18 cách giúp bạn kiếm thêm tiền trong năm 2020

Kể cả bạn đã có một công việc toàn thời gian thì việc kiếm thêm một khoản tiền nhỏ vẫn là điều hữu ích.Đó không phải là lòng tham, đơn giản là việc có thêm một nguồn thu nhập sẽ giúp bạn phần nào trang trải nợ nần hoặc gia tăng khoản tiết kiện của mình. 

Tất nhiên, cũng có một khả năng khác có thể xảy ra. Bạn hoàn toàn có thể biến công việc làm thêm này thành công việc toàn thời gian thực sự. Điều này có nghĩa bạn có thể tự làm chủ của chính mình hoặc tạo ra một nguồn thu nhập thụ động.

Nếu trước đây bạn chưa từng nghĩ đến điều này thì năm 2020 là một cơ hội để thay đổi, nhất là khi bạn đang gặp khó khăn trong vai trò một chủ doanh nghiệp hoặc không may bị mất nguồn thu nhập chính. Đại dịch Covid-19 đã chỉ ra rằng cuộc sống có thể thay đổi mạnh mẽ chỉ trong chớp mắt. Do đó, việc bạn có một nguồn tài chính an toàn để vượt qua những bất trắc của cuộc sống là điều hoàn toàn hợp lý.

Thế giới đang thay đổi, nhưng vẫn có những cách mà bạn có thể kiếm thêm tiền. Bạn thậm chí có thể khám phá ra những ý tưởng kinh doanh tuyệt vời trong thời gian khó khăn này. Nếu bạn cần một số ý tưởng thì sau đây sẽ là 18 gợi ý để bạn cân nhắc.

1. Giao đồ ăn

Ngay cả trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, giao đồ ăn đã là một trong những công việc làm thêm phổ biến nhất. Lịch trình linh hoạt với thời gian cao điểm là bữa trưa, bữa tối và chủ nhật. Tại Mỹ, một số người giao hàng cho biết họ kiếm được trung bình 18 USD/giờ. 

Bên cạnh các ứng dụng của bên thứ ba, bạn có thể liên hệ với các quán ăn địa phương, chẳng hạn như tiệm pizza, để xem họ có cần tài xế bán thời gian hay không.

2. Mua sắm hộ

Tương tự như việc giao đồ ăn, bạn có thể cân nhắc tới việc đi chợ hộ người khác. Bạn có thể lựa chọn: hoặc chỉ đi chợ thuê, hoặc mua hộ và kiêm luôn việc giao hàng.

3. Giao hàng cho Amazon (nếu bạn ở Mỹ)

Theo Statista, Amazon chiếm 44% tổng doanh số thương mại điện tử của Mỹ trong năm 2019. Con số này dự kiến sẽ tăng lên 47% vào năm 2020, thậm chí còn có khả năng cao hơn trong bối cảnh đại dịch hiện nay. Do đó, gã khổng lồ của Jeff Bezos sẽ cần người giao nhận những sản phẩm này, và đó chính xác là những gì Amazon Flex đang làm. Cũng giống như dịch vụ đi chung xe hoặc giao đồ ăn, bạn sẽ sử dụng phương tiện của chính mình. Bạn cũng có thể đặt lịch trình riêng của bản thân. Theo Amazon, các tài xế của họ có thể kiếm được từ 18 USD đến 25 USD mỗi giờ.

4. Bán kỹ năng

Bạn là người có nhiều tài lẻ? Bạn có thể lắp ráp những món đồ nội thất IKEA phức tạp, thiết lập thiết bị thông minh, khắc phục sự cố điện hay đường ống nước trong nhà? Nếu vậy, bạn có thể bán các kỹ năng này trên TaskRabbit hoặc các trang tương tự như Handy.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử việc giao hàng tạp hóa, sơn sửa hay làm vườn. Tùy thuộc nơi bạn đang sống, công việc của bạn cũng khả năng linh động về thời gian.
Bạn có thể khám phá ra nhiều ý tưởng kinh doanh ngay cả trong giai đoạn khó khăn. Ảnh: Getty Images

5. Tài xế dịch vụ xe chung

Nếu chiếc xe của bạn đáp ứng yêu cầu và bạn không ngại việc chở một người xa lạ trên xe thì trở thành tài xế dịch vụ xe chung sẽ là công việc làm thêm phổ biến nhất. Quan trọng là bạn có thể làm công việc này vào bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào mình muốn. Hơn thế nữa, nó có thể mang lại cho bạn khoản thu nhập bổ sung lên tới khoảng 1.000 USD/tháng.

