Toàn cảnh chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT giữa mùa dịch

Các địa phương khẩn trương rà soát thí sinh diện F1, F2, gấp rút triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn.


Bộ GD&ĐT đã quyết định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay vẫn diễn ra từ ngày 8 đến 10-8. Riêng thí sinh tại Đà Nẵng và một số TP, thị xã, huyện thuộc tỉnh Quảng Nam cùng những em diện F1, F2 sẽ thi đợt 2.

Rà soát thí sinh diện F1, F2

Sáng 5-8, Sở GD&ĐT TP.HCM tổ chức tập huấn công tác coi thi tốt nghiệp THPT cho các trưởng và phó điểm thi của 115 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP, cho biết tất cả 115 điểm thi sẽ phối hợp với các trung tâm y tế dự phòng tại địa phương tiến hành khử khuẩn toàn bộ trước ngày thí sinh làm thủ tục dự thi diễn ra ít nhất hai ngày. Tính đến sáng 5-8 đã có 50% điểm thi tiến hành sát khuẩn theo yêu cầu của ban chỉ đạo thi THPT TP.

Hiện nay, các trường đang rà soát danh sách thí sinh thuộc diện F1, F2 và cán bộ coi thi có yếu tố dịch tễ. Cán bộ coi thi có biểu hiện sốt, ho sẽ không tham gia công tác coi thi.

Tại mỗi điểm thi, sở đã bố trí ít nhất hai phòng thi dự phòng. Trong giờ làm bài, nếu thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở sẽ được đưa xuống phòng y tế để chăm sóc. Nếu thí sinh vẫn đủ điều kiện sức khỏe để làm bài sẽ được bố trí sang phòng thi dự phòng để không làm ảnh hưởng đến các thí sinh khác. Mỗi điểm thi đều có cán bộ y tế, có ít nhất 10 cán bộ coi thi dự phòng.

Sở GD&ĐT yêu cầu các điểm thi bố trí sơ đồ chỗ ngồi đảm bảo quy định giãn cách một cách tối đa.

Năm nay, do tình hình dịch diễn biến phức tạp, các điểm thi không tập trung thí sinh ở sân trường. Thí sinh phải có mặt trước giờ làm bài 30 phút.

Khi đến điểm thi, thí sinh sẽ được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Thí sinh phải đeo khẩu trang khi vào phòng thi. Riêng thời gian ngồi tại chỗ làm bài thi, thí sinh không phải đeo khẩu trang nhưng không được giao tiếp, nói chuyện với thí sinh khác.

Trường THPT Nguyễn Du, quận 10 tổ chức phun xịt sát khuẩn các phòng để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: NTCC

Tới thời điểm này, các trường đều đang gấp rút triển khai các biện pháp phòng tránh dịch cho kỳ thi. Ông Phạm Phương Bình, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, quận Thủ Đức, cho biết trường sẽ được khử khuẩn vào hôm nay. Hiện nhà trường đã cho vệ sinh phòng học, chuẩn bị cơ sở vật chất theo quy định, tăng cường thêm an ninh.

Nhà trường chuẩn bị 10 phòng thi dự phòng phòng trường hợp thí sinh ho hay cần giãn cách thêm.

Trường chuẩn bị 10 máy đo thân nhiệt, nhân sự đo thân nhiệt, nước rửa tay, khẩu trang y tế. Trường lên phương án trong trường hợp xấu nhất sẽ chuyển học sinh đến bệnh viện nếu có dấu hiệu nghi ngờ.

Ông Đặng Đình Quý, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thái Bình, quận Tân Bình, cho hay trường đã tiến hành phun xịt khuẩn, tổng vệ sinh các phòng. Nhà trường chuẩn bị 13 máy đo thân nhiệt.

Trường có 42 phòng nhưng dự kiến chỉ có khoảng 25 phòng thi. Năm nay các hội đồng thi đều ít phòng để đảm bảo giãn cách.

Tránh trường hợp giấu thiết bị công nghệ cao trong khẩu trang

Ngày 5-8, Sở GD&ĐT TP Hà Nội tổ chức hội nghị hướng dẫn coi thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Tại hội nghị, Phó Trưởng phòng PA03 Nguyễn Quốc Hùng hướng dẫn nhận biết các thiết bị công nghệ cao sử dụng gian lận trong các kỳ thi tuyển sinh.

Trước đó, ngày 29-7, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ bắt quả tang một đối tượng đang thực hiện hành vi rao bán thiết bị định vị được ngụy trang dưới hình thức USB cho khách hàng nhằm mục đích gian lận thi cử. Công an TP cùng các lực lượng chức năng vẫn tiếp tục điều tra để làm rõ vụ việc này.

Ngoài ra còn các thiết bị có hình dạng giống thẻ ATM dễ dàng qua mắt cán bộ coi thi bởi đây là vật dụng cá nhân, chỉ cần lắp SIM điện thoại là có thể thu phát sóng dễ dàng.

Thiết bị có hình dạng giống như máy tính Casio bỏ túi nằm trong danh sách các vật dụng thí sinh được phép mang vào phòng thi…

Kỳ thi năm nay diễn ra trong điều kiện đặc biệt, bắt buộc các thí sinh phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình thi (chỉ bỏ khẩu trang lúc trước khi vào phòng thi để cán bộ coi thi nhận diện khuôn mặt). Do đó, ông Hùng đề nghị các điểm thi nên nhắc nhở thí sinh sử dụng khẩu trang y tế để dễ dàng theo dõi; tránh trường hợp giấu thiết bị công nghệ cao trong khẩu trang vải để gian lận thi cử.

Về công tác tổ chức cho kỳ thi THPT tại Hà Nội, Sở GD&ĐT TP Hà Nội cho biết về cơ bản các điểm thi đã hoàn thành công tác chuẩn bị, phòng thi dự phòng. Công tác chuẩn bị cho các trường hợp không mong muốn do dịch COVID-19 cũng đã được kiểm tra, hoàn thành.

Bộ GD&ĐT chốt thi tốt nghiệp THPT thành hai đợt

Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi các địa phương về tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2020 trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Theo đó, các địa phương thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch (như TP Đà Nẵng và một số huyện, thị xã, TP thuộc tỉnh Quảng Nam) lùi thời gian tổ chức kỳ thi vào thời điểm thích hợp, thời gian tổ chức do các địa phương đề xuất sau khi dịch đã được kiểm soát.

Các địa phương còn lại tổ chức kỳ thi theo kế hoạch (từ ngày 8 đến 10-8); thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT.

Theo PLO
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com