Đạo diễn Lê Hoàng: Nhiều nữ nghệ sỹ cố tình chọn sinh mổ, không cho con bú để giữ dáng

Với chủ đề Sinh mổ, nên hay không? Talkshow Chuyện cuối tuần kỳ này là cuộc trò chuyện thẳng thắn giữa đạo diễn Lê Hoàng và Tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Hữu Trung về nhiều vấn đề liên quan đến an toàn trong sinh nở và việc giữ dáng sau khi sinh.

TS-BS Nguyễn Hữu Trung tốt nghiệp Đại học Y dược TPHCM năm 1998, ông có 22 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành sản phụ khoa. Ông từng là bác sĩ nội trú các bệnh viện phụ sản Hùng Vương, Từ Dũ, Gia Định và hiện ông còn là giảng viên của trường Đại học Y dược.

Với vấn đề phụ nữ nên sinh thường hay sinh mổ, TS-BS Nguyễn Hữu Trung đưa ra một số nhận định dưới góc nhìn y học. Theo ông, y học hiện đại ngày càng phát triển, người ta luôn tìm mọi cách để đảm bảo an toàn cho sản phụ và thai nhi. Sinh thường hay sinh mổ đều có những ưu nhược điểm riêng nhưng về mặt y học, sinh thường vẫn tốt hơn. Chỉ khi nào sản phụ không sinh được, hoặc nếu có nguy cơ biến chứng cho sản phụ quá cao, như băng huyết, có nguy cơ tử vong thì lúc đó buộc phải sinh mổ. “Sinh mổ không giải quyết được toàn bộ các nguy cơ có thể xảy ra khi sản phụ sinh thường, nhưng sinh mổ sẽ giúp giải quyết kịp thời, nhanh chóng hơn so với sinh thường”- Bác sĩ cho biết. 
TS-BS Nguyễn Hữu Trung

Cũng theo TS-BS Nguyễn Hữu Trung, từ khi hình thức sinh mổ được áp dụng đại trà thì tỷ lệ tử vong khi sinh giảm đi rõ rệt là điều không ai có thể phủ nhận. Nhưng theo đạo diễn Lê Hoàng, ngoài những trường hợp buộc phải sinh mổ thì hiện nay có rất nhiều phụ nữ trẻ đang lạm dụng sinh mổ hay nói cách khác là việc sinh mổ đã trở thành một phong trào rất rầm rộ, rất nhiều nghệ sĩ nữ thường chọn sinh mổ và không cho con bú sữa mẹ để giữ dáng. Tuy nhiên, TS-BS Nguyễn Hữu Trung thẳng thắn cho rằng đó chỉ là cảm nhận riêng của nam đạo diễn. Cũng theo bác sĩ, khi sản phụ mổ nhiều lần, vết mổ sẽ yếu đi dễ dẫn đến nguy cơ vỡ tử cung lúc mang thai và khi sinh dễ gặp nguy cơ dính vết mổ, gây tai biến tổn thương các cơ quan khác như ruột, bàng quang... và vết mổ cũng sẽ đau nhiều hơn. Vì vậy bác sĩ khuyên nếu phụ nữ có kế hoạch sinh 3-4 con thì lần sinh đầu tiên nên cố gắng sinh thường. “Không phải sản phụ muốn mổ là mổ được. Bác sĩ sẽ là người tư vấn cho sản phụ nguy cơ có thể xảy ra cho mẹ và bé nếu sinh thường và sinh mổ như thế nào. Và bác sĩ sẽ là người chịu trách nhiệm cho việc sinh thường hay sinh mổ”- Bác sỹ nói. 

Còn về việc giữ dáng sau khi sinh, TS-BS Nguyễn Hữu Trung cho rằng chuyện giữ dáng hay không hoàn toàn không liên quan đến việc sinh mổ hay sinh thường. Còn việc cho con bú sẽ khiến bầu ngực căng lên, làm giãn da bầu ngực và làm mất đi vẻ đàn hồi của bầu ngực, cũng như làm giảm tính thẩm mỹ là chắc chắn có. Tuy nhiên, bác sĩ cũng khuyên sản phụ đừng chỉ vì thẩm mỹ mà không cho em bé bú sữa mẹ, hãy đảm bảo em bé được phát triển một cách tốt nhất bằng sữa mẹ.


  
Đạo diễn Lê Hoàng chia sẻ trước đây vợ anh sinh thường và đã phải chịu nhiều đau đớn. Từ trải nghiệm của chính vợ mình, nam đạo diễn cho rằng việc người ta sợ những cơn đau khi sinh thường cũng là điều đáng để thông cảm. Nhưng TS-BS Nguyễn Hữu Trung cho biết việc “đẻ không đau” đã được tiến hành ở rất nhiều bệnh viện. Sản phụ được gây tê ngoài màng cứng nên sẽ không còn cảm thấy cơn đau do chuyển dạ nhưng vẫn có thể nhận biết cơn gò tử cung và sức rặn vẫn giữ nguyên. 
Đạo diễn Lê Hoàng

Riêng vấn đề nhiều người xem ngày để sinh mổ,TS-BS Nguyễn Hữu Trung thừa nhận hiện tại vẫn có tình trạng như vậy: “Khi phụ nữ đến gần ngày sinh, người ta hay quan ngại ngày này tốt, ngày kia không tốt... Có một số người còn quan điểm nếu con sinh ra vào ngày giờ tốt thì gia đình làm ăn phát tài hơn, con sẽ được làm ông to bà lớn... Bởi vậy mà y học có khái niệm mổ theo yêu cầu và điều này khiến tình trạng sinh mổ cao”. Nhưng về mặt chuyên môn, bác sỹ cho rằng với điều kiện thai nhi đủ tháng thì việc mổ trước một hai ngày cũng không vấn đề gì. Dù có thể bác sỹ có “chiều chuộng” bệnh nhân nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn cho sản phụ và bé.

Cuối cùng, TS- BS Nguyễn Hữu Trung mong rằng, chuyện lựa chọn sinh thường hay sinh mổ nên để cho bác sĩ hoặc người có chuyên môn quyết định để đảm bảo an toàn cho sản phụ và thai nhi.

Talkshow Chuyện cuối tuần với chủ đề Sinh mổ, nên hay không? sẽ được phát sóng vào 21h35 thứ bảy ngày 8/8 trên kênh VTV9.

Kiều Nguyên/Theo VTV
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com