Ra mắt sách “Trước bình minh luôn là đêm tối”

Cuốn sách “Trước bình minh luôn là đêm tối” được viết bởi doanh nhân trẻ Tạ Minh Tuấn – một doanh nhân xã hội tiên phong tại Việt Nam, nhà hoạt động xã hội về y tế và giáo dục, diễn giả chuyên nghiệp, tác giả, nhà giáo dục. Cuốn sách là hành trình của một chàng trai sắp 30 tuổi, với những thành tích đáng nể và tinh thần không ngừng nỗ lực khẳng định vị thế, tầm vóc của khởi nghiệp Việt trên toàn thế giới. Sách được phát hành toàn quốc vào ngày 5/12/2017. 


Trong giai đoạn hiện nay, đất nước đang kêu gọi thanh niên khởi nghiệp, nhiều bạn trẻ nỗ lực tìm cách khởi nghiệp, vừa là tìm con đường đi cho chính mình, vừa là góp phần xây dựng và phát triển xã hội. Cùng nằm trong dòng chảy đó, Sống – Thương hiệu sách tác giả Việt của Alpha Books mong muốn được đem những câu chuyện về thành công và thất bại của người trẻ Việt trong quá trình sống, lao động và trải nghiệm đến đông đảo độc giả, góp thêm nguồn tri thức cũng như thổi bùng ngọn lửa đam mê khởi nghiệp trong lòng các bạn trẻ, giúp các bạn trẻ Việt định hướng được con đường khởi nghiệp của bản thân, sống có lý tưởng chứ không ảo tưởng. 

Qua câu chuyện thành công của chính mình, tác giả chia sẻ nhiều điều về khởi nghiệp. Tạ Minh Tuấn nhấn mạnh đừng để khởi nghiệp Việt Nam dừng lại ở mức “phong trào khởi nghiệp”, mà phải phát triển nó đến mức “văn hóa khởi nghiệp” thì sẽ bền vững. Muốn như vậy, chúng ta cần tạo ra một thế hệ doanh nhân khởi nghiệp có trách nhiệm. 


Vượt ra ngoài khuôn khổ cuốn sách chia sẻ về khởi nghiệp, Tạ Minh Tuấn còn thổi bùng được ngọn lửa đam mê dấn thân, đam mê thực hiện ước mơ trong lòng mỗi bạn trẻ Việt. "Hãy trở thành người nhạc trưởng của chính cuộc đời bạn. Đừng sống vô nghĩa để rồi chết đi và mang theo xuống mồ bản nhạc có ý nghĩa nhất của đời người, chưa bao giờ được cất lên" là thông điệp được Tạ Minh Tuấn gửi gắm trong gần 400 trang sách. Những chia sẻ bổ ích, thú vị, sâu sắc về thành công, nỗi buồn, hạnh phúc khác từ chính cuộc đời tác giả, chắc chắn sẽ khiến độc giả vỡ ra nhiều điều trong cuộc sống. 

Nhận định về cuốn sách “Trước bình minh luôn là đêm tối” của tác giả Tạ Minh Tuấn, ông Nguyễn Cảnh Bình, chủ tịch HĐQT Alpha Books cho rằng: “Với chia sẻ chân thực và giá trị, đây là cuốn sách mà tôi cho rằng các bạn trẻ đang khởi nghiệp và có ý định khởi nghiệp đều nên tìm đọc. Sự dũng cảm, mạnh mẽ và quyết tâm của Tạ Minh Tuấn cần cho tất cả chúng ta, và cần cho đất nước”. 


Ngoài ra, bà Bùi Phương - Chairman & CEO Aten English School cũng nhận đình rằng: “Nếu bạn cần những chỉ dẫn rõ ràng để từng bước tiến tới phiên bản tốt nhất của chính mình thì đây chính là cuốn sách bạn cần phải đọc. Ở đây sự chân thành khởi nguồn từ tình yêu thương nhân loại hòa quyện cùng những trải nghiệm dấn thân sâu sắc đã làm nên một thế giới mới, một thế giới mà chắc chắn bạn muốn mình thuộc về”. 

