TP.HCM giải quyết vướng mắc về quy định tách thửa đất ở

TP.HCM đang đánh giá lại tính khả thi cũng như những bất hợp lý của các khu vực là đất hỗn hợp, đất khu dân cư xây dựng mới để giải quyết vướng mắc về quy định tách thửa đất ở.

Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với quy định pháp luật và thực tiễn quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch, xây dựng trên địa bàn TP.HCM. Ảnh minh họa

UBND TP.HCM vừa giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc phối hợp với UBND các quận, huyện đánh giá tính khả thi, những bất hợp lý của các khu vực là đất hỗn hợp, đất khu dân cư xây dựng mới trong các đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000; phân loại, xây dựng tiêu chí điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000, để người sử dụng đất trong khu vực thực hiện các quyền theo quy định pháp luật về đất đai.

Riêng đối với những vướng mắc liên quan đến tách thửa đất nông nghiệp, Sở Tài nguyên và Môi trường được UBND TP.HCM giao phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu điều chỉnh nội dung cho dễ hiểu, đảm bảo phù hợp với quy định pháp luật.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng được giao theo dõi, cập nhật thông tin, chủ trương về điều chỉnh Nghị định thực hiện Luật Đất đai của Chính phủ đang triển khai; tham mưu điều chỉnh Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND ngày 5/12/2017 của UBND TP.HCM cho phù hợp quy định pháp luật và thực tiễn quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch, xây dựng trên địa bàn Thành phố.

Mục đích của việc làm này là để giải quyết vướng mắc về quy định tách thửa đất ở thuộc khu vực quy hoạch đất hỗn hợp, đất khu dân cư xây dựng mới.

Dù đã triển khai mấy năm nay, nhưng Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND ngày 5/12/2017 của UBND TP.HCM quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa cho đến nay vẫn còn vướng mắc. Nhiều địa phương tiếp tục phản ánh về những quy định thiếu thực tiễn của quyết định này.

Thời gian qua, nhiều người dân cũng phản ánh, gia đình có đất san lấp cải tạo khi xin được phân lô, tách thửa theo Quyết định số 60 nói trên thì được coi là đất ở hiện hữu cải tạo, khu dân cư xây dựng mới… và các cơ quan chức năng không tiếp nhận hồ sơ. Điều này khiến người dân không thể thực hiện quyền lợi hợp pháp của mình, mặc dù thửa đất của họ đã được chuyển thành đất ở và đã nộp tiền sử dụng đất đầy đủ cho Nhà nước.

Trong một cuộc họp liên quan đến vấn đề tách thửa diễn ra tháng 4 năm ngoái, lãnh đạo TP.HCM khẳng định, chính quyền Thành phố giữ quan điểm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân có nhu cầu được tách thửa.

Tinh thần là các sở hướng dẫn cụ thể, giao quyền cho các quận, huyện giải quyết, thấy đúng thì chủ động giải quyết và chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố. Trong quá trình giải quyết hồ sơ, nếu quận, huyện có yêu cầu gì thì tùy trách nhiệm từng sở, ngành, trong vòng 7 ngày phải cử cán bộ xuống giải quyết.

Theo Đấu Thầu
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com