nên các bác sĩ quyết định mổ sớm.

Sau 3 giờ thực hiện với đội ngũ gồm 20 người, do bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc bệnh viện, trực tiếp phẫu thuật, đã tách phần gan dính nhau, khống chế các mạch máu nối giữa hai gan, tách các phần dính còn lại, tái tạo thành công thành bụng từ các cơ.

Ca thứ 6 thực hiện năm 2012 với hai bé gái sinh đôi, quê Hà Giang. Các bé dính nhau phần ngực, bụng, có chung một bộ phận sinh dục nhập Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị. Các em được giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, giám đốc bệnh viện, trực tiếp mổ tách rời.

Hai bé có các phần dính liền phức tạp, phải nhịn ăn hoàn toàn và chỉ nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch song dạ dày của các em ngày càng phình to, nguy cơ vỡ rất cao nên bác sĩ phải mổ sớm lúc bệnh nhi mới 4 ngày tuổi.

Ngày 19/12/2012, hai bé gái song sinh dính nhau, quê Hà Tĩnh, được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 và Viện Tim TP HCM phẫu thuật tách rời. Ca phẫu thuật kéo dài 10 giờ.

Hai bé gái có đầu, tay chân riêng biệt, một cột sống nhưng một bé bị vẹo cột sống do tư thế dính nhau gây nên. Hai bé dính nhau phức tạp ở gan và tim, mạch máu lớn gần tim tách biệt. Sau ca phẫu thuật tách, sức khỏe của hai bé ổn định.

Y học Việt Nam đã ghi nhận thêm một ca phẫu thuật tách rời thành công cặp song sinh tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM, ngày 26/11/2013. Ca phẫu thuật tách dính thứ 8 tương đối phức tạp khi hai bé Nguyễn Phi Long - Nguyễn Phi Phụng bị dính liền ở tim và gan. Ca mổ kéo dài liên tục trong 12 giờ.

Bé Long có sức khỏe tốt hơn nên quá trình phẫu thuật tiến hành rất suôn sẻ, riêng bé Phụng vì không có phần xương ức và mất rất nhiều da nên bác sĩ đã tạo phần xương nhân tạo và kéo da cho bé. Đây được xem là ca mổ tách song sinh dính liền nhau phức tạp nhất được thực hiện tại Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Ca thứ 9 thực hiện ngày 24/7/2016. Sản phụ Nguyễn Thị Quyền, 18 tuổi, người S'tiêng, ở Bình Phước, sinh đôi hai bé gái, dính liền 15 cm hai xương sống vùng cùng cụt, ở tư thế đối lưng, mặt hướng ra hai bên. Sự tương dính rất phức tạp, nguy cơ tử vong và tàn tật cao.

Ca mổ phải dời đi dời lại trong nhiều tháng liền, do việc đặt túi giãn da, giúp da nới rộng thất bại liên tục. Ngày 23/8/2017, hơn 20 bác sĩ đưa hai bé vào phòng mổ. Các bác sĩ dùng kính vi phẫu, mở màng cứng và tách tủy, tách các sợi thần kinh dính liền giữa 2 bé. 18h30 cùng ngày, ca mổ thành công. Vết thương hở ngay sát ống tủy được che bởi các vạt da tự thân, không để lộ các mô xương, màng tủy...

Ca thứ 10 được thực hiện bởi 18 bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM, ngày 2/10/2019, phẫu thuật tách rời thành công cho cặp song sinh hai bé gái dính liền ở Quảng Nam.

Hai bệnh nhi bị dính liền mặt trước từ ức tới bụng ngay từ khi sinh ra. Các bộ phận của hai bé như tiêu hóa, hô hấp, tim mạch đều nguyên vẹn và độc lập nhưng lại bị dính nhau phức tạp ở phần gan trái. Đây chính là điểm khó khăn nhất của cuộc mổ.

Ca thứ 11 vừa diễn ra hôm qua, ngày 15/7. Hai chị em Hoàng Trúc Nhi và Hoàng Diệu Nhi, 13 tháng tuổi, ở TP HCM bị dính liền vùng bụng chậu phức tạp, sống cộng sinh vì chung nhiều nội tạng.

Êkíp phẫu thuật đông nhất Việt Nam, gần 100 người, đấu trí hơn 13 tiếng mới tách rời và tái tạo cơ thể khiếm khuyết cho các em. Các chuyên gia tiên lượng khả năng sống của cả hai bé hậu phẫu là trên 74%. Tiến sĩ, bác sĩ Trương Quang Định, người dẫn dắt, phẫu thuật chính cuộc mổ này. Giáo sư Trần Đông A, 79 tuổi, tham vấn chính.

Theo ngoisao.net
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com