Kể cả khi Covid-19 ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh ở nơi bạn đang sống hay bạn có những lo lắng về nguy cơ sức khỏe thì bạn vẫn có thể kiếm được tiền từ chiếc xe của mình thông qua các ứng dụng cho thuê xe.

6. Trở thành người làm việc tự do

Có nhiều lý do để bạn lựa chọn trở thành người làm việc tự do. Thứ nhất, có hàng trăm thị trường trực tuyến để bạn tìm việc. Thứ hai, nó vô cùng linh hoạt. Thứ ba, có vô vàn cách thức để kiếm tiền từ việc này. Ở mức độ tối thiểu nhất, bạn có thể tìm việc viết lách, hiệu đính, chỉnh sửa video, thiết kế đồ họa, kế toán, trợ lý ảo, dịch thuật.

Không có giới hạn nào khi đề cập tới loại hình công việc tự do. Nếu bạn có kỹ năng nào độc đáo hoặc sẵn sàng học một kỹ năng gì đó, bạn hoàn toàn có thể tận dụng nó để kiếm tiền. Nếu muốn bắt đầu ngay hôm nay, hãy thử các ứng dụng Upwork, Freelancer, hay Fiverr.

7. Gia sư

Bạn có thực sự thông thạo một môn học nào đó không? Nếu có, tại sao không thử giúp đỡ những người đang gặp khó khăn với nó? Bạn có thể kiếm được từ 45 USD tới 100 USD mỗi giờ, hoặc theo phương thức kèm cặp trực tiếp, hoặc qua các nền tảng trực tuyến như Wyzant.

8. Dạy tiếng Anh trực tuyến

Mặc dù bạn không nhất thiết phải là một giáo viên có bằng cấp nhưng việc có kinh nghiệm làm việc với trẻ em trẻ mang lại lợi thế lớn. Nhờ nó, bạn có thể ứng tuyển vị trí giáo viên dạy tiếng Anh trẻ em trên các nền tảng như VIPKid.

Nếu được chấp nhận, đây sẽ là một trong những cách kiếm tiền tốt nhất mà bạn có thể tìm được. Nó rất linh hoạt, không có quá nhiều thách thức, việc dạy và học hoàn toàn qua hình thức trực tuyến. Tuyệt vời nhất là bạn có thể kiếm tới 22 USD cho mỗi giờ dạy học.

9. Dạy kỹ năng

Bạn hoàn toàn có thể tự lựa chọn cách thức kiếm tiền từ những kỹ năng mình sở hữu. Ví dụ, bạn có thể tổ chức các buổi học nhạc tại nhà của mình. Nếu bạn là một đầu bếp, thợ làm bánh hay nhà tạo mẫu tài năng? Vậy hãy thử khởi chạy kênh YouTube của riêng mình.

Nhưng, tại sao lại chỉ dừng ở đó? Giả sử rằng tư vấn kinh doanh là lĩnh vực chuyên ngành của bạn? Vậy hãy cân nhắc tạo một blog cá nhân, viết sách điện tử hoặc tổ chức hội thảo trên mạng.

Bạn thậm chí có thể thêm nó vào công việc kinh doanh hiện tại của mình. Ví dụ: nếu bạn sở hữu một phòng tập thể dục hoặc phòng tập yoga, thì bạn có thể muốn cung cấp các lớp học trực tuyến. Hoặc, bạn có thể lập trang web thành viên nơi khách hàng có thể truy cập nội dung độc quyền.

Thực tế, những đề xuất này sẽ không mang lại lợi nhuận trong một sớm một chiều mà nó có thể mất vài tháng hoặc vài năm. Vì vậy, nếu bạn cần kiếm tiền sớm hơn, bạn có thể muốn tìm kiếm một cách thức khác.

Bạn sẽ cần quản lý thời gian cẩn thận để không rơi vào tình trạng quá tải - đặc biệt nếu bạn có một công việc toàn thời gian khác. Vì thế, hãy nhớ phải nâng cao kỹ năng quản lý thời gian của bản thân.

