Sinh viên đồng hành cùng dự án quốc tế

Đồng hành cùng dự án quốc tế hiện đang là một trong những phương pháp học tập tốt để các bạn sinh viên Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) được tiếp cận với môi trường làm việc, nghiên cứu quốc tế ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học. 

Từ tháng 9 năm 2019, nhóm nghiên cứu của BVU do Tiến sĩ Đặng Thị Hà, giảng viên chuyên ngành Công nghệ thực phẩm, Khoa Công nghệ kỹ thuật – Nông nghiệp công nghệ cao, làm trưởng nhóm cùng các sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học, Công nghệ thực phẩm BVU đã trở thành 1 trong 5 đối tác chính của dự án “Nghiên cứu hiện trạng ô nhiễm rác thải nhựa trong môi trường tại Việt Nam” (COMPOSE). 

Nhóm sinh viên BVU tham gia lấy mẫu cùng các thành viên dự án tại biển Quy Nhơn 

Đây là dự án nghiên cứu quốc tế được tài trợ bởi các tổ chức: Viện nghiên cứu phát triển Cộng hòa Pháp – IRD, Bộ Ngoại giao Cộng hòa Pháp và Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế - ICUN. Mục tiêu của dự án là thiết lập mạng lưới các nhóm nghiên cứu tại các viện nghiên cứu và các trường đại học ở Việt Nam nhằm thu thập dữ liệu về nhựa được sử dụng trong đời sống cũng như thải ra môi trường (nước, đất trong đất liền và trên biển), từ đó có thể đánh giá mức độ ô nhiễm các dạng nhựa trong môi trường cũng như các nguy cơ ảnh hưởng tới hệ sinh thái và sức khỏe con người, để đưa ra các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm nhựa phù hợp. Tham gia dự án, nhóm nghiên cứu BVU được tài trợ 100% chi phí tham gia các khóa học và huấn luyện về ô nhiễm rác thải nhựa, phương pháp quan trắc và phân tích ô nhiễm môi trường, khóa huấn luyện công bố bài báo khoa học cùng các chuyên gia đến từ các tổ chức quốc tế trên thế giới. 

Hơn thế, từ dự án này, BVU đã được tài trợ bộ thiết bị quan trắc, lấy mẫu và phân tích mẫu hiện đại gồm: thiết bị lấy mẫu phytoplanton, máy đo lưu tốc, kính hiển vi điện tử soi nổi và máy tính, tổng trị giá gần 400 triệu đồng. Ngay sau khi tiếp nhận bộ thiết bị này, nhóm nghiên cứu đã lựa chọn 4 vị trí quan trắc để nghiên cứu ô nhiễm rác thải nhựa tại TP. Vũng Tàu bao gồm trầm tích (tại Bãi Trước, Bãi Sau và Bãi Dâu) và nước mặt cửa sông Dinh. Các mẫu thu về nhanh chóng được nhóm nghiên cứu phân tích tại phòng thí nghiệm và viết báo cáo thực trạng gửi dự án. Báo cáo cùng với những phân tích cụ thể về các giải pháp góp phần hạn chế thực trạng ô nhiễm môi trường biển Vũng Tàu được các chuyên gia quốc tế đánh giá cao. Việc tham gia dự án giúp các bạn sinh viên vừa có thể tích lũy kiến thức chuyên môn sâu, vừa trang bị được các kỹ năng cần thiết để tự tin làm việc trong môi trường quốc tế… 

Minh Thư
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com