Thủ tướng muốn TP. HCM đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy kinh tế ban đêm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc muốn TP. HCM thúc đẩy phát triển kinh tế ban đêm cùng với đảm bảo an ninh trật tự cho kinh tế ban đêm. Theo tính toán, cứ 4 tiếng đồng hồ thêm về kinh tế ban đêm sẽ đóng góp từ 5-8% GDP cho thành phố.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo UBND TP. HCM - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Ngày 20/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP. HCM bàn về việc giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất - kinh doanh và thực hiện các dự án đầu tư.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng yêu cầu TP. HCM tập trung giải quyết các kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng như các dự án khác và tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Những dự án người dân còn kêu ca, đơn thư nhiều cần giải quyết nhanh các vướng mắc, không để trì trệ. Riêng hai huyện Bình Tân và Bình Chánh cần có quy hoạch phát triển hạ tầng, điều chỉnh quy hoạch phù hợp, xây dựng nhà ở để giải quyết nhu cầu bức bách của người dân.

Thủ tướng khẳng định, với bất cứ nước nào thì bất động sản và phát triển đô thị cũng là xu hướng rất quan trọng. Từ lần làm việc với Thành phố vào đầu năm 2020, Thủ tướng đã chỉ đạo Thành phố cần chú ý phát triển mạnh mẽ hơn về kinh tế đô thị, nhất là các huyện, nơi có nhu cầu phát triển rất lớn. Về Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ, Thường vụ đã rất tâm huyết, Chính phủ phải họp 2 lần để xem xét các yếu tố về môi trường nhằm giải quyết vấn đề này, không thể để nó mãi là bãi hoang hóa.

Bên cạnh biểu dương quyết tâm của Thành phố trong việc giải ngân 100% vốn đầu tư công đã đề ra cho năm 2020 cũng như công tác giao ban, kiểm tra, khen thưởng, kịp thời điều chuyển vốn; Thủ tướng cho rằng, chỉ còn 25 tuần nữa là kết thúc năm nay nhưng còn nhiều vấn đề lo lắng, nhiều công trình giao thông, dự án đầu tư còn chậm tiến độ… Cần nhận diện rõ vấn đề này để tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy phát triển.

Theo Thủ tướng, muốn tăng trưởng thì cần đầu tư, bao gồm đầu tư Nhà nước và tư nhân. Vì vậy, cần giải phóng mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển. Để thúc đẩy đầu tư tư nhân thì có 02 yêu cầu được đặt ra là không để thất thoát tài sản Nhà nước và không để tình trạng tham nhũng, tiêu cực xảy ra. Nếu không giữ doanh nghiệp, không phát triển hệ thống doanh nghiệp thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến xã hội, kéo theo đó là việc làm của người lao động. Đặc biệt là đối với các thành phố lớn có tỷ lệ cơ cấu ngành dịch vụ lớn trong cơ cấu GDP như TP. HCM.

Trong phương hướng phát triển 6 tháng cuối năm của thành phố, Thủ tướng lưu ý:

Thứ nhất, đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng, bởi TP. HCM là trung tâm tiêu dùng của cả nước; kích cầu tiêu dùng của Thành phố sẽ giúp kích cầu cho cả nước. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương và các Bộ - ngành, cơ quan chức năng liên quan của Thành phố có biện pháp mạnh mẽ để hàng hóa đến tận phường – xã, khu công nghiệp, công nhân

Thứ hai, thành phố phải hướng mạnh mẽ vào lĩnh vực dịch vụ, nhất là dịch vụ bất động sản, tài chính ngân hàng, chứng khoán, du lịch vì dịch vụ chiếm trên 60% GDP của thành phố.

Thứ ba, thúc đẩy phát triển kinh tế ban đêm cùng với đảm bảo an ninh trật tự cho kinh tế ban đêm. Theo tính toán, cứ 4 tiếng đồng hồ thêm về kinh tế ban đêm sẽ đóng góp từ 5-8% GDP cho thành phố.

Ngoài ra, Thủ tướng cho rằng thúc đẩy đầu tư công và đầu tư tư nhân là một kênh tăng trưởng rất lớn và đòi hỏi xử lý độ sâu về tài chính để thúc đẩy kinh tế phát triển mạnh mẽ. Đồng thời hoan nghênh việc chú trọng phát triển kinh tế số, thương mại điện tử.

Theo VNF
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com