10. Trông trẻ hoặc chăm sóc người cao tuổi

Trông trẻ có lẽ là một trong những công việc làm thêm xuất hiện sớm nhất. Ví dụ như trông con cho hàng xóm của bạn khi họ muốn ra ngoài hoặc trông cháu trai, cháu gái của bạn sau giờ học. Vì bạn không thực sự điều hành một cơ sở trông giữ trẻ em được cấp phép nên bạn không cần phải lo lắng vi phạm quy định pháp luật nào. Ngoài ra, bạn còn có thể được trả công bằng tiền mặt.

Hơn nữa, việc phải làm việc tại nhà trong bối cảnh đại dịch có thể càng khiến các bậc phụ huynh cần tìm người hỗ trợ trông trẻ. Ví dụ khi có một cuộc họp trực tuyến, họ sẽ sẵn sàng trả tiền cho bạn để đưa bọn trẻ ra khỏi nhà, hoặc ít nhất là không để chúng xuất hiện làm gián đoạn cuộc họp.

Một biến thể khác của công việc này là chăm sóc người cao tuổi. Nhiều bậc cha mẹ bận rộn với con cái của họ đến nỗi họ không có thời gian để chăm sóc cho cha mẹ mình, vì thế họ sẽ trả tiền để bạn hỗ trợ việc này. Một cuộc thăm viếng nhanh chóng sau giờ làm việc không lấy mất của bạn quá nhiều thời gian nhưng vẫn giúp bạn kiếm thêm chút tiền bổ sung cho khoản dự trữ tiền mặt của mình.

11. Dắt chó đi dạo hoặc nhận trông hộ thú cưng

Không một ai sẵn lòng để chú chó của mình buồn bã ở trong nhà cả ngày, và không phải ai cũng may mắn được phép đưa thú cưng tới nơi làm việc. Vì thế, họ sẽ không ngần ngại dành ra chút tiền trả công cho ai đó giúp họ dắt người bạn 4 chân của mình đi dạo.

Bạn có thể tìm được công việc này trên nền tảng Rover. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm cơ hội ở ngay nơi mình đang sống. Rất có thể một người hàng xóm gần nhà bạn cũng đang tìm người chăm sóc cho chú chó cưng của họ. Hoặc hãy tới công viên, nơi dành cho những người chủ dắt chó cưng của mình đi dạo để cân nhắc thêm, trước khi quyết định làm công việc này.

Nếu bạn muốn kiếm được nhiều tiền hơn và thích tiếp xúc nhiều hơn với những chú chó, bạn có thể nhận chăm sóc chúng trong lúc chủ của chúng đi vắng. Trong một số trường hợp, bạn có thể nhận được tiền công 70 USD cho một lần nhận trông giữ như vậy.

12. Dọn dẹp nhà cửa

Không có gì làm nổi bật tầm quan trọng của sự sạch sẽ hơn dịch Covid-19 đang diễn ra. Nhưng thành thực mà nói, đây cũng là một cơ hội kiếm ra tiền. Có những người có thói quen dọn dẹp nhà cửa hàng ngày, nhưng họ cũng vẫn sẵn sàng bỏ tiền thuê người dọn dẹp tuần một lần hoặc đôi ba lần mỗi tháng để làm những công việc đòi hỏi nhiều sức lực hơn.

Nếu bạn có đủ thiết bị dọn dẹp và không ngại bụi bẩn, chắc chắn đây sẽ là công việc dành cho bạn. Và ai mà biết được, có thể việc làm thêm này của bạn sẽ nhanh chóng trở thành công việc kinh doanh thành công. Bạn thậm chí còn có thể thuê người làm và biến nó thành ý tưởng kinh doanh tạo nguồn thu nhập thụ động.

13. Mua đi bán lại

Ý tưởng này về cơ bản đúng như tên gọi của nó: bạn đang sở hữu một thứ gì đó, hoặc mua thứ đó với giá rẻ rồi bán lại để kiếm lời. Ví dụ, bạn có thể bán các thiết bị điện tử cũ trên trang Declutter hoặc đến các khu bán đồ phế liệu, nhặt nhạnh những thứ có khả năng sinh lời, làm sạch hay tân trang lại món đồ để cố gắng kiếm lời từ nó.

