Phim điện ảnh “Kiều @” được làm theo kiểu 'one shot'

Chiều 16/9/2020, đoàn làm phim “Kiều @” đã có buổi gặp gỡ báo chí tại TP.HCM

Phim Kiều @ thuộc thể loại tâm lý xã hội, không phải là tác phẩm chuyển thể, mà chỉ lấy cảm hứng từ Truyện Kiều, kể về các thân phận phụ nữ trong xã hội đương thời. Dù bối cảnh và câu chuyện hoàn toàn khác nhau, nhưng hình tượng Thúy Kiều - Thúy Vân, Kim Trọng, Mã Giám Sinh, Sở Khanh, Thúc Sinh, Đạm Tiên… cũng được gián tiếp thể hiện. Nỗi đau của người phụ nữ nói riêng, của chúng ta nói chung, dù tình huống có thể khác nhau, nhưng thời nào cũng giống nhau về một số khía cạnh chính, đặc biệt là các biến cố tâm lý. Thông điệp chính của phim là hướng đến sự hy sinh, cảm thông, chia sẻ trong gia đình, cùng nhau vượt qua những khó khăn, khổ đau trong cuộc sống. Đừng để thành viên nào của gia đình phải chịu nỗi đâu riêng. 

Đạo diễn Đỗ Thành An đến với dự án này từ hai năm trước, nhưng sau hơn một năm chuẩn bị tiền kỳ thì mới bấm máy, do độ khó của kỹ thuật làm phim. Anh và ê-kíp đã có một hành trình đầy gian lao nhưng lý thú khi làm phim one-shot. Đây là phim điện ảnh đầu tiên của Việt Nam sử dụng kỹ thuật một cú máy (one-shot). 

Đạo diễn Đỗ Thành An và Phan Thị Mơ - người đóng vai Kiều thời hiện đại

Cao Thái Hà ( vai Thúy Vân) , đạo diễn Đỗ Thành An và Phan Thị Mơ ( vai Kiều @)) tại buổi gặp gỡ báo chí chiều 16/9/2020 tại Tp.HCM

Trên thế giới, chỉ có 2 dạng phim được gọi chung là phim một cú máy (one-shot film). Thứ nhất, chỉ quay một cú máy, nói nôm na, thời gian quay phim bằng thời gian thật của phim. Theo thống kê, loại này trên thế giới có khoảng 35 phim, với thời lượng dao động từ 57 phút đến 145 phút, trong đó có 24 phim từ 90 phút trở lên. 

Thứ hai, phim quay với cú máy tiếp diễn (continuous shot) để tạo thành phim một cú máy khi hậu kỳ xong. Loại này có khoảng 12 phim, dao động từ 70 phút đến 161 phút, trong đó có 6 phim từ 90 phút trở lên. Xét theo điều này, phim Kiều @ của Đỗ Thành An thuộc loại quay với cú máy tiếp diễn (continuous shot). 

Nếu tính phim theo dung lượng từ 90 phút trở lên, Kiều @ là phim one shot thứ 31 trên thế giới - phần phim one shot thế giới dẫn theo số liệu của Ranker. 

Không phải kỹ thuật one-shot quá khó làm, mà có lẽ do làm dạng phim này quá tốn kém và cực khổ, nên rất ít đạo diễn chọn. 

Đoàn phim Kiều @ tại một địa điểm quayTại buổi ra mắt đoàn phim Kiều @, đại diện ê kíp đoàn phim cho biết: “ Hôm nay , ngày16/9/2020, đúng 200 năm trước, đại thi hào Nguyễn Du qua đời vì nhiễm đại dịch tả, lúc ấy lan tràn khắp thế giới. Đúng 100 năm sau, năm 1920, đại dịch cúm Tây Ban Nha lên đến đỉnh điểm và lan ra khắp thế giới. Đúng 200 năm sau, năm 2020, đại dịch cúm Vũ Hán (còn gọi Covid-19) lan rộng khắp thế giới. Vì vậy câu hỏi “Bất tri tam bách dư niên hậu/ Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như” của Nguyễn Du không còn là tự thán, mà trở thành lời tiên tri gởi đến hậu thế. Xin dành một nén nhang lòng để tưởng nhớ đến ông!” 

Kịch bản - đạo diễn: Đỗ Thành An 
Đạo diễn hình ảnh (D.O.P.) + quay phim: Trương Tuấn 
Giám đốc nghệ thuật (Art Director): TS Đỗ Lệnh Hùng Tú 
Dự kiến ngày công chiếu báo chí: 22/12/2020 

Kiều Phi
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com