Khởi nghiệp xã hội – Thay đổi thế giới :Chung kết khu vực Đông Nam Á Hult Prize SEA 2019 - 2020

Vòng chung kết cuộc thi Hult Prize khu vực Đông Nam Á (hay còn gọi là Hult Prize SEA Regionals) năm 2020 là vòng thi lớn thứ 2 trong lộ trình 4 vòng thi của đấu trường Hult Prize quốc tế. Người chiến thắng trong cuộc so tài này sẽ giành về giải thưởng khởi nghiệp 1,000,000 USD. 

Chương trình – Vòng thi chung kết Hult Prize SEA 2020 - Hult Prize SEA Regionals 2020 

● Vòng chung kết khu vực diễn ra từ 14h00 – 18h00 ngày 10 và 11/04/2020 
● Ngày 10/4/2020: vòng thi bán kết gồm 16 đội thi, chọn 6. 
● Ngày 11/4/2020: vòng chung kết khu vực gồm 6 đội thi, chọn 2 
● Tại “Virtual Regional” trên website của Hult Prize Foundation 

Năm nay, cuộc thi được tổ chức trên nền tảng online hoàn toàn. Các thí sinh so tài gửi bài thi cuối cùng của mình về trụ sở Hult Prize khu vực Đông Nam Á tại 34B Nguyễn Thị Diệu, phường 6, quận 3 TP.HCM. 

Sau 2 ngày tranh tài, hội đồng Ban Giám khảo đã chọn ra 1 đội xuất sắc nhất từ 16 đội thi Việt Nam và 1 đội từ 33 đội thi quốc tế có mô hình khởi nghiệp xã hội tạo ảnh hưởng tích cực cho cộng đồng. 

Đội ENZIMA - Đội Việt Nam chiến thắng vòng chung kết khu vực Đông Nam Á 2020

Khép lại 2 ngày thi đầy gay cấn, chiến thắng chung kết khu vực năm nay thuộc về 2 đội: đội thi Việt Nam thi mang tên ENZIMA đến từ trường Đại học Ngoại Thương Cơ sở 2 TP.HCM và đội thi quốc tế với tên gọi JuteX là đại diện của trường Đại học Khoa học và Công nghệ Ahsanulla đến từ Bangladesh. Hai đội thi này sẽ được nhận học bổng Accelerator trị giá 40,000 USD để đến Boston, Hoa Kỳ tiếp tục tham gia khóa đào tạo chuyên sâu trước khi bước vào vòng chung kết Hult Prize toàn cầu được tổ chức tại trụ sở Liên Hợp Quốc. 

Hiện nay, diễn biến phức tạp của Covid-19 hiện tại không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới là cơ hội để chúng ta nhìn nhận lại một cách khách quan những tác động tiêu cực của con người lên Mẹ thiên nhiên. Cùng với chủ đề cuộc thi năm nay là “Xây dựng một mô hình khởi nghiệp tác động tích cực đến hành tinh của chúng ta trên từng đồng doanh thu”, cuộc thi Hult Prize Đông Nam Á 2020 là một cơ hội lớn để các bạn sinh viên trẻ dốc sức sáng tạo, xây dựng nên những mô hình doanh nghiệp phát triển bền vững, có đóng góp đến cộng đồng, xã hội nhằm kiến tạo lại thế giới theo "17 mục tiêu thiên niên kỷ" Liên Hợp Quốc đề ra cho toàn nhân loại. Hult Prize không chỉ là nơi để so tài khởi nghiệp, mà còn là một cuộc thi đi cùng tương lai. 

Hult Prize Đông Nam Á 2020 có sự hỗ trợ của Ngân sách Lan tỏa xã hội SIF (Social Impact Foundation), hợp tác cùng những doanh nhân, đối tác rất có uy tín đến từ các tập đoàn lớn như: một trong những Big Four ngành Kiểm toán KPMG, tập đoàn Thiên Long, công ty giấy Vĩnh Tiến cùng hơn 90 đơn vị truyền thông cả nước để tạo thành một bệ phóng vững mạnh cho thế hệ trẻ đam mê khởi nghiệp xã hội ở Việt Nam. Hy vọng các bạn sẽ trưởng thành từ cuộc thi và gặt hái được nhiều thành tựu trên sân chơi khởi nghiệp quốc tế. 

Giám khảo Cosimi Jencks bên cúp Hult Prize 

Các độc giả quan tâm đến cuộc thi có thể theo dõi và cập nhật nhanh nhất qua trang fanpage Facebook của Hult Prize Đông Nam Á: Hult Prize Việt Nam. 

