Hồ Hàm Thuận – viên ngọc xanh lung linh còn ẩn mình

Nằm cách Sài Gòn khoảng 250km, hồ Hàm Thuận ( xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận ) như một viên ngọc xanh lung linh giữa đại ngàn cây xanh của vùng bán sơn địa Đa Mi. Hồ được hình thành từ năm 1997 từ việc ngăn đập làm thủy điện, diện tích rộng 2.520 ha, độ chênh mực nước giữa hai mùa mưa nắng đến 15m. Nếu như hồ thủy điện Đa Mi cũng ở Hàm Thuận Bắc đã bị bàn tay con người can thiệp khá thô bạo thì hồ Hàm Thuận vẫn còn là bông hoa hàm tiếu, là viên ngọc thô lóng lánh vẻ diễm lệ  và chưa bị tàn phá. 
Xã Đa Mi tuy thuộc tỉnh Bình Thuận nhưng nằm sát tỉnh Lâm Đồng và khí hậu mát mẻ như Bảo Lộc, cây cối xanh tươi bạt ngàn, đường đèo dốc uốn lượn quanh co, hồ Hàm Thuận nằm ẩn mình tạo nên bức tranh sơn thủy hữu tình không lẫn vào bất cứ đâu. Chính vì chưa bị con người khai thác thái quá nên cảnh quan nơi đây còn nguyên sơ, nhất là làm hậu cảnh cho những bức ảnh của khách du lịch ưa chiều sâu của cảnh vật chứ không phải vẻ lòe loẹt xanh xanh đỏ đỏ như một số khu du lịch bị “ tô son trát phấn” quá đà. Đến với hồ Hàm Thuận, sẽ có các thuyền , ca nô do anh Minh- chủ nhân ở bến đò “chế tạo” đưa khách đi dạo vòng quanh mặt hồ, lên các “đảo trọc” mà khi lên hình thì mặt đất óng ánh như …mặt trăng, đặc biệt Quỷ cốc đảo có thông xanh, có võng nằm, ru hồn cùng gió mát và nhìn bao quát khung cảnh của hồ từ trên cao. Đối với các “tín đồ” thích sống ảo thì hồ Hàm Thuận sẽ “cung ứng” vô số tấm hình đẹp, độc, lạ, không khác gì những hồ tuyệt đẹp ở châu Âu!
Vì nằm ở vùng bán sơn địa, khí hậu mát mẻ nên dạo hồ Hàm Thuận xong có thể lên bờ đi thăm ngôi chùa Quan Âm (chùaThiên Mai, chùa Mở…) ẩn mình giữa muôn trùng cây lá, ngôi chùa không vách không cổng và mang vẻ đẹp hòa quyện với thiên nhiên như trong cổ tích cũng như thưởng thức hương vị sầu riêng được trồng trên vùng bán sơn địa của đất Đa Mi. Đặc biệt từ ngôi chùa nằm trên ngọn đồi này nên có thể phóng tầm mắt nhìn toàn cảnh mặt hồ.


Hàm Dương
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com