TP HCM có tên đường Lê Văn Duyệt

HĐND TP HCM nhất trí đổi tên đoạn đường Đinh Tiên Hoàng (từ cầu Bông đến Phan Đăng Lưu) thành Lê Văn Duyệt theo đề nghị của UBND thành phố.

Nghị quyết về việc bổ sung quỹ tên đường và đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng dài 947 m, lộ giới 30 m ở quận Bình Thạnh thành đường Lê Văn Duyệt được HĐND TP HCM thông qua chiều 11/7 - ngày làm việc thứ 3 kỳ họp 20 của HĐND TP HCM khoá IX.

HĐND thành phố giao UBND thành phố tổ chức thực hiện Nghị quyết dưới sự giám sát của thường trực HĐND.
Đường Đinh Tiên Hoàng, đoạn từ chân cầu Bông đến Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh chính thức được đổi tên thành Lê Văn Duyệt. Ảnh: Mạnh Tùng.

Trước đó, báo cáo HĐND thành phố về lý do đặt lại tên đường Lê Văn Duyệt, Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao thành phố Huỳnh Thanh Nhân cho biết Sở này đã tiếp nhận ý kiến của Hội Di sản, các nhà nghiên cứu văn hóa, Hội Khoa học lịch sử TP HCM... về công lao của Lê Văn Duyệt trong việc xây dựng, bảo vệ vùng đất phía Nam và người dân miền Nam.

Hai lần làm Tổng trấn thành Gia Định dưới thời vua Gia Long và Minh Mạng, Lê Văn Duyệt góp phần khai phá, mở rộng và bảo vệ vùng đất phương Nam. Vị trí đặt tên đường hiện nay vẫn còn di tích lăng Tả quân Lê Văn Duyệt được xếp hạng di tích cấp quốc gia. Việc đặt lại tên đường nhằm tránh trùng tên vì quận Bình Thạnh đã có đường Đinh Bộ Lĩnh. Đoạn đường Đinh Tiên Hoàng đang xem xét đổi tên cũng thuộc quận Bình Thạnh.

Ngoài ra, gần lăng Lê Văn Duyệt có nhiều tuyến đường được đặt tên gắn với các danh nhân như Trịnh Hoài Đức, Phan Văn Trị... giúp người dân dễ nhớ, dễ tìm. Đây cũng là cách đặt tên đường khuyến khích người dân tìm hiểu lịch sử, văn hoá.

Việc đổi tên đường được UBND quận Bình Thạnh lấy ý kiến các tổ chức chính trị, xã hội, chuyên gia, người dân và nhận sự đồng thuận. Đoạn đường Đinh Tiên Hoàng từ cầu Bông đến Phan Đăng Lưu nằm trọn trên hai phường 1 và 3 (quận Bình Thạnh), nên việc đặt tên đường Lê Văn Duyệt không làm thay đổi số nhà.

Theo ông Huỳnh Thanh Nhân, Điều 17, Nghị định 91 của Chính phủ về quy chế đặt tên đường, quy định lấy ý kiến các cơ quan chuyên môn, các tổ chức đoàn thể, nhân dân... Sở đã làm từng bước, chủ động cung cấp thông tin cho báo chí. Qua theo dõi sự phản hồi, Sở xác định hầu hết các chuyên gia và đông đảo người dân đồng tình.

"Băn khoăn lớn nhất là khi đặt lại tên đường, các hồ sơ, giấy tờ phải làm lại, vừa tốn công, mất thời gian, tốn kém kinh phí", ông Nhân nói và cho biết Sở Văn hóa - Thể thao sẽ tham mưu UBND TP HCM chỉ đạo UBND quận Bình Thạnh tạo điều kiện cho người dân 2 phường 1, 2 đổi hồ sơ, giấy tờ.

Lê Văn Duyệt (1764-1832) sinh ra trong gia đình nông dân tại Cù Lao Hổ, nay thuộc làng Hòa Khánh, tỉnh Tiền Giang. Tổ tiên ông có gốc tích ở Quảng Ngãi, sau vào Nam sinh sống.
Năm 17 tuổi, Lê Văn Duyệt gặp chúa Nguyễn Phúc Ánh, sau đó được tuyển làm Thái giám Nội đình. Nhờ hiểu biết việc binh, ông được chúa Nguyễn tin dùng và được đứng vào hàng tướng lĩnh từ năm 1789.
Khi Gia Long lên ngôi, ông xem Lê Văn Duyệt là Đệ nhất khai quốc công thần và phong chức Khâm Sai Chưởng Tả Quân Dinh Bình Tây Tướng Quân. Lê Văn Duyệt được giao làm tổng trấn Gia Định Thành (cai quản 5 trấn: Phiên An, Biên Hòa, Vĩnh Thanh, Định Tường và An Giang) lần thứ nhất từ 1813 đến 1816; lần thứ hai từ 1820 đến lúc qua đời.
Theo các sử gia, Lê Văn Duyệt có khả năng về quân sự lẫn chính trị, ngoại giao; là một vị quan nghiêm khắc, thanh liêm. Với miền Nam, ông có công khai hoang, lập ấp, làm cho một vùng rừng rậm, đầm lầy trở nên trù phú với một nền an ninh vững chắc. Tả quân cũng là người có công lớn trong việc đào kinh Vĩnh Tế tại Châu Đốc, An Giang.

Theo VNExpress 
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com