Biwase : Từ doanh nghiệp công ích đến Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Như nhiều doanh nghiệp công ích khác trên cả nước, Công ty cổ phần Nước – Môi trường Bình Dương (Biwase), mã cổ phiếu BWE (Hose) đã không chọn con đường “sống bằng bao cấp”. Sự mạo hiểm trong tìm kiếm, lựa chọn hướng đi mới đã đưa Biwase lên vị trí hàng đầu Việt Nam về Cung cấp nước sạch và Vệ sinh Môi trường. Đặc biệt trong 2 năm 2019 -2020 dù nền kinh tế chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, Biwase vẫn đứng vững ở vị trí Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam do Forbes bình chọn. 

Con người làm nên Giá trị bền vững 

Trước diễn biến bất thường của tình hình kinh tế thế giới và trong nước do chịu tác động của chiến tranh thương mại và ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid 19, nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư đã chọn cho mình giải pháp an toàn là nằm yên để bảo toàn lực lượng. Nhưng tại Biwase, lãnh đạo công ty đã liên tục đón tiếp, thực hiện nhiều nghi thức quan trọng như : Ký kết hợp tác toàn diện với Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam VietinBank; Ký kết hợp tác, phát triển công nghệ với Tập đoàn TSK Hàn Quốc. Đặc biệt 2 tổ chức tín dụng lớn nhất, uy tín nhất thế giới là Ngân hàng Thế Giới Worl Bank và Ngân hàng Phát triển Châu Á ADB đã chọn Biwase là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam triển khai thí điểm chương trình đầu tư phát triển trực tiếp, không qua bảo lãnh chính phủ. Cơ sở quan trọng để các tổ chức tín dụng quốc tế lựa chọn là vì Biwase - Doanh nghiệp có uy tín, năng lực, giàu kinh nghiệm trong quản lý vốn, thực hiện dự án. 

Ông Mai Thế Trung, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí Thư Tỉnh ủy Bình Dương cho biết: Bây giờ Biwase đã được đánh giá là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về cung cấp nước sạch và xử lý môi trường. Điều này dễ thấy vì Biwase là doanh nghiệp có năng lực, hoạt động mang lại hiệu quả thực tế gắn liền với quá trình phát triển kinh tế, thu hút đầu tư của Bình Dương. Nhưng nếu lội ngược dòng thời gian trở về thời điểm chia tách tỉnh Sông Bé – Bình Dương mới thấy lúc đó chúng tôi là tỉnh nghèo nhất cả nước lại bị chiến trang tàn phá nặng nề. Cái lớn nhất, giá trị nhất mà tỉnh “cho” doanh nghiệp là “cơ chế”. Cơ chế tốt, cộng với con người tốt đã giúp Bình Dương có được hệ thống cơ sở hạ tầng đáp ứng yêu cầu phát triển. Trong đó Điện – Đường – Trường – Trạm – Cung cấp nước sạch, Xử lý môi trường là những bậc thang cơ bản giúp Bình Dương vượt lên chính mình để có được như ngày hôm nay. 

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tham quan Chi nhánh xử lý chất thải Biwase nhân lễ khánh thành Nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ Con Voi Bình Dương do Biwase thiết kế, lắp đặt. 

Mới đây, khi đến thăm Biwase nhân lễ vận hành Nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ Con Voi Bình Dương công suất 840 tấn/ngày do chính Biwase thiết kế, lắp đặt, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã vui mừng phát biểu: Khi còn làm lãnh đạo TP.HCM, tôi rất quan tâm lo lắng vấn đề thu gom, xử lý rác thải và môi trường. Mãi đến hôm nay cả nước vẫn còn một số nơi còn khó khăn lúng túng trong việc xử lý rác thải đô thị thì Bình Dương việc xử lý rác thải đã đi vào khép kín. Khí Biogas được thu hồi để sản xuất ra điện vừa tiết kiệm chi phí vừa không phát tán mùi rác ra môi trường. Rác thải được ủ chín để sản xuất ra phân bón hữu cơ cùng nhiều vật chất hữu ích khác như vật liệu xây dựng, gạch...Thành công này đã chứng minh “Con người quyết định tất cả”! Tôi muốn nói rằng vài trò lãnh đạo, cùng với nỗ lực quyết tâm của đội ngũ cán bộ, công nhân viên đã cùng nhau tạo nên giá trị bền vững của Biwase hôm nay! 

Đường đến 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 

Không chọn con đường “Sống bằng bao cấp” như nhiều doanh nghiệp công ích khác, ông Nguyễn Văn Thiền, Chủ tịch Hội động quản trị Biwase nhớ lại: “Lần đầu tiên lên máy bay đi nước ngoài tìm kiếm đối tác, công nghệ theo chỉ định của nhà tài trợ, bên cạnh mục tiêu lựa chọn công nghệ phù hợp với yêu cầu của địa phương, tôi còn phải để ý thêm ngoài thị trường để phát triển thương mại vì trong nước vật tư ngành nước lúc này rất khan hiếm”. 

Đoàn chuyên gia về xử lý nước thải, đại diện nhà tài trợ thăm Nhà máy xử nước thải Tân Uyên công suất 17.000m3/ngày đêm.

