Vẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo đúng kế hoạch

Trước diễn biến dịch COVID-19 tại Đà Nẵng và một số địa phương, tối 27/7, sau cuộc họp khẩn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định: Vẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo đúng kế hoạch và có phương án đảm bảo an toàn cho kỳ thi.

Bố trí điểm thi, phòng thi theo mức độ nguy cơ lây nhiễm

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19 (sáng 27/7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận: Ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ở các địa phương, kể cả thành phố Đà Nẵng, theo đúng kế hoạch đã đề ra; Có phương án đảm bảo an toàn cho kỳ thi. Theo đó, kỳ thi vẫn diễn ra trong các ngày từ 8/8/2020 đến ngày 10/8/2020 tại tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Trong quá trình chỉ đạo tổ chức kỳ thi, Bộ GD&ĐT đã xây dựng các phương án chỉ đạo tổ chức thi trong điều kiện dịch COVID-19.

Học sinh Đà Nẵng đang thực hiện giãn cách xã hội. Ảnh: TTXVN

Trước diễn biến dịch COVID- 19 tại Đà Nẵng và một số địa phương những ngày qua, căn cứ Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT dự kiến chỉ đạo phương án tổ chức thi theo hướng phân loại thí sinh theo các mức độ nguy cơ lây nhiễm để bố trí điểm thi, phòng thi, cán bộ làm công tác tổ chức thi phù hợp, bảo đảm an toàn và quyền lợi tối đa cho thí sinh.

Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương chỉ đạo các nhà trường rà soát, cập nhật tình trạng sức khỏe của tất cả thí sinh, thường xuyên báo cáo Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh để kịp thời xử lý; Bố trí đủ cán bộ dự phòng để tổ chức thi trong điều kiện dịch bệnh; Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh tại khu vực in sao đề thi, các điểm thi và các khu vực chấm thi.

Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia sẽ cập nhật tình hình từ địa phương để có phương án kịp thời đảm bảo an toàn cho thí sinh cũng như các cán bộ tham gia kỳ thi.

Địa phương chủ động tăng phòng thi

Ngay khi thông tin dịch COVID-19 đã quay trở lại Việt Nam với 3 ca nhiễm trong cộng đồng tại Đà Nẵng, Sở GD&ĐT Đà Nẵng nhanh chóng có văn bản chỉ đạo đối với các đơn vị trực thuộc. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh với công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Sở GD&ĐT yêu cầu trưởng các điểm thi có trách nhiệm thực hiện các nội dung về đảm bảo an toàn phòng dịch.

Cụ thể, các trường có đặt điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đảm bảo đầy đủ thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn… Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn cho cán bộ coi thi, nhân viên bảo vệ, phục vụ, thí sinh dự thi.

Đồng thời, Sở GD&ĐT Đà Nẵng yêu cầu mỗi điểm thi có ít nhất 2 phòng dự phòng, sắp xếp bàn ghế bảo đảm giãn cách giữa các bàn dành cho thí sinh.

Các phương án tăng cường phòng thi sẽ được Sở GD&ĐT Đà Nẵng cập nhật khi rà soát số lượng thí sinh tham gia dự thi. Đặc biệt, Hiệu trưởng các trường THPT, giám đốc các trung tâm giáo dục thường xuyên có trách nhiệm chỉ đạo rà soát tình hình sức khỏe 100% học sinh, học viên tham gia thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020. Các trường học sẵn sàng huy động tất cả cơ sở vật chất để phục vụ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 khi cần thiết.

Là một địa phương phản ứng khá nhanh trước những diễn biến của dịch COVID-19, Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đã có các phương án đảm bảo an toàn cho kỳ thi. Cụ thể, tất cả các thí sinh khi đến điểm thi sẽ được đo thân nhiệt. Thành phố cũng bố trí thêm các phòng dự phòng để nếu thí sinh có biểu hiện thân nhiệt bất thường nhưng vẫn đủ sức khỏe để dự thi có thể thi ở phòng thi dự phòng, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các thí sinh khác.

Tại Quảng Ngãi, học sinh tại địa phương này cũng được yêu cầu học giãn cách và kết hợp học online.

Những ngày gần đây, Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia đã đi đến nhiều tỉnh, thành trên cả nước để kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Qua kiểm tra, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ luôn nhấn mạnh về tính phức tạp của dịch COVID-19 nếu xuất hiện trở lại. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị địa phương luôn có phương án dự phòng, đảm bảo an toàn trước những diễn biến bất thường của dịch.

Theo báo Tin Tức
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com