Các địa phương sẵn sàng tái khởi động các hoạt động du lịch sau đợt dịch Covid-19 lần 2

Nhiều ngày qua, Việt Nam đã không ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 tại cộng đồng. Bởi vậy, các địa phương trong cả nước bên cạnh hoạt động phòng chống dịch Covid -19 cũng đã chuẩn bị sẵn sàng phương án đón khách du lịch trở lại.

Bãi biển Đà Nẵng nhộn nhịp trở lại từ ngày 11/9.

Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa có công điện khẩn triển khai Thông báo số 313/TB-VPCP về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, từ 0h00 ngày 5/9/2020, các hoạt động được trở lại bình thường nhưng phải đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu của ngành Y tế: Khi ra đường đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế, đo thân nhiệt, giữ khoảng cách tối thiểu 1m trong các hoạt động có tập trung đông người.

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị liên quan quán triệt sâu sắc chủ trương thực hiện mục tiêu kép, vừa sẵn sàng phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, lưu trú không đúng quy định trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Riêng Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên cập nhật nội dung hướng dẫn của Bộ Y tế. Với các biện pháp quyết liệt của Chính phủ, dịch Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát, điều này tạo sự an tâm, tin tưởng của người dân.

Khánh Hòa không phải là điểm nóng bùng phát dịch nên có thể khởi động lại việc kích cầu du lịch lần thứ hai. Hệ thống cung ứng dịch vụ phục vụ du lịch đến nay vẫn duy trì hoạt động. Những điều kiện thuận lợi này là cơ sở quan trọng cho việc triển khai kế hoạch phục hồi từng bước hoạt động du lịch trong quý IV/2020 và định hướng cho năm 2021. Mặt khác, thị trường khách nội địa vẫn là ưu tiên lớn nhất trong quý IV/2020 và năm 2021. Ngoài ra, du lịch Khánh Hòa cũng quan tâm đến thị trường khách quốc tế vào kỳ nghỉ Giáng sinh và Tết Dương lịch.

Du lịch cũng đặt hy vọng ở thị trường khách quốc tế sẽ phục hồi sớm trong năm 2021. Trong quý IV/2020, du lịch Khánh Hòa đặt mục tiêu đón 350.000 lượt khách, trong đó có 10.000 lượt khách quốc tế. Ngành Du lịch Khánh Hòa hy vọng sẽ phục hồi 100% hệ thống dịch vụ du lịch (lưu trú, nhà hàng, lữ hành, khu vui chơi giải trí và các hoạt động dịch vụ) nhằm tạo đà cho sự phục hồi hoạt động du lịch trong năm 2021.

Vốn là tâm điểm của đợt dịch Covid-19 lần 2, sau thời gian cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, từ 11/9, Đà Nẵng mở cửa trở lại các dịch vụ tắm biển, nhà hàng ăn uống.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 1m khi tiếp xúc, không được tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện… Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động trở lại nhưng phải có cam kết và thực hiện phòng, chống dịch. Tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, giải đấu thể thao, sự kiện… tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

Người dân không tổ chức ăn, uống tập thể (đám hiếu, đám hỉ, tiệc liên hoan, tân gia…) tập trung quá 30 người. Khuyến khích người dân tổ chức đơn giản, gọn, không tập trung đông người…
Các địa điểm di tích lịch sử Hà Nội sẵng sàng đón khách thăm quan.

Tại Hà Nội, chỉ còn nửa tháng nữa, Hà Nội bước vào cao điểm kỷ niệm 1010 năm Thăng Long-Hà Nội với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, thể thao quy mô lớn như: Tuần lễ văn hóa kỷ niệm 1010 năm Thăng Long-Hà Nội; Lễ hội đường phố "Dấu ấn Hà Nội"; Liên hoan du lịch làng nghề, phố nghề 2020; Lễ hội bơi chải thuyền Rồng Hà Nội mở rộng năm 2020; Liên hoan văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2020; Triển lãm và liên hoan thư pháp Thăng Long-Hà Nội; Liên hoan múa rồng… Đây được cho là cơ hội để thúc đẩy phát triển, xây dựng lại hình ảnh du lịch Hà Nội sau một thời gian dài trầm lắng do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trong tháng 9, Công viên Thiên Đường Bảo Sơn mở cửa đón khách các ngày thứ Bảy và Chủ nhật. Trong đó, ngày Chủ nhật, Công viên sẽ bán vé trọn gói, du khách mua vé và được tham quan tất cả các khu Safari, thủy cung, làng nghề, phố cổ, phim trường Dream Land..., được chơi 22 trò chơi không giới hạn số lần. Các nhà hàng tại đây như: Nhà hàng Cung đình, nhà hàng Hobby, chợ quê hoạt động bình thường để phục vụ du khách. Dịch vụ lưu trú với hai địa điểm là Khách sạn Thiên đường Bảo Sơn và homestay Nhà trên cây Mexico cũng hoạt động, cho phép du khách đặt phòng nghỉ theo giờ để có thể vui chơi cả ngày ở công viên. Bên cạnh đó, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật quảng bá văn hóa Việt Nam tới du khách hầu hết đều miễn phí.


Tại Tiền Giang, để thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; đồng thời, khởi động lại hoạt động du lịch của tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản đề nghị các khu, điểm du lịch, công ty lữ hành, đơn vị vận chuyển khách du lịch đăng ký hoạt động du lịch theo bảng cam kết. Nội dung cam kết gồm: Trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở, đảm bảo giãn cách khi tiếp xúc. Bên cạnh đó, các công ty lữ hành, cơ sở kinh doanh du lịch… cần theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của du khách, nhân viên phục vụ, báo cáo kịp thời về cơ quan chức năng đối với các trường hợp có sức khỏe bất thường.

Ngoài ra, các đơn vị hoạt động du lịch tổ chức các tour tham quan du lịch không vượt quá 30 người/đoàn. Đồng thời, tiếp nhận phục vụ khách tối đa không quá 50% sức chứa của khu điểm du lịch và hạn chế tổ chức các hoạt động sinh hoạt tập thể, các trò chơi hoạt náo tập trung đông người.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển du lịch tỉnh (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Phạm Việt Dũng, để chuẩn bị đón khách du lịch trở lại, trung tâm đã chuẩn bị các bước cần thiết. Các công ty lữ hành đã thực hiện rất tốt các cam kết đăng ký hoạt động du lịch, đảm bảo đăng ký đầy đủ. Trung tâm đã thực hiện việc vệ sinh bến bãi, trang bị nước rửa tay... để chuẩn bị sẵn sàng đón khách trở lại khi được UBND tỉnh cho phép. Hiện các công ty lữ hành đang rất mong được đón khách trở lại và trung tâm đã có kế hoạch phục hồi phát triển du lịch sau dịch bệnh Covid-19.

Theo báo Dân Sinh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com