Bệnh viện FV tổ chức phẫu thuật ghép giác mạc miễn phí phục hồi thị lực cho bệnh nhân

Với mong muốn chia sẻ trách nhiệm xã hội và hỗ trợ những người nghèo bị mù có thể tìm lại được ánh sáng để tiếp tục cuộc sống, lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện FV và Giáo sư bác sĩ Donald Tan - chuyên gia giác mạc hàng đầu thế giới sẽ cùng tổ chức phẫu thuật ghép giác mạc miễn phí cho 3 bệnh nhân tại bệnh viện FV. 

Bà Nguyễn Thị Lệ Thu - Giám đốc tiếp thị và Phát triển kinh doanh bệnh viện FV trả lời báo chí tại họp báo

Các bệnh nhân không chỉ được giáo sư nhãn khoa hàng đầu thế giới ghép giác mạc mà còn được hưởng chế độ chăm sóc đặc biệt tại FV - bệnh viện đạt tiêu chuẩn JCI (Joint Commission International). JCI là một chứng nhận chất lượng y tế có uy tín tầm quốc tế, rất khắt khe về chất lượng và an toàn bệnh nhân.

Trước đó, Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Mai, trưởng khoa Mắt bệnh viện FV đã cùng đội ngũ điều dưỡng đến thị xã Vĩnh Châu, thành phố Sóc Trăng để thăm khám các trường hợp bệnh lý giác mạc. Qua tìm hiểu thực tế và đối chiếu với nhiều nguồn thông tin, ê-kíp xác nhận đây thật sự là những trường hợp bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt cần được sự hỗ trợ. 

Từ trái qua: BS Nguyễn Thị Mai, Giáo sư bác sĩ Donald Tan, bà Nguyễn Thị Lệ Thu

3 bệnh nhân được Giáo sư bác sĩ Donald Tan (nhân vật được xếp vào top 20 trong 100 bác sĩ phẫu thuật mắt giỏi nhất thế giới người đứng thứ ba trong danh sách 100 người có đóng góp ảnh hưởng nhất thế giới đến ngành nhãn khoa hiện đại do tạp chí The Ophthalmologist on Power List của Anh bình chọn.) ghép giác mạc ngay trong chiều ngày 28/10/2017 là Lý De (35 tuổi), Dương Na Mal (34 tuổi) và Lê Văn Châu (60 tuổi). Bệnh nhân Lý De và Dương Na Mal sẽ được miễn phí hoàn toàn giác mạc, chi phí phẫu thuật và viện phí. Ông Lê Văn Châu được miễn phí giác mạc, miễn phí 30% chi phí phẫu thuật và viện phí. Còn 1 bệnh nhân thuộc danh sách được ghép giác mạc miễn phí hoàn toàn nữa là Thạch Thị Sang (26 tuổi) nhưng ca phẫu thuật sẽ được Giáo sư bác sĩ Donald Tan thực hiện vào tháng 1/2018. 

Giáo sư Donald Tan trả lời phỏng vấn của báo chí

Tổng chi phí cho 4 ca ghép giác mạc này khoảng 1 tỷ đồng. Giáo sư Donald Tan miễn phí chi phí phẫu thuật với số tiền tương đương 400 triệu đồng; bệnh viện FV hỗ trợ chi phí bệnh viện, chi phí ăn uống, đi lại và khách sạn cho các bệnh nhân trong thời gian phẫu thuật với số tiền tương đương 400 triệu đồng. Chương trình còn nhận được sự tài trợ giác mạc từ Tổ chức Giác mạc châu Á có trụ sở tại Singapore (Asia Cornea Foundation in Singapore), tương đương 200 triệu đồng; thuốc nhỏ mắt từ Công ty dược Santen (Nhật Bản) và 30 triệu đồng tiền mặt từ thương hiệu Kamala tại TP.HCM.

Sự hợp tác giữa Bệnh viện FV và Giáo sư Donald Tan đang góp phần giảm tỷ lệ mù vì hỏng giác mạc cho bệnh nhân nghèo tại Việt Nam. 


Hiện nay, Bộ Y tế đã cho phép Bệnh viện FV nhập khẩu giác mạc cũng như đã cấp giấy phép hành nghề cho bác sĩ Donald Tan thực hiện ghép giác mạc tại Bệnh viện FV. Nguồn giác mạc sử dụng cho bệnh nhân được nhập khẩu từ các ngân hàng mắt lớn ở Mỹ và Singapore, những nơi xử lý và bảo quản giác mạc được hiến tặng tốt nhất thế giới. Điều này đã mang đến nhiều tia hy vọng cho bệnh nhân.
Trên thực tế, từ năm 2006, Bệnh viện FV đã triển khai chương trình hợp tác với Trung tâm mắt Quốc gia Singapore (SNEC) nhằm đáp ứng nhu cầu chữa bệnh mắt ngày càng tăng, đồng thời nâng cao khả năng chữa khỏi những bệnh về mắt hiện chưa điều trị được ở Việt Nam.
Đến năm 2016, bệnh viện FV trở thành bệnh viện tư nhân đầu tiên ở Việt Nam tiến hành ghép giác mạc mà người thực hiện phẫu thuật là Giáo sư bác sĩ Donald Tan, đã mang cơ hội được sáng mắt đến “gần hơn” với nhiều bệnh nhân mắc bệnh giác mạc. 

Giáo sư bác sĩ Donald Tan nguyên là Chủ tịch Hiệp hội Giác mạc thế giới, Cố vấn cao cấp, Trưởng Khoa Mắt và Phẫu thuật giác mạc của Eye & Retina Surgeons (ERS) - Tập đoàn nhãn khoa tư nhân về Phẫu thuật Mắt và Võng Mạc tại Singapore. Ông còn là người sáng lập Hiệp hội Giác mạc châu Á (ACS) và Hiệp hội Ngân hàng mắt châu Á (AEBA) với mục tiêu phát triển những phương pháp điều trị mới nhằm giảm thiểu tình trạng mù lòa do bệnh lý giác mạc.
Giáo sư bác sĩ Donald Tan hiện là một trong những bác sĩ hàng đầu thế giới trong lĩnh vực phẫu thuật ghép giác mạc và phẫu thuật khúc xạ như: Ghép giác mạc xuyên; Ghép giác mạc phiến; Phẫu thuật cấy ghép tế bào gốc điều trị các bệnh trên bề mặt của mắt; Cấy răng trong mắt giúp tại tạo thị lực cho người bị hỏng giác mạc nặng; Tái tạo bề mặt giác mạc; Ghép giác mạc nhân tạo; Ghép nội mô giác mạc
Với 20 năm đóng góp cho sự nghiệp điều trị, nghiên cứu đào tạo, phẫu thuật và cấy ghép trong lĩnh vực này, Giáo sư được xếp vào top 20 trong 100 bác sĩ phẫu thuật mắt giỏi nhất thế giới và là người đứng thứ ba trong danh sách 100 người có đóng góp ảnh hưởng nhất thế giới đến ngành nhãn khoa hiện đại do tạp chí The Ophthalmologist on Power List của Anh bình chọn.
Y Khanh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com