Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM : Thành công đến từ tinh thần tôn trọng văn hóa quản lý chất lượng

Ngày 9/01/2020, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) tiếp Đoàn Bộ Y tế đến kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện và khảo sát hài lòng người bệnh, nhân viên y tế năm 2019. Đoàn công tác do PGS TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh Bộ Y tế làm Trưởng đoàn. Đón tiếp Bộ Y tế có PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc – Giám đốc Bệnh viện, Ban Giám đốc và Trưởng/ Phó các Phòng, Trung tâm, Cơ sở, Khoa, Đơn vị của Bệnh viện. 


Phát biểu tại buổi làm việc, PGS TS. Lương Ngọc Khuê đánh giá cao những nỗ lực của BV ĐHYD TPHCM trong việc xây dựng, phát triển các hoạt động chuyên môn, quản trị dựa trên bộ 83 tiêu chí chất lượng bệnh viện, với mục tiêu an toàn trong điều trị và nâng cao sự hài lòng người bệnh. Hoạt động kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện hằng năm là cơ hội để các bệnh viện trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, cùng nhau góp phần phát triển ngành Y tế nước nhà. 

Với hoạt động cải tiến chất lượng của BV ĐHYD TPHCM trong năm 2019, dựa trên các tiêu chí chấm điểm để đánh giá, PGS TS. Lương Ngọc Khuê chúc mừng Bệnh viện đạt kết quả xuất sắc với điểm trung bình chung của các tiêu chí là 4.62/5 (tăng 0.04 điểm so với năm 2018). Tỷ lệ hài lòng của người bệnh đạt 93% đối với ngoại trú và 99,9% đối với nội trú, tỷ lệ nhân viên y tế hài lòng chung đạt 99,7% và 100% nhân viên mong muốn được gắn bó lâu dài với Bệnh viện. PGS TS. Lương Ngọc Khuê hi vọng Bệnh viện sẽ tích cực cải tiến chất lượng, giữ vững vị thế là một trong những bệnh viện có văn hóa chất lượng hàng đầu với chuyên môn cao và mô hình quản trị tiên tiến. 

PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc gửi lời cảm ơn đến Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh và Đoàn công tác đã có đánh giá, nhận xét khách quan, giúp Bệnh viện ngày càng hoàn thiện, là cơ sở để Bệnh viện tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Với sự kết hợp giữa điều trị, đào tạo và nghiên cứu khoa học, Bệnh viện mong muốn sẽ phát triển thêm nhiều chuyên khoa sâu, trở thành mô hình mẫu trong cả nước, xứng đáng là bệnh viện thực hành của trường đại học. PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc cho biết, quyết định cho sự thành công của Bệnh viện ngày hôm nay chính là nhờ vào tinh thần đoàn kết, tôn trọng văn hóa quản lý chất lượng và nỗ lực hết mình của các cán bộ, viên chức Bệnh viện. 


Trong năm 2019, BV ĐHYD TPHCM đạt được nhiều thành tựu nổi bật như Huân chương lao động hạng Nhất do Nhà nước trao tặng, danh hiệu Chất lượng điều trị vàng của Tổ chức đột quỵ Châu Âu (ESO), chứng nhận Trung tâm CSSD xuất sắc, chứng nhận Trung tâm độc lập thực hiện thủ thuật thay van động mạch chủ qua da (TAVI), sản phẩm “Đăng ký khám bệnh trực tuyến và các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt” đạt giải Nhì trong đợt bình chọn giải thưởng “Y tế thông minh” năm 2019… Với sự hỗ trợ của các chuyên gia hàng đầu thế giới, Bệnh viện đã thực hiện thành công 09 ca ghép gan từ người cho sống và sau hơn 01 năm triển khai, kỹ thuật ghép gan đã trở thành thường quy tại Bệnh viện. Trong thời gian tới, Bệnh viện tiếp tục triển khai kỹ thuật lấy ghép thận từ người hiến sống và từ người hiến chết não. Từng bước hướng đến mô hình bệnh viện “không giấy, không xếp hàng, không mang tiền mặt, đơn giản hóa các thủ tục trong khám chữa bệnh”, Bệnh viện tiên phong ứng dụng các giải pháp thông minh y tế trong các hoạt động chuyên môn, quản trị bệnh viện, tối ưu hóa các dịch vụ tiện ích, gia tăng mức độ bảo mật thông tin và giảm thiểu thời gian chờ đợi của người bệnh khi đến khám, chữa bệnh. 