1.Dự án giành giải vô địch khu vực Đông Nam Á của đội ENZIMA - Việt Nam 

Với đội thi Việt Nam ENZIMA, 4 cô gái từ Đại học Ngoại thương mang đến dự án độc đáo tận dụng nguồn nguyên liệu là giấm và sản phẩm hữu cơ để tạo ra sản phẩm da thân thiện với môi trường và thay thế da động vật. Dự án đột phá này, nếu được khai phóng thành công, có khả năng thay đổi toàn bộ ngành thời trang theo hướng bền vững hơn. Nhận xét về phần thi của ENZIMA, ban giám khảo đều đồng ý rằng đây là một đội mạnh, và với thị trường tiềm năng không giới hạn, khả năng ý tưởng của ENZIMA được hiện thực hóa là rất lớn. 

2.Tổng quan về Hult Prize và Hult Prize Đông Nam Á 

Hult Prize là cuộc thi khởi nghiệp xã hội danh giá nhất hành tinh, được sáng lập bởi Ahmad Ashkar, nhận sự bảo trợ từ cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và Liên Hợp Quốc, cùng với trường Đại học Hult International Business School. Cuộc thi được tổ chức cho sinh viên, thạc sĩ, tiến sĩ trên toàn thế giới với giải thưởng lên đến 1,000,000 USD dành cho ý tưởng sáng tạo nhất trong lĩnh vực khởi nghiệp xã hội, giúp giải quyết các vấn đề của cộng đồng. Hult Prize đóng vai trò là bệ phóng cho các dự án khởi nghiệp trẻ, mang ý tưởng của người trẻ đến gần xã hội hơn. Hult Prize SEA là nhà tổ chức chính thức của Hult Prize toàn cầu tại khu vực Đông Nam Á, được mở rộng từ Hult Prize Việt Nam lên tầm khu vực từ năm 2019. 

3. Hult Prize Regional 

Hult Prize Regional là vòng loại thứ 2 trong lộ trình 4 vòng thi đấu nhằm tìm ra dự án khởi nghiệp xã hội xuất sắc nhất của năm. Vòng thi này được tổ chức chính thức ở 21 thành phố lớn trên toàn thế giới như Melbourne, Tokyo, London,...và riêng ở khu vực Đông Nam Á là Thành phố Hồ Chí Minh. Đây có thể được xem là vòng loại khu vực của mô hình Hult Prize toàn cầu, nhằm tìm ra những đội tiềm năng nhất để gửi đến sàn đấu quốc tế ở Liên Hợp Quốc và mang về giải thưởng triệu đô. 

*Lộ trình thi đấu thường niên của cuộc thi Hult Prize là: On-Campus (thi vòng loại ở trường đại học) – Regional (thi đấu khu vực) – Accelerator (các đội quán quân của khu vực được tập trung đào tạo chuyên sâu) – Finale (thi chung kết toàn cầu). 

4. Hội đồng Ban Giám khảo vòng thi Chung kết Hult Prize Đông Nam Á 

Ban Giám khảo là một hội đồng gồm những chuyên gia và đối tác rất uy tín của Hult Prize. Trong đó có những tên tuổi lớn như bà Thái Vân Linh - Giám đốc công ty Cổ phần Vingroup Ventures, bà Nguyễn Thị Diệu Hằng - Giám đốc điều hành của dự án phi lợi nhuận thuộc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC), ông Cosimo Jencks - Tổng Giám đốc phụ trách phát triển Kinh doanh Bất động sản Thương mại khu vực Nam Á của tập đoàn Hongkong Land, ông Hồ Quang Minh - Chủ tịch BNI Việt Nam. Ngoài ra còn nhiều đối tác khác có tên tuổi trong lĩnh vực khởi nghiệp xã hội tham gia vào vòng chung kết trong vai trò Giám khảo với mong muốn mang lại cho các bạn sinh viên trẻ những góp ý mang tính xây dựng và kinh nghiệm quý giá nhất. 

5. Social Impact Foundation 

Social Impact Foundation (SIF) được thành lập theo mô hình pháp lý là Doanh nghiệp xã hội để tập trung các nguồn lực tài chính từ các nhà tài trợ, các mạnh thường quân (cá nhân) quan tâm đến việc phát triển giáo dục và đào tạo nhằm đảm bảo tính minh bạch, chuyên nghiệp và hiệu quả khi vận động tài trợ cho các chương trình, dự án phát triển bền vững, các mô hình khởi nghiệp xã hội trong khu vực Đông Nam Á. Hult Prize Đông Nam Á hiện là dự án lớn và dài hơi nhất được SIF tài trợ. 

Lan Điền
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com