Phương châm “Đi một ngày đàng – Học một sàng khôn” đã từng bước giúp Biwase đáp ứng nhu cầu nước sạch cho sinh hoạt và công nghiệp của tỉnh, từng bước hoàn thiện công nghệ thu gom, xử lý chất thải theo hướng tuần hoàn. Biwase là một trong những doanh nghiệp công ích 100% vốn nhà nước đã đi đầu trong cổ phần hóa, bảo đảm đời sống, thu nhập của cán bộ công nhân viên và yêu cầu phát triển trong thời gian tới. Đồng thời cũng là doanh nghiệp công ích đầu tiên của cả nước niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Ký kết hợp tác toàn diện giữa Ngân hành TMCP Công thương Việt Nam – VietinBank và Biwase 

Trong 6 tháng đầu năm 2020, các nhà máy nước của công ty đã duy trì công suất ổn định 500.000m3/ngày đêm, đáp ứng tốt yêu tốt các nhu cầu của khách hàng; Phát triển mới 13.426 khách hàng; tổng doanh thu đạt 1.456 tỷ đồng, tăng 124% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 215 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước hơn 88 tỷ đồng. Lượng rác thải sinh hoạt tăng từ 8 - 10%. Trung bình mỗi ngày Biwase tiếp nhận và xử lý khoảng 2.200 tấn rác thải các loại. Với quy trình công nghệ xử lý hiện đại, khép kín, trên 70% rác thải đã được xứ lý, chế biến thành điện, phân bón hữu cơ, vật liệu xây dựng cùng nhiều vật cất hữu ích khác. 

Sản lượng điện từ rác thải mỗi năm cũng đều tăng. Năm 2018, tổng công suất phát điện là 9,1 triệu KVA tương đương số tiền tiết kiệm 15.3 tỷ đồng. Năm 2019 Tổng công suất phát điện là 11.4 triệu KVA tương đương số tiền 19,9 tỷ đồng. Ý nghĩa hơn nữa là công nghệ phát điện từ rác thải đã góp phần rất quan trọng trong công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, tiết kiệm tài nguyên vì sự nghiệp phát triển bền vững. Hơn nữa Biwase còn đang quản lý, vận hành 4 nhà máy thu gom, xử lý nước thải công suất 70.000 m3/ngày đêm tại 4 đô thị lớn của tỉnh là Thành phố Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An và Tân Uyên với công nghệ hiện đại nhất, hoạt động hiệu quả nhất Việt Nam hiện nay. 

Ông Trần Chiến Công, Tổng giám đốc Biwase cho biết : “Nguồn động viên, khích lệ lớn nhất cho tập thể cán bộ, công nhân viên Biwase là đầu tháng 6 vừa qua, Forbes Việt Nam đã bình chọn và công bố Biwase tiếp tục đứng ở vị trí “50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2020”. 

Đây là năm thứ 2 liên tiếp Biwase với mã chứng khoán BWE vinh dự được xếp loại là công ty có nền tảng vững vàng trong nhóm ngành cung cấp tiện ích. Kết quả bình chọn được dựa trên những đánh giá về tính độc lập cũng như mức độ phát triển bền vững của doanh nghiệp, thương hiệu, chất lượng quản trị doanh nghiệp, nguồn gốc lợi nhuận trong quá khứ và triển vọng phát triển bền vững”. Duy Chí 

Bình Dương là hình mẫu của cả nước về sử dụng vốn hiệu quả! 

Thực tế thời gian qua cho thấy Bình Dương - Biwase rất quan tâm đến công tác phát triển và bảo vệ môi trường. Biwase là doanh nghiệp có năng lực, nhiều kinh nghiệm trong quản lý, điều hành và thực hiện có hiệu quả nhiều công trình hạ tầng về bảo vệ môi trường. Đây là cơ sở quan trọng để WB tiếp tục chọn Bình Dương – Biwase triển khai thí điểm chương trình đầu tư phát triển không qua bảo lãnh chính phủ.
 Tiến sĩ Abedalrasq Khali, chuyên gia cao cấp về Tài Nguyên Nước - Ngân hàng Thế giới – World Bank 


Chúng tôi rất hài lòng với quy trình công nghệ và kỹ thuật vận hành nhà máy nước của Biwase. Quy trình này vừa bảo đảm an toàn vận hành vừa bảo đảm chất lượng nguồn nước. Qua đây đã giúp Ngân hàng Phát triển Châu Á - ADB mạnh dạn triển khai các chương trình tín dụng phát triển không qua bảo lãnh chính phủ mà Biwase là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam được chọn triển khai thí điểm. 
Matthew Giesemann, đại diện ngân hàng Phát triển châu Á ( ADB)


Biwase sẽ vươn ra đầu tư tại các thành phố lớn 

Thành công ở Bình Dương đã mở ra cơ hội để Biwase hướng đến đầu tư tại các thành phố lớn góp phần mang lại nguồn nước sạch phục vụ cuộc sống, cải thiện môi trường, hướng đến xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.
Ông Nguyễn Văn Thiền, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Biwase 

Phượng Doanh

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com