Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công an điều tra vụ xuất khẩu gạo

Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Đinh Tiến Dũng, đã có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công an, ông Tô Lâm, đề nghị bộ này điều tra các nghi vấn trong việc điều hành xuất khẩu gạo thời gian qua.

Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công an điều tra vụ xuất khẩu gạo

Hôm nay (20/4), Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có văn bản số gửi Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm về việc điều tra, xác minh thông tin tiêu cực trong hoạt động xuất khẩu gạo.

Tại văn bản này, Bộ Tài chính đã nêu lại việc xuất khẩu gạo theo quyết định số 1106 ngày 10/4/2020 của Bộ Công Thương (công bố hạn ngạch xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4/2020).

Đáng chú ý, Bộ Tài chính cho biết quyết định 1106 của Bộ Công Thương có hiệu lực từ 0h ngày 11/4/2020 nhưng đến 9h sang ngày 11/4 Tổng cục Hải quan mới nhận được bản chụp do Bộ Công Thương gửi qua thư điện tử. Phải 2 ngày sau đó, Tổng cục Hải quan mới nhận được văn bản chính thức.

Căn cứ theo quyết định 1106 của Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan đã thiết lập các chỉ tiêu thông tin trên hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan để thực hiện tiếp nhận mở tờ khai đăng ký xuất khẩu gạo theo hạn ngạch tháng 4, trên nguyên tắc trừ lùi hạn ngạch đến khi đủ 400.000 tấn.

Theo Bộ Tài chính, hiện nay một số cơ quan báo chí, mạng xã hội và một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo đặt nhiều nghi vấn tiêu cực trong tổ chức triển khai hoạt động xuất khẩu gạo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; đặt vấn đề có hay không việc trục lợi từ chính sách quản lý hạn ngạch xuất khẩu khạo.

Bên cạnh đó, báo chí, doanh nghiệp cũng nêu câu hỏi về tính minh bạch trong việc chấp hành pháp luật về hải quan của cơ quan quản lý nhà nước và của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Về vấn đề này, hôm 20/4, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã văn bản gửi Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan. Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khẩn trương thanh tra, kiểm tra, làm rõ để phát hiện, xử lý nghiêm minh, kịp thời các hanh vi vi phạm của công chức hải quan theo quy định.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính khách quan, minh bạch trong việc quản lý xuất khẩu gạo, Bộ Tài chính đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, điều tra, xác minh làm rõ các nội dung nêu trên, nhằm xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân; đồng thời, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân trong trường hợp đưa thông tin xuyên tạc, sai sự thật.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, ngày 17/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương nghiên cứu ý kiến của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về việc tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu gạo và việc cho phép xuất khẩu gạo nếp; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong ngày 20/4/2020, đồng thời báo cáo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu gạo sẽ diễn ra vào sáng ngày 20/4/2020.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng trước đó cũng đã có yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo về trách nhiệm quản lý, kiểm soát số lượng gạo được phép xuất khẩu trong tháng 4/2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng; yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo việc triển khai văn bản 2827 của Văn phòng Chính phủ và công tác phối hợp với Bộ Tài chính để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Công Thương đã cho thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để nắm tình hình về lượng gạo hàng hóa tại các cảng, nhằm phục vụ công tác điều hành xuất khẩu gạo. Thành phần đoàn kiểm tra liên ngành này có sự tham gia của đại diện Bộ Công an.

Tổng cục Hải quan hôm 17/4 đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép xuất khẩu các lô hàng gạo đã đưa vào cảng trước ngày 24/3/2020 nhằm giải quyết khó khăn cho các thương nhân xuất khẩu gạo. Số lượng gạo này sẽ được trừ vào hạn ngạch xuất khẩu.

Theo VNF
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com