Nội soi cắt hạch thần kinh giao cảm lưng điều trị đổ mồ hôi chân quá mức

Tuy không phải là bệnh đe dọa tính mạng nhưng đổ mồ hôi chân quá mức ảnh hưởng đến lao động, giao tiếp hằng ngày. Phẫu thuật nội soi cắt thần kinh giao cảm thắt lưng có thể điều trị triệt để tình trạng này. 

Mới đây, BV Bình Dân đã thực hiện thành công phẫu thuật nội soi cắt thần kinh giao cảm thắt lưng cho   bệnh nhân T.P.H (nữ, 26 tuổi) là Việt kiều sinh sống tại Thụy Điển.

Cô hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật và yêu thích múa, nhưng tình trạng đổ mồ hôi chân khiến chân ướt liên tục, khiến cô bị giới hạn vận động, khó khăn trong việc chọn giày dép vì mồ hôi ra nhiều khiến chân trơn,dễ trượt khỏi giày gây chấn thương. Quan trọng hơn, bệnh nhân không theo đuổi được niềm yêu thích múa của mình.

Được sự giới thiệu của người thân, cô đến Bệnh viện Bình Dân để điều trị.

Các bác sĩ ghi nhận tình trạng tăng tiết mồ hôi quá mức ở chân và quyết định thực hiện phẫu thuật nội soi cắt đốt hạch giao cảm thắt lưng. Bệnh nhân được thực hiện 2 (hai) thì mổ cắt chuỗi hạch giao cảm thắt lưng trái và phải trong một lần nhập viện, tổng thời gian nằm viện là 7 ngày.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân không còn tình trạng đổ mồ hôi chân. Người bệnh đã quay trở lại Thụy Điển sau thời gian về thăm nhà và thực hiện phẫu thuật.

Tăng tiết mồ hôi quá mức là một bệnh lý thường gặp trong dân số. Bệnh thường xảy ra ở lòng bàn tay và bàn chân gây tình trạng ẩm ướt những nơi này. Điều này khiến người bệnh tăng tiết mồ hôi tay và chân không thể làm những công việc như cầm nắm dụng cụ, leo trèo cao, thực hiện các thao tác trong lĩnh vực điện – điện tử. Bên cạnh đó, người bệnh không tự tin trong giao tiếp khi bắt tay người khác. Đối với tăng tiết mồ hôi chân, người bệnh lại càng mất tự tin khi đi giày vì mồ hôi ẩm ướt gia tăng hoạt động của vi khuẩn, chân có mùi hôi. 

Bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân tại BV Bình Dân

Cắt thần kinh giao cảm điều trị tăng tiết mồ hôi 

Phẫu thuật cắt thần kinh giao cảm chi phối việc tiết mồ hôi của lòng bàn tay và bàn chân là phương pháp hiệu quả nhất để điều trị bệnh lý tăng tiết mồ hôi. Trước đây, việc điều trị bệnh lý tăng tiết mồ hôi quá mức, chỉ dừng lại ở việc cắt thần kinh giao cảm ngực nội soi. Điều này mang lại hiệu quả cho các trường hợp tăng tiết mồ hôi quá mức ở tay nhưng không có tác dụng với các trường hợp tăng tiết mồ hôi quá mức ở chân. 

Điều trị tăng tiết mồ hồi tay quá mức: thực hiện phẫu thuật cắt hạch thần kinh giao cảm ngực qua nội soi. 

Điều trị tăng tiết mồ hôi chân quá mức: thực hiện phẫu thuật cắt hạch thần kinh giao cảm vùng thắt lưng. 

Đang chú ý là chuỗi hạch giao cảm thắt lưng nằm sâu sát cột sống nên khó khăn trong tiếp cận qua mổ mở truyền thống. Nhờ sự tiến bộ của phẫu thuật nội soi, việc tiếp cận và cắt hạch giao cảm thắt lưng để điều trị bệnh lý tăng tiết mồ hôi chân quá mức được thực hiện qua nội soi thuận tiên, an toàn và triệt để. 


Phương pháp phẫu thuật nội soi cắt hạch giao cảm vùng lưng được triển khai và áp dụng tại Bệnh viện Bình Dân đem lại cho người bị tăng tiết mồ hôi chân quá mức một lựa chọn điều trị mới. Phẫu thuật mang lại cho người bệnh tự tin trong giao tiếp, mở rộng cơ hội nghề nghiệp và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ý Khanh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com