6 điều bạn nên ngừng làm từ hôm nay để có một năm hạnh phúc và an nhiên từ tâm

Chúng ta không thể quay về quá khứ để sửa chữa hay bắt đầu lại điều gì, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể viết nên tương lai ngay từ hôm nay

Một năm mới – một hành trình mới đang chuẩn bị bước sang. Chúng ta không thể quay về quá khứ để sửa chữa hay bắt đầu lại điều gì, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể viết nên tương lai ngay từ hôm nay.

Để có một năm mới thành công và bình an từ trong tâm, hãy thay đổi lối sống bằng cách ngưng làm những điều dưới đây. Những thói quen độc hại này đang ngăn cản bạn chạm tay vào hạnh phúc và an nhiên.

1. Ngừng chìm đắm trong quá khứ và lo âu về tương lai

Mải sống trong quá khứ hay quá lo lắng về tương lai và những điều chưa xảy ra sẽ chỉ đánh mất sự bình an của bạn ở hiện tại. Sự thật là bạn sẽ chẳng thể kiểm soát bất cứ điều gì đã xảy ra trong quá khứ hay những điều chưa xảy ra trong tương lai, bạn chỉ có thể xoay chuyển được hiện tại. Vì thế, hãy sống cho trọn vẹn từng khoảnh khắc.

2. Ngừng phàn nàn

Phàn nàn hay than thở không phải là cách giải quyết vấn đề, mà ngược lại, năng lượng tiêu cực của sự phàn nàn sẽ chỉ khiến mọi thứ trở nên bế tắc hơn. “Your life is what you think it is”, cuộc đời chính là những gì bạn nghĩ. Tâm bạn bế tắc, đời toàn bế tắc. Tâm bạn nở hoa, đời ắt ngát hương. Với mỗi vấn đề trong đời, hãy bình tâm và cho bản thân cơ hội làm chủ cuộc đời mình.


3. Ngừng so sánh chính mình với người khác

Một trong những thử thách khó khăn nhất trong đời người đó là ngừng so sánh bản thân với những người khác. Nhưng hãy nhớ rằng những gì bạn thấy về thành tựu của người khác đều chỉ là bề nổi của tảng băng chìm. Khi thấy ai đó “bỗng nhiên thành công”, những gì bạn chưa chứng kiến là bao đêm mất ngủ, những bữa tối muộn vội vàng và thậm chí là nước mắt. Đằng sau những quả ngọt bạn đang nhìn là mồ hôi công sức và rất nhiều sự nỗ lực kiên trì.

Cuộc đời bạn là của bạn chứ không hề thuộc về ai khác. Cứ sống và cố gắng đến cùng, làm những gì mình muốn, học những gì mình thích và tận hưởng cuộc đời theo cách của riêng bạn.

4. Ngừng ghen tị với người khác

Cảm giác ghen tị là hoàn toàn bình thường, phần nào giúp mỗi người thêm động lực phấn đấu. Nhưng nếu để sự ghen tị trở thành trạng thái thường trực, cảm xúc tiêu cực sẽ nảy sinh và chi phối tư duy của bạn. Nhà văn William Arthur Ward từng nói: “Tại sao những kẻ đố kị bao giờ cũng có một cái gì để buồn phiền? Bởi vì hắn bị dày vò không chỉ vì những thất bại của bản thân hắn mà cả vì những thành công của người khác”. Sự đố kị sẽ chỉ khiến con người phải chạy theo nỗi u mê “chứng tỏ bản thân”: chứng tỏ tôi giỏi giang, tuyệt vời hơn người khác, ngoại hình đẹp hơn người khác,… Nếu cứ mãi như vậy, chúng ta sẽ chẳng bao giờ tìm thấy sự thỏa mãn và hạnh phúc.

Ai cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng, thay vì đố kỵ người khác, hãy nhìn lại mình xem bạn đang có điều gì mà người khác khao khát?


5. Ngừng tìm hạnh phúc từ bên ngoài

Nếu như bạn không tìm thấy bình an và hạnh phúc từ trong tâm, bạn sẽ chẳng thể tìm thấy hạnh phúc ở bất cứ đâu, bất cứ ai khác. Thay vì mãi hướng ra bên ngoài để kiếm tìm những điều bạn cho là mình thiếu, hãy dành nhiều thời gian hơn cho bản thân để tĩnh tâm và hiểu mình. Rất có thể một lúc nào đó bạn sẽ nhận ra, những điều bạn kiếm tìm đã có sẵn bên trong bạn.

6. Ngừng nhìn mọi thứ dưới lăng kính tiêu cực, hãy biết ơn

Lòng biết ơn có thể tạo ra nguồn năng lượng tích cực cho tinh thần và cơ thể, giúp bạn bình tĩnh và lạc quan hơn. Mỗi ngày trước khi đi ngủ, hãy điểm lại và biết ơn những điều bạn cho là tốt đẹp và may mắn đã xảy ra trong ngày. Khi lòng bạn tràn ngập sự biết ơn, bạn sẽ hiểu tất cả mọi chuyện đến và đi đều có lí do riêng. Bất kể những chuyện bạn đang đối mặt là vui vẻ hay mỏi mệt, hãy biết ơn vì mọi thứ đã xảy ra, giúp bạn thêm một cơ hội để phát triển và hoàn thiện bản thân mình.

Theo Em đẹp
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com