Mật ong chữa bệnh hô hấp hiệu quả hơn kháng sinh

Lâu nay, mật ong được xem là phương thuốc dân gian giúp chữa ho, đau họng và cảm lạnh thông thường. Theo nghiên cứu mới của Ðại học Oxford (Anh), mật ong điều trị nhiễm trùng đường hô hấp (URTI) hiệu quả hơn cả thuốc kháng sinh hoặc các loại thuốc không kê đơn.

Mật ong, Sáp ong rừng - Đồ Rừng Tây Bắc

Kết luận này được các chuyên gia đưa ra sau khi rà soát 14 nghiên cứu so sánh hiệu quả của mật ong, thuốc giảm ho, thuốc kháng histamine và thuốc giảm đau khi dùng điều trị URTI. Nhìn chung, mật ong có công dụng “vượt trội” trong việc giảm ho, đau họng và nghẹt mũi, đồng thời không gây tác dụng phụ như thuốc. Cụ thể, so với các loại thuốc trị bệnh hô hấp phổ biến, mật ong giúp giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của cơn ho tốt hơn, với tỷ lệ tương ứng là 36% và 44%.

Theo các tác giả, mật ong không chỉ là phương thuốc chữa URTI ít tốn kém, sẵn có và không gây tác dụng phụ, mà còn giúp giảm nguy cơ lạm dụng kháng sinh dẫn tới tình trạng vi khuẩn ngày càng kháng thuốc. Tuy vậy, do mật ong rất đa dạng nên mỗi loại sẽ có tác dụng điều trị khác nhau. Lưu ý là không cho trẻ dưới 1 tuổi uống mật ong, bởi các vi khuẩn trong đó có thể tạo ra độc tố trong ruột trẻ.

Theo báo Cần Thơ
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com