BV ĐHYD TPHCM : Ca ghép gan thành công !

Rạng sáng 19/05/2020, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) thực hiện thành công một ca ghép gan từ người chết não, gan của người hiến được chuyển hỏa tốc từ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) về BV ĐHYD TPHCM ngay trong đêm 18/5. 

Bằng nghĩa cử cao đẹp của người hiến tạng, sự hỗ trợ di chuyển của hãng Hàng không quốc gia Việt Nam, Đội Tuần tra dẫn đoàn (Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TPHCM) cùng sự nỗ lực của các cán bộ Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia, các y bác sĩ Bệnh viện Việt Đức và BV ĐHYD TPHCM, một sự sống mới đã được hồi sinh, một sinh mệnh mong manh đã được cứu sống. 

Người hiến gan là một phụ nữ người Hà Nội. Sau hơn một tháng điều trị căn bệnh hiểm nghèo, chị đã không qua khỏi, rơi vào trạng thái chết não và có nguyện vọng hiến tặng gan của mình. Thông qua Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia, gan của chị được xác định phù hợp với anh H.V.L., (37 tuổi, ngụ tại TPHCM) hiện đang điều trị xơ gan tại BV ĐHYD TPHCM. Sau 2 tháng điều trị bằng hóa trị và nút mạch hoá chất khối u (TACE), tình trạng sức khỏe anh L. tạm thời ổn định. Các bác sĩ đánh giá, nếu được ghép gan, anh L. có tiên lượng sống tốt và khả năng khỏi bệnh hoàn toàn là rất cao. 

Sau khi nhận được thông báo xác định các chỉ số miễn dịch và sinh hóa phù hợp giữa người hiến và người nhận tạng, trưa ngày 18/5, Ban Giám đốc BV ĐHYD TPHCM đã ngay lập tức triệu tập các Khoa, Phòng, Đơn vị có liên quan hội chẩn và triển khai công tác chuyên môn để tiến hành ghép gan cho người bệnh. Chiều ngày 18/5, hành trình nối dài sự sống cho người bệnh H.V.L. bắt đầu: 

 Vào lúc 19h ngày 18/05, các bác sĩ BV ĐHYD TPHCM phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đánh giá hoạt động của gan và tiến hành lấy gan từ người chết não. 

Hơn 22h tối 18/5, gan của người hiến được chuyển về tới Sân bay Tân Sơn Nhất TPHCM. 

 Đúng 22h15, gan của người hiến được chuyển đến BV ĐHYD TPHCM  và nhanh chóng được đưa vào phòng mổ. 

 TS BS. Trần Công Duy Long, TS BS. Nguyễn Đức Thuận cùng ê-kíp thực hiện ghép gan cho người bệnh H.V.L. 

 Đến 5h30 sáng 19/5, ca ghép gan được thực hiện thành công. Gan của người hiến nhanh chóng thích nghi và hoạt động tốt trong cơ thể người bệnh H.V.L. Người bệnh được chuyển về Phòng Hồi sức sau ghép.

Hương Nhu
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com