BV Đại học Y Dược TPHCM chuyển giao thành công kỹ thuật can thiệp tim mạch cho BV Đa khoa Trung tâm Tiền Giang

Ngày 02/07/2020, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang tổ chức Lễ Khánh thành Đơn vị Tim mạch can thiệp. Đây là kết quả từ chương trình chuyển giao kỹ thuật cho Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang từ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM). 

BV Đại học Y Dược TPHCM chuyển giao thành công kỹ thuật can thiệp tim mạch cho BV Đa khoa Trung tâm Tiền Giang             

Sự kiện này đánh dấu bước tiến quan trọng của ngành y tế Tiền Giang trong việc khám và điều trị các bệnh lý tim mạch, tạo điều kiện cho người dân trong khu vực được thụ hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao tiên tiến, mà không phải chuyển lên tuyến trên nhằm giảm chi phí điều trị, giảm tỉ lệ tử vong, giảm biến chứng, giảm di chứng gây tàn phế, gây mất sức lao động cho người dân. 

Ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang phát biểu

Đến với buổi lễ, có sự tham dự của Ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành, PGS TS BS. Tạ Văn Trầm – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang; GS TS BS. Trương Quang Bình – Giám đốc Trung tâm tim mạch, Phó Giám đốc BV ĐHYD TPHCM; PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Định – Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch; BSCKI. Vũ Hoàng Vũ – Trường khoa Tim mạch can thiệp và các đại diện của các đơn vị liên quan. 

GS TS BS. Trương Quang Bình – Giám đốc Trung tâm tim mạch, Phó Giám đốc BV ĐHYD TPHCM  phát biểu 

GS TS BS. Trương Quang Bình – Giám đốc Trung tâm tim mạch, Phó Giám đốc BV ĐHYD TPHCM chia sẻ: “Bệnh xơ vữa động mạch là mặt bệnh phổ biến nhưng có nguy cơ cao để lại những biến chứng trầm trọng như nhồi máu cơ tim, đột quỵ… Trong khi đó, nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ cần phải được chẩn đoán và điều trị kịp thời nhằm tránh các rủi ro biến chứng cho người bệnh. Để làm được điều đó, chúng ta cần phát triển lĩnh vực tim mạch học can thiệp. Ở khu vực phía Nam, BV ĐHYD TPHCM đã thực hiện chuyển giao kỹ thuật đến các tỉnh Kiên Giang, An Giang, Sóc Trăng, Cần Thơ…. Tiếp theo đó, việc thành lập một Đơn vị Tim mạch can thiệp tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang là bước phát triển cần thiết, và đồng thời sẽ là nền tảng mở rộng các lĩnh vực chuyển giao với BV ĐHYD TPHCM, tạo điều kiện thuận lợi cho các lĩnh vực chuyên sâu khác như thần kinh, mạch máu tạng, mạch máu chi… phát triển; góp phần hoàn thiện hơn dịch vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân Tiền Giang.” 

Ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang phát biểu: “Thời gian qua, công tác khám, chữa bệnh tại tỉnh Tiền Giang đã có một số thành tựu nhất định, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế được đầu tư ngày càng hiện đại, các kỹ thuật y học tân tiến cũng được triển khai. Việc thành lập Đơn vị Tim mạch can thiệp tại tỉnh Tiền Giang sẽ giúp người bệnh tiết kiệm chi phí đi lại, các bác sĩ có thể tranh thủ “thời gian vàng” để xử lý kịp thời. Đây là bước đột phá trong việc chăm sóc sức khỏe cho người dân ở tỉnh Tiền Giang và các tỉnh lân cận. Chúng tôi rất cám ơn sự nhiệt tình, tận tâm của các chuyên gia đến từ BV ĐHYD TPHCM trong suốt quá trình đào tạo, huấn luyện và chuyển giao kỹ thuật đến Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang. Trong giai đoạn tiếp theo, UBND Tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm, đầu tư hoàn chỉnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh 1000 giường, cũng như cơ sở hạ tầng y tế nói chung, phát triển nguồn nhân lực để tiếp nhận chuyển giao từ các cơ sở y tế đầu ngành”. 

GS TS BS. Trương Quang Bình và BSCKI. Vũ Hoàng Vũ cùng ê-kíp thực hiện kỹ thuật

Tim mạch can thiệp là những thủ thuật xâm lấn cần thiết để điều trị nhiều bệnh lý về tim mạch, và ngày càng tiến bộ hơn nhờ những phát triển của khoa học - kỹ thuật y học. Tim mạch can thiệp là một kỹ thuật điều trị tiên tiến, xâm lấn tối thiểu, hiệu quả tối đa. Qua ống thông luồn vào động mạch quay vùng cổ tay hoặc động mạch đùi để đưa dụng cụ lên đến tim thực hiện can thiệp, các bác sĩ sẽ chụp hình động mạch vành dưới màn hình tăng sáng DSA, xác định vị trí và mức độ hẹp, sau đó đưa bóng nong động mạch vành bị hẹp để tái thông dòng chảy và đặt stent ngăn ngừa hẹp tái phát. Người bệnh chỉ cần gây tê tại chỗ, không cần gây mê nên hoàn toàn tỉnh táo và không cảm thấy đau đớn trong suốt quá trình thực hiện thủ thuật. Thời gian thực hiện thủ thuật thường kéo dài trong vòng 1 giờ và phần lớn bệnh nhân có thể về nhà sau 1 – 2 ngày tính từ khi kết thúc thủ thuật. 

Kỹ thuật tim mạch can thiệp có thể thực hiện cấp cứu cho người bệnh Nhồi máu cơ tim do tắc động mạch vành với khả năng thành công cao nếu bệnh nhân đến sớm và có thể thực hiện chương trình trên bệnh nhân bị bệnh mạch vành mạn tính khi mạch vành bị hẹp 1 phần, hẹp nhiều đoạn hoặc nhiều nhánh. Việc phát hiện sớm, chẩn đoán chính xác và can thiệp đúng thời điểm là những yếu tố tiên quyết giúp việc điều trị thành công. 

Hương Nhu
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com