Bệnh viện quận Tân Phú tổ chức hội nghị khoa học kỹ thuật năm 2020: Cập nhật kiến thức điều trị nhiều bệnh lý nổi bật

Ngày 17/9/ 2020, bệnh viện quận Tân Phú đã tổ chức hội nghị Khoa học kỹ thuật lần thứ nhất, cập nhật kiến thức điều trị nhiều bệnh lý nổi bật cũng như các giải pháp đem lợi ích cho người bệnh. Hội nghị là một trong những hoạt động nổi bật của bệnh viện nhằm góp phần nâng cao năng lực chuyên môn, tăng chất lượng điều trị và sự hài lòng cho bệnh nhân; đồng thời khuyến khích hoạt động nghiên cứu khoa học trong y tế. 

BS.CK2. Đinh Thanh Hưng - GĐ BV Quận Tân Phú phát biểu khai mạc Hội nghị 

PGS.TS.BS.Tăng Chí Thượng_PGĐ Sở Y tế Tp.HCM phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị 

Hội nghị có sự tham dự của hơn 200 đại biểu, gồm đại diện Sở Y tế, đại diện UBND quận Tân Phú; các chuyên gia, cố vấn, bác sĩ các trường đại học, bệnh viện, các trung tâm y tế trên địa bàn thành phố và nhân viên y tế bệnh viện quận Tân Phú. Hội nghị là cơ hội để các bác sĩ, nhân viên y tế bệnh viện Tân Phú cũng như các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, cập nhật những cải tiến mới trong lĩnh vực y khoa từ các công trình nghiên cứu được báo cáo và thảo luận. 

Hội nghị tập trung tập trung vào 5 chuyên đề chính, bao gồm: chuyên đề bệnh lý đái tháo đường, chuyên đề bệnh lý tim mạch – chuyển hoá, chuyên đề bệnh lý đường hô hấp, chuyên đề quản lý chất lượng bệnh viện, chuyên đề bác sĩ gia đình với 14 đề tài báo cáo liên quan từ các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong từng lĩnh vực. Trong đó, nhiều đề tài mới, thiết thực được các đại biểu trao đổi, phản biện sôi nổi cũng như học hỏi, bổ sung kiến thức, góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân. 

Điển hình là các bài báo cáo: 

- Tiền đái tháo đường – PGS.TS.BS. Nguyễn Thy Khuê - Chủ tịch Hội Đái tháo đường và Nội tiết TP.HCM. 

- Liệu pháp chẹn bêta trong điều trị bệnh tim mạch – PGS.TS.BS. Hồ Huỳnh Quang Trí – Phó chủ tịch Hội Tim mạch TP.HCM. 

- Xử trí hen phế quản GINA 2020 – PGS.TS.BS. Lê Thị Tuyết Lan – Phó chủ tịch Hội Hô hấp Việt nam. 

- Khảo sát năng lực quản lý của cán bộ quản lý tại bệnh viện tuyến quận huyện trên địa bàn TP.HCM năm 2019 – Ths. Nguyễn Thành Luân – Giáo vụ Bộ môn Tổ chức Quản lý Y tế, Khoa Y tế công cộng – Đại học Y dược TP.HCM. 

- Chăm sóc quản lý bệnh mạn tính – Y học gia đình – TS.BS. Nguyễn Như Vinh – Đại diện Trung tâm đào tạo Bác sĩ gia đình – Đại học Y dược TP.HCM. 

- Vai Trò của Dược lâm sàng trong quản lý sử dụng kháng sinh tại BV Đại Học Y Dược TP.HCM - PGS. TS. Đặng Nguyễn Đoan Trang, Trưởng Khoa Dược, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM. 

Bệnh đái tháo đường, tim mạch – chuyển hoá (như nhồi máu cơ tim, đột quỵ), hô hấp mạn tính (như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản), ung thư là 4 loại bệnh không lây nhiễm chính nổi bật hiện nay và cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. 

Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới (WHO: World Health Organization), mỗi năm có khoảng 15 triệu người chết vì các bệnh không lây nhiễm nằm trong độ tuổi từ 30 đến 69; trong đó trên 85% những trường hợp tử vong ở nhóm tuổi trẻ này thường xảy ra ở các quốc gia thuộc nhóm thu nhập thấp và trung bình. 

Cũng theo thống kê của WHO (2016), trong 77% các trường hợp tử vong mỗi năm của Việt Nam do các bệnh không lây nhiễm thì các bệnh tim mạch chiếm 31%, ung thư chiếm 19%, bệnh hô hấp mạn tính chiếm 6%, bệnh đái tháo đường chiếm 4% và các bệnh không lây nhiễm khác chiếm 18%. 