Nhân dịp này, Thiếu tướng GS TS BS. Lê Trung Hải – Phó trưởng Đoàn kiểm tra, Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam, đại diện Quỹ Phòng chống viêm gan và Ghép gan Hội Gan mật Việt Nam đã đến thăm hỏi và hỗ trợ cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn được ghép gan tại Bệnh viện 10 triệu đồng. Thay mặt Hội Gan mật Việt Nam, GS TS BS. Lê Trung Hải động viên tinh thần, gửi lời chúc sức khỏe đến người bệnh và gia đình người bệnh.
CÁC THÀNH TỰU NỔI BẬT CỦA BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC TPHCM 2019
1.      BV ĐHYD TPHCM vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng nhất
Ngày 06/9/2019 – BV ĐHYD TPHCM vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất - Dấu ấn vàng son cho chặng đường 25 năm hình thành và phát triển từ một phòng khám đa khoa có giường lưu đến một bệnh viện hiện đại hàng đầu cả nước.
2.      BV ĐHYD TPHCM nhận danh hiệu Chất lượng điều trị vàng của Tổ chức đột quỵ châu Âu (ESO)
Ngày 23/05/2019, tại Hội nghị Đột quỵ Châu Âu (ESOC) 2019, Milan (Ý), BV ĐHYD TPHCM là bệnh viện thứ 2 của Châu Á được vinh dự nhận danh hiệu Chất lượng điều trị Vàng của Tổ chức Đột quỵ Châu Âu (ESO). Đây là giải thưởng vinh danh của Tổ chức Đột quỵ Châu Âu dành cho các Đơn vị đột quỵ, với mục tiêu “Nhiều hơn và Tốt hơn”, nhằm tăng cơ hội cho nhiều người bệnh đột quỵ được điều trị đúng chỗ, đồng thời nâng cao chất lượng chuyên sâu của các đơn vị đột quỵ giúp người bệnh hồi phục nhanh hơn, sớm quay về cuộc sống bình thường.
3.      BV ĐHYD TPHCM đạt chứng nhận “Trung tâm CSSD xuất sắc”
Ngày 19/03/2019, trong khuôn khổ Hội nghị Kiểm soát nhiễm khuẩn Châu Á - Thái Bình Dương (APSIC) lần thứ 9 tại Đà Nẵng, BV ĐHYD TPHCM đã vinh dự nhận giải thưởng “Trung tâm CSSD xuất sắc” đầu tiên tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ khử khuẩn – tiệt khuẩn các loại dụng cụ y tế, đồ vải y tế tái sử dụng.
4.      Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD TPHCM đã nhận chứng nhận “Center of Excellence - Trung tâm Xuất sắc”
Ngày 26/06/2019, Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD TPHCM đã nhận chứng nhận “Center of Excellence - Trung tâm Xuất sắc” về 3 kỹ thuật là Đo phân suất dự trữ vành (FFR) trong chẩn đoán – đánh giá bệnh động mạch vành do Crossroads - Mạng lưới Đào tạo Tim mạch Abbott, kỹ thuật siêu âm trong động mạch vành và dùng mũi khoan kim cương Rotablator trong can thiệp các sang thương khó do Boston Sciencific trao tặng. Đây là những kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán, đánh giá và điều trị can thiệp bệnh lý động mạch vành. BV ĐHYD TPHCM là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam được nhận chứng chỉ đào tạo những kỹ thuật tiên tiến này.
5.      Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD TPHCM được chứng nhận Trung tâm độc lập thực hiện thủ thuật thay van động mạch chủ qua da (TAVI)
