Cảnh giác những "bóng đen" trà trộn vào hoạt động thiện nguyện

Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đang phối hợp với VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam) xử lý việc fanpage "Huấn hoa hồng" đăng video cắt từ chương trình thời sự để ghép ảnh Bùi Xuân Huấn trao quà từ thiện ở miền Trung.

Cụ thể, trong video giả, hình ảnh ca sĩ Mỹ Tâm trao quà cho một người dân (phát sóng tối 17/10 trên VTV24) được thay bằng ảnh của Bùi Xuân Huấn, người được biết đến với tên trên mạng là "Huấn hoa hồng". 
Bộ Công an triệu tập "Huấn hoa hồng". (nguồn internet)

Nội dung đoạn video cắt ghép cho hay sau khi kêu gọi quyên góp trên trang cá nhân, đến ngày 21/10, "Huấn hoa hồng" đã có mặt ở Quảng Trị, trao tận tay từng thùng mì tôm, áo phao... nhằm chia sẻ khó khăn với người dân. Cuối video còn được đè thêm giọng đọc giới thiệu tiểu sử của Bùi Xuân Huấn và thông tin người này đã có mặt ở Quảng Trị. Không chỉ kêu gọi quyên góp tiền ủng hộ miền Trung, trước đó Bùi Xuân Huấn khá thường xuyên kêu gọi trên mạng xã hội gửi tiền vào tài khoản cá nhân của mình để giúp đỡ những trường hợp trẻ em miền núi có hoàn cảnh khó khăn.

"Huấn hoa hồng" được biết đến khoảng năm 2015 trên mạng xã hội nhờ những hình ảnh, video ăn chơi, khoe khoang tài sản, nói năng bỗ bã rất "được lòng" một bộ phận không nhỏ giới trẻ sử dụng mạng xã hội giống như một số "giang hồ mạng" khác.

VTV24 đánh giá, việc mạo danh của "Huấn hoa hồng" liên quan chuyện từ thiện với đồng bào đang gặp lũ lụt ở miền Trung ảnh hưởng đến uy tín của kênh truyền hình này là tương đối rộng rãi, nên ngoài việc lên tiếng vạch trần sự giả mạo trên công luận thì VTV24 quyết phối hợp với cơ quan chức năng để xác minh, xử lý nghiêm.

Trò hề của "Huấn hoa hồng" diễn ra ngay giữa lúc nhiều nghệ sĩ đang tập trung ở các tỉnh miền Trung để hỗ trợ đồng bào gặp khó khăn do thiên tai. Đồng thời đó cũng là lúc mà dư luận xuất hiện không ít quan điểm trái ngược nhau xung quanh hoạt động vận động tài trợ cứu trợ thiên tai, chủ yếu xoay quanh việc ca sĩ Thủy Tiên vận động được tới 150 tỷ đồng để cứu trợ miền Trung.

Nhận thấy nhiều bất cập của Nghị định 24 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn... Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính khẩn trương chủ trì xây dựng nghị định thay thế Nghị định trên. Yêu cầu được Thủ tướng đưa ra để việc tổ chức vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo bảo đảm hiệu quả, kịp thời; đồng thời khuyến khích, tôn vinh và tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, nhanh chóng hỗ trợ nhằm ổn định cuộc sống, khôi phục và phát triển sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Dư luận hoan nghênh chỉ đạo kịp thời của Thủ tướng, đồng thời cũng đề nghị có các quy định cụ thể nhằm ngăn chặn, xử lý triệt để tình trạng những "bóng đen" trà trộn các tổ chức từ thiện, mạo danh làm từ thiện để lừa đảo, trục lợi phi pháp, mà vụ việc liên quan đến "Huấn hoa hồng" vừa qua là ví dụ điển hình.

Theo báo Dân Sinh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com