Bệnh không lây nhiễm tạo ra gánh nặng bệnh tật nặng nề do tỷ lệ tàn phế và tử vong ở người trẻ cao, đồng thời gia tăng gánh nặng về chi phí, thời gian điều trị. Nguy cơ mắc bệnh chủ yếu do lối sống có hại cho sức khỏe và các yếu tố môi trường không thuận lợi. Tuy nhiên, nhiều nguy cơ bệnh không lây nhiễm có thể dự phòng được. 

Trong năm 2019, tại bệnh viện quận Tân Phú, số lượng bệnh nhân bệnh tim mạch chuyển hóa chiếm 17.5%, bệnh hô hấp mạn tính chiếm 16.7%, bệnh đái tháo đường chiếm 10.5%. Với đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên có chuyên môn cao cùng các trang thiết bị xét nghiệm cận lâm sàng hiệu quả cũng như thuốc được đáp ứng đầy đủ, bệnh nhân được điều trị và theo dõi hiệu quả, tỷ lệ chuyển tuyến ngày càng giảm, qua đó góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. 

Với sự phát triển của khoa học, nhiều phương pháp điều trị mới được đưa ra, nhiều xét nghiệm để phát hiện và theo dõi bệnh được chấp thuận, nhiều thuốc mới được các cơ quan dược phẩm uy tín trên thế giới chấp thuận, nhân viên viên y tế phải luôn cập nhật để nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân. Đó cũng là lý do để bệnh viện quận Tân Phú tổ chức hội nghị khoa học lần này. 

BS.CK2. Lương Văn Sinh - PGĐ BV Quận Tân Phú báo cáo quá trình hình thành và phát triển của BV Tân Phú tại Hội nghị 

PGS.TS.BS.Hồ Huỳnh Quang Trí - Phó chủ tịch Hội tim mạch TP.HCM trình bày báo cáo tại Hội nghị

PGS.TS.BS. Nguyễn Thy Khuê_chủ tịch Hội Đái tháo đường và Nội tiết TP.HCM giữ vai trò chủ toạ Hội nghị

Hội nghị là một trong những hoạt động nghiên cứu khoa học nổi trội của bệnh viện Tân Phú trong năm 2020, góp phần nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ, từ đó cải tiến chất lượng, đem lại hiệu quả cho bệnh viện, đặc biệt là đem lại lợi ích tốt nhất cho người bệnh. 

BS.CKII. Đinh Thanh Hưng - Giám đốc bệnh viện quận Tân Phú cho biết: “Hội nghị Khoa học kỹ thuật đầu tiên này, đánh dấu bước tiến lớn của bệnh viện Tân Phú trong việc triển khai các hoạt động nghiên cứu khoa học, khuyến khích tập thể bác sĩ, cán bộ y tế tham gia nghiên cứu khoa học, phục vụ sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Đây cũng là tiền đề để đưa hội nghị khoa học trở thành hoạt động thường niên của bệnh viện Tân Phú và là nơi đăng cai các hội nghị khoa học của các bệnh viện trong cụm thi đua, quận huyện. Là bệnh viện tuyến quận, dù còn những hạn chế nhất định về cơ sở vật chất, kỹ thuật, tay nghề y bác sĩ nhưng bệnh viện Tân Phú luôn nỗ lực để trở thành nơi chăm sóc y tế tin cậy cho người dân, không chỉ ở địa bàn quận Tân Phú mà còn ở các quận, huyện lân cận cũng như ở các tỉnh thành khác. Điều này cũng góp phần giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Hiện tại, bệnh viện Tân Phú cũng thuộc nhóm đầu các bệnh viện quận huyện có số lượng người dân khám chữa bệnh nội trú ngoại trú đông đảo với tỷ lệ hài lòng khá cao. Trong tương lai, chúng tôi cũng sẽ mở rộng cơ sở, đầu tư trang thiết bị cũng như thành lập thêm một số khoa như: Hồi sức chống độc, Nội tim mạch, Chấn thương chỉnh hình… để phục vụ đa dạng nhu cầu điều trị và chăm sóc sức khoẻ người dân.” 

BS.CKI. Võ Tấn Kiệt  Trưởng khoa Nội - Nhiễm Bệnh viện Quận Tân Phú, TP. HCM đang khám cho 1 ca bệnh đái tháo đường điều trị tại Bệnh viện

Ý Khanh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com