14. Bán đồ tự làm

Nhờ những nền tảng như Etsy, bạn có thể dễ dàng bán các món đồ do chính mình làm ra trên mạng. Đó có thể là nến thơm, đồ trang sức, mặt nạ, đồ trang trí hay thiết bị làm sạch thân thiện môi trường. Bạn cũng có thể bán các tệp điện tử, chẳng hạn như kế hoạch giảng dạy hoặc bản thiết kế cho một ngôi nhà trên cây.

15. Làm trọng tài (nếu bạn ở Mỹ)

Nếu bạn không ngại phải nói nhiều, trọng tài có thể là một công việc làm thêm khá thú vị. Công việc này có thể mang lại cho bạn khoản tiền 28.550 USD /năm. Bạn có thể thực hiện công việc sau giờ làm hoặc các ngày cuối tuần. Thêm vào đó, điều này không có nghĩa bạn sẽ được tham gia các trận đấu thể thao chuyên nghiệp – mặc dù việc đó rất tuyệt vời. Thực tế, nó thiên về các sự kiện thể thao địa phương nhiều hơn, ví dụ như một trận bóng rổ hoặc bóng chuyền nữ trung học.

16. Chăm sóc bãi cỏ và dọn tuyết

Nhu cầu chăm sóc, bảo dưỡng sân cỏ của hộ gia đình và doanh nghiệp đang ngày càng tăng cao. Thu nhập tiềm năng có thể từ 5.000 USD tới 50.000 USD trong năm đầu tiên. Bên cạnh đó, dành ra một khoảng thời gian ngoài trời cũng rất tốt cho sức khỏe và tinh thần của bạn.

Trong những tháng lạnh hơn, bạn có thể cung cấp các dịch vụ khác như cào lá hay dọn tuyết.

17. Cung cấp dịch vụ tại nhà

Rõ ràng, các công việc như bảo dưỡng sân cỏ hay giao đồ ăn đều yêu cầu bạn phải di chuyển khá nhiều. Tuy nhiên bạn cũng có thể cân nhắc tới việc lựa chọn một dịch vụ mà bạn có thể cung cấp tại nhà cho khách hàng, ví dụ như tới tận nơi để cắt tóc, chăm sóc thú cưng hay kiểm tra ôtô tại nhà.

Rõ ràng, yếu tố tiện lợi là một điểm cộng rất lớn. Tuy nhiên, hãy suy xét về việc cung cấp dịch vụ cho những người có thể vẫn còn do dự về việc phải ra ngoài và làm những công việc đơn giản này trong một thế giới hậu Covid-19.

18. Nhân viên phòng phiếu (nếu bạn ở Mỹ)

Trừ phi hoàn toàn không để ý, chắc chắn bạn đã biết năm nay sẽ diễn ra bầu cử tổng thống Mỹ. Đây cũng là cơ hội để bạn kiếm thêm tiền.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 gây nhiều quan ngại về vấn đề an toàn, cùng với thực tế là có tới 58% nhân viên thăm dò ý kiến hiện đã ngoài 61 tuổi, chắc chắn nhu cầu tuyển dụng nhân viên phòng phiếu sẽ rất cao.

“Trong những trường hợp bình thường, ủy ban bầu cử các khu vực rất khó tìm đủ nhân viên phòng phiếu để hỗ trợ công việc tại điểm bỏ phiếu,” Sylvia Albert, Giám đốc về bỏ phiếu và bầu cử tại nhóm giám sát Common Cause cho hay. Vào năm 2020, "vấn đề còn lớn hơn theo cấp số nhân".

Nếu bạn có thể làm việc cả ngày vào ngày bầu cử, khoảng từ 5h sáng đến 8h30 tối, bạn có thể kiếm được từ 200 USD đến 500 USD. Tất nhiên, điều này có thể thay đổi, nhưng khi bạn đã được đào tạo, đây có thể trở thành một công việc định kỳ bất cứ khi nào có cuộc bầu cử diễn ra.

Kết: Nếu bạn đang suy nghĩ theo hướng kiếm một công việc làm thêm để trang trải cuộc sống hoặc kiếm thêm một khoản tiền nhỏ, rất có thể bạn đã có sẵn các kỹ năng mềm để hoàn thành công việc mà mình không biết. Hy vọng rằng những ý tưởng này có thể là một điểm khởi đầu cho bạn cũng như mở ra một công việc trong tương lai của bạn.

Theo Người Đồng Hành
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com