Về tác giả Tạ Minh Tuấn 
19 tuổi, khởi nghiệp lần đầu tiên khi còn là sinh viên.
21 tuổi, CEO một doanh nghiệp huy động đầu tư và vốn hóa hàng triệu đô.
23 tuổi, doanh nhân đầu tiên khai phát lĩnh vực y tế tại nhà và người đầu tiên làm về giáo dục khởi nghiệp ở Việt Nam.
25 tuổi, Chủ tịch chi hội của những hiệp hội kinh doanh, liên đoàn lãnh đạo trẻ lớn và uy tín nhất thế giới có mặt tại Việt Nam.
27 tuổi, một trong 30 người thành công và ảnh hưởng nhất dưới 30 tuổi ở Việt Nam theo đánh giá từ tạp chí hàng đầu về kinh doanh Forbes (Forbes Vietnam 30 under 30)
28 tuổi, một trong những người “Change Maker/ Game Changer” (tạo ra thay đổi đột phá trong xã hội) thành công nhất của Châu Á dưới 30 tuổi theo đánh giá của Forbes (Forbes Asia 30 under 30)
29 tuổi, trong danh sách “Nhà sáng nghiệp đương đại có ảnh hưởng của Việt Nam và Thế giới” theo UNESCO.
29 tuổi, 1 trong 8 nhà lãnh đạo trẻ được chọn trên toàn cầu tham dự Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu One Young World nơi quy tựu tinh hoa lãnh đạo trẻ của thế giới.
Doanh nhân xã hội tiên phong tại Việt Nam, nhà hoạt động xã hội về y tế và giáo dục, diễn giả chuyên nghiệp, tác giả, nhà giáo dục.
Sáng lập và điều hành hàng chục doanh nghiệp, tổ chức uy tín trên cả nước.
Học tập và làm việc ở hơn 20 quốc gia trên thế giới

Về tác phẩm “Trước bình minh luôn là đêm tối” BÀN TAY TẶNG HOA HỒNG BAO GIỜ CŨNG PHẢNG PHẤT HƯƠNG THƠM 

