Nhiều qui định có hiệu lực từ tháng 2/2021

Bỏ quy định cấm ca sĩ hát nhép, ngân hàng phát hành thẻ chip thay thẻ từ, mức lương tối thiểu vùng giữ nguyên... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 2.

Trong tháng 2, nhiều luật được Quốc hội thông qua chính thức có hiệu lực. Cùng với đó, nhiều Nghị định, Nghị quyết cũng đi vào cuộc sống.
Nhà ở xây dựng tạm vẫn được cấp quyền sở hữu

Nội dung đáng chú ý này được đề cập tại Nghị định số 148 của Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 8/2.

Căn cứ khoản 14 Điều 1 Nghị định 148/2020, hộ gia đình, cá nhân trong nước được cấp giấy phép xây dựng nhà ở hoặc giấy phép xây dựng nhà ở có thời hạn đối với trường hợp phải xin giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Như vậy, so với quy định cũ tại khoản 1 Điều 31 Nghị định 43/2014, Nghị định mới đã công nhận cả giấy phép xây dựng nhà ở có thời hạn (xây dựng tạm).

Ngoài ra, Nghị định này còn một số nội dung nổi bật khác như: Được làm thủ tục cấp sổ đỏ nhanh, tại nhà; thêm cơ quan được quyền nhận hồ sơ cấp, cấp đổi, cấp lại sổ đỏ là chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai…

Mức lương tối thiểu vùng giữ nguyên như năm 2020

Đây là một trong những nội dung nổi bật tại Nghị định 145 năm 2020 hướng dẫn một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động.

Theo điểm a khoản 1 Điều 96 Nghị định 145/2020 về chế độ của hòa giải viên lao động có nhắc đến quy định từ ngày 1/1/2021, mức lương tối thiểu vùng được quy định tại Nghị định số 90/2019/NĐ-CP ngày 15/11/2019 của Chính phủ.

Như vậy, năm 2021 giữ nguyên mức lương tối thiểu vùng như năm 2020. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 1/2.
Bỏ quy định cấm ca sĩ hát nhép

Tại Nghị định 144 năm 2020, Chính phủ ban hành những quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

Trong đó, Điều 3 Nghị định 144/2020 đã bỏ quy định cấm sử dụng bản ghi âm để thay cho giọng thật của người biểu diễn hoặc thay cho âm thanh thật của nhạc cụ biểu diễn tại Nghị định 79/2012/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, Nghị định mới còn quy định một số nội dung khác như: Cá nhân người Việt Nam ra nước ngoài dự thi sắc đẹp, người mẫu không cần đáp ứng điều kiện cần phải có danh hiệu người đẹp, người mẫu trong nước. Quán karaoke được sử dụng bài hát trước 1975 chưa phổ biến…

Ca sĩ Bích Phương từng vướng phải lùm xùm bị cho là "hát đè" trong một sự kiện diễn ra ở Quảng Ninh. Ảnh: Cắt từ clip.

Nghị định mới vẫn đưa ra lệnh cấm trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn như sau đối với các hành vi:

- Chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

- Xuyên tạc lịch sử, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xâm phạm an ninh quốc gia; phủ nhận thành tựu cách mạng, xúc phạm lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc; xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo; phân biệt chủng tộc; xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân.

- Kích động bạo lực, tuyên truyền chiến tranh xâm lược, gây hận thù giữa các dân tộc và nhân dân các nước, ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại.

- Sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội.

Hướng dẫn về việc chủ động nộp lại ít nhất 3/4 tài sản tham ô

Theo Nghị quyết 03 được ban hành ngày 30/12/2020, trường hợp được coi là chủ động nộp lại ít nhất 3/4 tài sản tham ô, nhận hối lộ bao gồm:

- Người phạm tội đã tự nộp lại ít nhất 3/4 tài sản tham ô, nhận hối lộ.

- Sau khi phạm tội đã tác động để cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em, những người thân khác nộp lại hoặc không phản đối việc nộp lại ít nhất 3/4 tài sản mà mình tham ô, nhận hối lộ.

Trong quá trình tố tụng, người phạm tội nhận hối lộ đã chủ động nộp lại ít nhất 3/4 tài sản nhận hối lộ thì không áp dụng mức cao nhất của khung hình phạt mà người phạm tội bị truy tố, xét xử.

Nghị quyết này có hiệu lực từ ngày 15/2.

Phí thẩm định cấp phép kinh doanh karaoke

Từ 25/2, Thông tư số 01 năm 2021 của Bộ Tài chính có hiệu lực sẽ thay đổi phí thẩm định cấp phép kinh doanh dịch vụ karaoke.

Theo đó, mức thu phí thẩm định cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke quy định cụ thể cho từng trường hợp.

Tại các thành phố trực thuộc trung ương và tại các thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh, mức thu phí thẩm định cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke tùy số phòng từ 1-6 phòng trở lên mà có mức thu từ 4-12 triệu đồng/giấy phép.

Từ 25/2, mức thu phí thẩm định cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke tùy số phòng. Ảnh minh họa: Đình Thiên.

Trường hợp tăng thêm phòng là 2 triệu đồng/phòng, nhưng tổng mức thu không quá 12 triệu đồng/giấy phép/lần thẩm định.

Tại khu vực khác, mức thu phí thẩm định cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke tùy số phòng từ 1-6 phòng mà có mức thu từ 2-6 triệu đồng/giấy.

Trường hợp tăng thêm phòng là 1 triệu đồng/phòng, nhưng tổng mức thu không quá 6 triệu đồng/giấy phép/lần thẩm định.

Người nước ngoài làm việc dưới 30 ngày không cần giấy phép

Đây là một trong những nội dung tại Nghị định 152 năm 2020 của Chính phủ, quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Căn cứ Điều 7 Nghị định này, người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động gồm:

- Người lao động nước ngoài là chủ sở hữu hoặc thành viên góp vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn có giá trị góp vốn từ 3 tỷ đồng trở lên.

- Người lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc tại ví trí nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật có thời gian làm việc dưới 30 ngày và không quá 3 lần trong một năm…

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/2.

Viên chức dôi dư bị tinh giản biên chế khi chuyển đổi đơn vị sự nghiệp công

Theo Điều 37, Nghị định 150 năm 2020 của Chính phủ, tại thời điểm xác định giá trị mà đơn vị sự nghiệp công lập không bố trí được việc làm tại công ty cổ phần theo phương án sử dụng lao động thì các đối tượng làm việc tại đây được hưởng chính sách:

- Viên chức, viên chức quản lý: Hưởng chính sách tinh giản biên chế.

- Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động: Hưởng chính sách với người lao động dôi dư khi sắp xếp lại công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu.

Nghị định 150/2020 có hiệu lực từ ngày 15/2.

Bên cạnh những nội dung trên, trong tháng 2, nhiều Nghị định, Nghị quyết có nội dung nổi bật cũng đi vào cuộc sống. Trong đó có nhiều chính sách mới về lao động, tiền lương liên quan trực tiếp đến quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động, doanh nghiệp.

Theo Zing
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com