Ngày 14/10/2019, Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD TPHCM vinh dự được trao chứng nhận Trung tâm độc lập thực hiện thủ thuật thay van động mạch chủ qua da do Medical Education Acamedia – Medtronic cấp. Đây là trung tâm thứ hai tại Việt Nam nhận chứng nhận này, đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của BV ĐHYD TPHCM trong việc ứng dụng thường quy kỹ thuật thay van tim hiện đại nhất thế giới, giúp người bệnh giảm thiểu đau đớn, các biến chứng trong và hậu phẫu so với phẫu thuật mổ hở, thời gian phục hồi nhanh, không để lại sẹo mổ như trước đây.
6.      Cứu sống cả mẹ và con sản phụ bị bóc tách động mạch chủ
BV ĐHYD TPHCM phối hợp liên chuyên khoa giữa Trung tâm Tim mạch và Khoa Phụ sản để hội chẩn và phẫu thuật thành công cho một sản phụ bị bóc tách động mạch chủ cấp và tình trạng cấp cứu có thể gây tử vong bất cứ lúc nào. Lúc phát hiện sản phụ bị bóc tách động mạch chủ, thai kỳ mới chỉ ở tuần thứ 33.
7.      Cứu sống ca nhiễm độc thạch tín hiếm gặp
BV ĐHYD TPHCM tiến hành phối hợp với Bệnh viện Taipei Veteren General (Đài Loan) điều trị thành công cho một người bệnh bị nhiễm độc thạch tín. Đây là một trường hợp hy hữu, người bệnh nhiễm độc thạch tín do thói quen xông nhà gần 10 năm. Trước đó người bệnh đã đến các bệnh viện trong và ngoài nước ròng rã một năm trời nhưng không tìm ra bệnh, cơ thể ngày càng suy kiệt, yếu tứ chi.
8.      Mổ lấy thai, can thiệp cấp cứu ngay sau sinh cứu sống thai nhi bị hoán vị đại động mạch
BV ĐHYD TPHCM đã phối hợp liên chuyên khoa để chẩn đoán trước sinh, lên kế hoạch đón trẻ sơ sinh, can thiệp cấp cứu và phẫu thuật thành công trẻ sơ sinh 8 ngày tuổi bị hoán vị đại động mạch – động mạch chủ. Cả quá trình từ khi tầm soát thai đến bước mổ chủ động để bé được cấp cứu đúng thời điểm và thực hiện phẫu thuật là một sự phối hợp chặt chẽ, đồng nhất hướng đến mục tiêu điều trị chung của ekip bác sĩ liên chuyên khoa. Kết quả quá trình mổ lấy thai, can thiệp cấp cứu và phẫu thuật chuyển gốc động mạch diễn ra nhịp nhàng, thành công. Tình trạng sức khỏe của bé phục hồi một cách thần kì, không xảy ra bất kỳ biến chứng nào sau mổ. Ca bệnh này một lần nữa khẳng định thế mạnh của Bệnh viện trong việc phối hợp liên chuyên khoa để chẩn đoán, điều trị kịp thời và hiệu quả cho người bệnh.
9.      Sản phẩm “Đăng ký khám bệnh trực tuyến và các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt” của BV ĐHYD TPHCM đạt giải Nhì trong đợt bình chọn giải thưởng “Y tế thông minh” năm 2019
Ngày 14/12/2019, BV ĐHYD TPHCM tham dự Hội thảo quốc tế y tế thông minh do UBND TPHCM tổ chức. Đây là cơ hội để các bệnh viện trao đổi, chia sẻ về việc thực hiện các giải pháp thông minh trong y tế, đáp ứng những nhu cầu cấp thiết và mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân. Trong khuôn khổ hội thảo, BV ĐHYD TPHCM với sản phẩm “Đăng ký khám bệnh trực tuyến và các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt” đã đạt giải nhì trong đợt bình chọn giải thưởng “Y tế thông minh” năm 2019 dành cho 20 ứng dụng y tế thông minh xuất sắc nhất.

Hương Nhu
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com