Tôi biết đến Tạ Minh Tuấn từ khi đọc cuốn sách “Trước bình minh luôn là đêm tối” của anh. Từ trước đó Tuấn đã nổi tiếng với danh hiệu 30 Under 30 châu Á của Forbes; là một diễn giả chuyên nghiệp được nhiều bạn trẻ yêu quý, hâm mộ; một doanh nhân xã hội đã sáng lập và điều hành hàng chục doanh nghiệp, tổ chức uy tín trên cả nước và là một nhà hoạt động xã hội về y tế với những thành công lớn và nhiều đóng góp cho xã hội.
Có một điều kỳ lạ là khi đọc cuốn sách của Tuấn và biết thêm những thành công đáng nể trên, tôi không khỏi nghĩ đến câu ngạn ngữ của người Bulgaria: “Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm.” Có lẽ, bản thân con người tác giả chẳng phải là một ẩn số, nhưng sự mạnh mẽ dấn thân, tinh thần cống hiến của anh hiện lên qua gần 400 trang viết một cách rất đỗi tự nhiên và rạng ngời khiến ta ngỡ anh là người được trao sứ mệnh đặc biệt khi đến với thế giới này.
25 chương sách, mỗi chương là một câu chuyện, một bài học hoặc một kinh nghiệm xương máu mà tác giả muốn chia sẻ với những người trẻ, qua đó mà truyền cảm hứng, gửi đi những thông điệp nhằm lan tỏa những giá trị tích cực trong cộng đồng. Như anh chia sẻ, tiêu đề của mỗi chương đối với anh giống như một câu “thần chú” mà anh luôn tự nhắc nhở mình, để trở thành “người nhạc trưởng của chính cuộc đời mình”.
Ai đó đã nói rằng, đọc một cuốn sách hay giống như được trò chuyện với một người thông minh. Tôi không dám khẳng định “Trước bình minh luôn là đêm tối” là một cuốn sách hay, bởi tiêu chí đánh giá của mỗi người mỗi khác. Song tôi tin rằng, đọc cuốn sách đầu tay của Tạ Minh Tuấn, bạn chắc chắn được trò chuyện với một người trẻ thông minh, dí dỏm nhưng có những trải nghiệm khởi nghiệp kinh doanh cũng như trải nghiệm cuộc sống đặc biệt sâu sắc. Cuốn sách chạm đến nhiều vấn đề trong cuộc sống: Từ chuyện khởi nghiệp của người trẻ đến văn hóa khởi nghiệp, vị thế của Việt Nam; từ niềm tin, sự nỗ lực, động lực của trái tim đến chỗ con người ta có thể nắm giữ ước mơ và làm chủ thân tâm mình; từ những sai lầm, vấp ngã đến chỗ tăng trưởng trí tuệ, trở thành những công dân toàn cầu, biết tri ân những ân tình sâu nặng... Cách quan sát, nhìn nhận cuộc sống, cùng sự phân tích, đúc kết của Tạ Minh Tuấn vượt ra khỏi những câu chuyện của chính bản thân anh với những kiến giải đúng đắn và rộng mở khiến bạn đi từ ngỡ ngàng đến vững tin và cảm thấy một sự thôi thúc hành động mạnh mẽ!
Ta còn bắt gặp ở “Trước bình minh luôn là đêm tối” một Tạ Minh Tuấn của thời ấu thơ với những mơ ước trẻ con nhưng hoàn toàn logic với một Tạ Minh Tuấn của hiện tại đầy khát vọng và tinh thần thực thi. Dù đã nếm đủ dư vị ngọt ngào của chiến thắng cũng như đủ mùi đắng cay của thất bại, nhưng trong anh luôn tràn ngập niềm tin vào tương lai, luôn nhìn cuộc đời và làm mọi điều tốt đẹp như kẻ mơ mộng lãng du được trao vào tay cây đũa baton có phép lạ. Một Tạ Minh Tuấn mạnh mẽ với những quyết tâm, rạch ròi với những triết lý nhân sinh nhưng trái tim hầm hập ấm nóng tình yêu dành cho cuộc đời. Trong thời buổi mà người ta mải chạy theo những giá trị vật chất, những hư ảo của đời sống thì việc một người trẻ vẫn cố gắng gìn giữ những giá trị của truyền thống gia đình thông qua việc cố gắng sắp xếp để ăn trưa cùng gia đình mỗi ngày hay ôm hôn tạm biệt cha mẹ trước mỗi chuyến bay… như Tạ Minh Tuấn có lẽ không nhiều, nếu không muốn nói là hiếm hoi.
Đọc sách của Tạ Minh Tuấn, ta bắt gặp một cách dẫn dắt kể chuyện để truyền cảm hứng không mới nhưng lại rất thời thượng. Mỗi câu chuyện được tác giả kể lại theo trình tự thời gian, từ khi anh được sinh ra, lớn lên, đi học, khởi nghiệp, thất bại rồi thành công… Đôi chỗ tác giả ngưng lại để trích dẫn ngoài lề những điều ý nghĩa, những ghi chú cá nhân trên các trang mạng xã hội, những bức thư… tại một thời điểm xa cũ nào đó… Tưởng như cách kể này sẽ dẫn đến một sự trúc trắc, nhưng không, ta bắt gặp ở cuốn sách của anh một bố cục chặt chẽ, mạch tư duy xuyên suốt, lối mở – kết lặp lại ăn khớp và tất cả như được xâu chuỗi bằng một sợi chỉ có tên là sự “SỰ CHÂN THÀNH”. Nói như Bùi Phương, “Ở đây sự chân thành khởi nguồn từ tình yêu thương nhân loại hòa quyện cùng những trải nghiệm dấn thân sâu sắc làm nên một thế giới mới, một thế giới mà chắc chắn bạn muốn thuộc về.”
Nếu một cuốn sách giá trị là cuốn sách “mở ra thì gợi niềm hy vọng, khép lại thì đem lại điều hữu ích” thì “Trước bình minh luôn là đêm tối” hẳn là một cuốn sách như thế. Thông qua những dự án mang ý nghĩa xã hội to lớn mà mà tác giả và cộng sự của mình đang nỗ lực thực thi, như Dự án Bác sĩ gia đình hay Dự án JBO – Hành trình sách và rất nhiều những chương trình đào tạo ý nghĩa khác về khởi nghiệp kinh doanh; thông qua những chia sẻ về “niềm tin của nhà vô địch” “vùng an toàn” và “vùng tỏa sáng” mà anh đặc biệt gửi đến những người trẻ, chúng ta vững tin hơn vào tương lai khởi nghiệp, vững tin “phong trào khởi nghiệp” ở Việt Nam sẽ phát triển thành “văn hóa khởi nghiệp” một cách bền vững. Chúng ta cũng vững tin đến gần hơn với ước mơ chung tay biến Việt Nam trở thành một trong số những quốc gia đáng sống nhất hành tinh!
Vượt qua sự tri giác lớp vỏ âm thanh ngôn ngữ một cách thông thường khi đọc cuốn sách này của Tạ Minh Tuấn, tôi tin là những người trẻ sẽ tìm thấy sự đồng điệu với những lý tưởng, những ước mơ, trăn trở, thậm chí là quá trình đồng sáng sạo để được sống với bản ngã của chính mình, thấy tâm hồn mình được thanh lọc và bừng tỉnh.
Sách do Sống – thương hiệu sách tác giả Việt của Alpha Books phát hành toàn quốc ngày 5/12/2017.

An Thúy
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com