TP. HCM: Đề nghị hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng cho thợ hồ, phụ xe...

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM vừa có tờ trình lên UBND TP đề nghị hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng cho các đối tượng: Những người làm công việc quét dọn, giúp việc gia đình thuê; bảo vệ, giữ xe, rửa xe thuê; bán hàng; thợ hồ, phụ hồ, thợ sơn, thợ mộc; tài xế, phụ xe, lơ xe... ở TP. HCM bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngày 29/6, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM có tờ trình gửi UBND TP. HCM về việc bổ sung đối tượng hỗ trợ là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm (lao động tự do), gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NĐ-CP (Nghị quyết 42) của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg (Quyết định 15) của Thủ tướng Chính phủ.

Thợ hồ, phụ hồ nằm trong danh sách đối tượng được đề nghị hỗ trợ.

Theo Quyết định 15, đối tượng được hỗ trợ là lao động tự do ở 6 ngành nghề, công việc: Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách; bán lẻ xổ số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe.

Tại TP. HCM, căn cứ tình hình thực tế, tờ trình của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nêu rõ, ngoài việc các hoạt động dừng theo yêu cầu giãn cách xã hội, từ ngày 23/4, thành phố tiếp tục dừng hoạt động một số lĩnh vực như: Cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, spa, vật lý trị liệu, xông hơi…; các trung tâm thể dục thể thao và cơ sở kinh doanh thể thao trong nhà, nghi lễ, hoạt động tôn giáo có tập trung từ 20 người trở lên tại cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.
Mức hỗ trợ được đề xuất là 1 triệu đồng/người/tháng, tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch và việc làm của người lao động nhưng tối đa không quá 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 4 đến 6/2020.

Từ việc cách ly xã hội, tạm ngừng kinh doanh một số lĩnh vực, các chủ cửa hàng phải đóng cửa, người dân hạn chế ra đường và giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp trên địa bàn thành phố trong tháng 4/2020. Đây là những chủ thể chính tạo ra công ăn, việc làm cho nhóm lao động tự do (đa phần là lao động tay chân, làm công việc giản đơn). Phần lớn lao động tự do bị mất việc làm, không có thu nhập hoặc thu nhập thấp không đáp ứng đủ mức sống tối thiểu trên địa bàn thành phố.

Theo ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM, hiện nay, mặc dù dịch Covid-19 đã được kiểm soát tốt nhưng nhóm lao động tự do trên địa bàn TP. HCM vẫn đang chịu ảnh hưởng, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Do đó, việc bổ sung hỗ trợ nhóm lao động tự do ngoài 6 ngành nghề, công việc đã nêu trong Quyết định 15 là thực sự cần thiết, nhằm giảm bớt một phần gánh nặng, khó khăn trong cuộc sống của người dân.

Theo rà soát, thống kê của UBND 24 quận, huyện, hiện khoảng 89.300 lao động tự do thuộc các nhóm ngành nghề, với khoảng 280 tên gọi công việc khác nhau bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.


Người lao động được hỗ trợ khi đảm bảo đủ các điều kiện: Mất việc làm và có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo của thành phố (dưới 3 triệu đồng/tháng) và cư trú hợp pháp tại địa phương.

Sau khi rà soát, xác định tiêu chí đối tượng, điều kiện hỗ trợ, phân nhóm ngành nghề, công việc của người lao động tự do bị mất việc làm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM đề nghị mở rộng việc hỗ trợ tới nhiều nhóm công việc gồm:

Người làm công việc quét dọn, giúp việc gia đình thuê; bảo vệ, giữ xe, rửa xe thuê; bán hàng và trợ giúp bán hàng thuê; xử lý hạt giống để nhân giống, đốn lá lợp nhà; đánh bắt thủy sản ven biển và nội địa; thợ hồ, phụ hồ, thợ sơn, thợ mộc, thợ phụ - tự làm hoặc làm theo nhóm; tài xế, phụ xe, lơ xe, tiếp viên, nhân viên làm thuê tại các hộ kinh doanh vận tải; tự làm hoặc làm thuê tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, may gia công, làm hàng thủ công mỹ nghệ, làm đẹp, thể thao, giải trí.

Mức hỗ trợ được đề xuất là 1 triệu đồng/người/tháng, chi theo hằng ngày, tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch và việc làm của người lao động nhưng tối đa không quá 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 4 đến 6/2020. Nguồn kinh phí thực hiện trích từ ngân sách TP. HCM.

Tiêu chí đối tượng được hỗ trợ là: Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do), đa phần là lao động tay chân, làm công việc giản đơn, trình độ nghề thấp, có việc làm bấp bênh thiếu ổn định, thu nhập thấp, thời gian làm việc dài, thường không được chi trả các chế độ phụ cấp và các khoản đảm bảo an sinh xã hội; người lao động tự do bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu, chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Người lao động được hỗ trợ khi đảm bảo đủ các điều kiện: Mất việc làm và có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo của thành phố (dưới 3 triệu đồng/tháng) và cư trú hợp pháp tại địa phương.

Cư trú hợp pháp tại địa phương tức là người đó có hộ khẩu thường trú tại TP. HCM hoặc đăng ký tạm trú dài hạn có xác nhận của công an nơi đăng ký tạm trú, ông Tấn cho hay.

Theo báo Dân Sinh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com