Chợ hơn 100 tuổi giữa Sài Gòn, những ngày không thể buồn hơn

Là biểu tượng cho sự phồn thịnh của vùng đất Sài Gòn, chợ Bến Thành là địa điểm không thể bỏ qua với mọi du khách khi tới đây. Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 đang khiến cho khu chợ vốn luôn “chật cứng” du khách này đang trải qua những ngày ảm đạm.

Dù là ngày cuối tuần, song không khí tại khu chợ nổi tiếng nhất Sài Gòn lại trầm vắng đến lạ. “Chưa bao giờ chợ Bến Thành lại buồn như bây giờ”, một tiểu thương than thở.

Những kiot có vị trí đắc địa nằm mặt tiền các tuyến đường bao quanh chợ Bến Thành vẫn chưa thể mở cửa hoạt động trở lại. Phía bên trong, tình trạng còn buồn hơn khi phần lớn sạp buôn bán đều đóng cửa.

Chỉ một số khu vực trong chợ, tiểu thương mở cửa buôn bán song lượng khách quá ít ỏi nên họ dường như ngồi không. Theo các tiểu thương, tình trạng ế ẩm đã kéo dài từ lúc dịch bệnh Covid xuất hiện. Hiện nay, dù dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng tình hình buôn bán vẫn không khá hơn.

“Bên cạnh khách nội địa, thì chợ Bến Thành sống được là nhờ lượng khách quốc tế. Nếu du khách quốc tế chưa trở lại thì tình trạng này vẫn còn kéo dài”, các tiểu thương cho biết.

Nhiều tiểu thương chưa trở lại buôn bán, một số khác thì đang tìm cách sang lại sạp cho thuê. Được biết, giá thuê đã được đã giảm đáng kể song tình hình kinh doanh không cải tiện nên không ít tiểu thương phải “bỏ chạy”.

Nằm giữa trung tâm quận 1, TP.HCM, Chợ Bến Thành là biểu tượng của thành phố với lịch sử hơn 100 năm hình thành và phát triển. Thế nhưng khu chợ này đang trải qua quãng thời gian không thể buồn hơn.

Không chỉ tại chợ Bến Thành, Covid – 19 cũng đang khiến cho hàng loạt tuyến phố vốn sầm uất của Sài Gòn trở nên trống vắng. Khảo sát thực tế trên những tuyến đường trung tâm như Lê Thánh Tôn, Nguyễn Trãi, Hai Bà Trưng, Nam Kỳ Khởi Nghĩa… tình trạng trả mặt bằng hàng loạt vẫn đang diễn ra.

Mặc dù các chủ nhà đã tìm mọi cách để giảm giá thuê song vẫn không đủ sức để giữ chân khách bởi tâm lý hoang mang khi tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp. Theo báo cáo của CBRE Việt Nam, trong quý 2/2020 giá chào thuê mặt bằng nhà phố mặt tiền tại TP.HCM đã giảm 10-20% so với trước dịch, thời hạn thuê cũng được giảm xuống còn 2 – 3 năm thay vì 5 năm như trước đây.

Theo CafeLand
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com