"Công lý như mặt trời": Hài kịch xử án "kiểu' 5B

Tối 18/10, Sân Khấu Nhỏ 5B Võ Văn Tần ngập tràn nhiều cung bậc cảm xúc trong suất diễn đầu tiên kịch bản "Công Lý Như Mặt Trời". Một tác phẩm thoại kịch "mượn xưa nói nay", lấy phông nền pháp đình xử án nhưng chứa đựng nhiều tầng phê phán chua cay những oan sai trong xã hội. Ấn tượng đặc biệt hơn là ekip dàn dựng đã mang lại vô số tiếng cười với một đề tài tưởng như đậm tính giáo điều đó. 


Dũng cảm tiếp cận đề tài "nóng" 

Kịch bản "Công Lý Như Mặt Trời" do biên kịch Vương Huyền Cơ chắp bút. Đây là một soạn giả luôn đau đáu với những trái khuấy của xã hội, những khuất tất đằng sau pháp đình. Kịch bản này từng được dàn dựng với tên gọi "Kỳ Án Xứ Mặt Trời" nhưng chưa có cơ hội công diễn rộng rãi. Do đó, NSƯT Mỹ Uyên quyết tâm "thổi lửa" cho kịch bản này, cùng người bạn đồng hành ăn ý - nghệ sỹ Chánh Trực. 

NSUT Mỹ Uyên và NS Chánh Trực

"Công Lý Như Mặt Trời" lấy bối cảnh một huyện thị chuẩn bị đón tiếp tân quan tiếp quản. Lưu Tri Huyện vừa đến chưa được 2 canh giờ thì xảy ra một vụ trọng án, mà nạn nhân lại là Dần Dần Chí (con trai Dần Viên Ngoại - một tài phiệt quyền thế). Trong quá trình xử án, Lưu Tri Huyện phải đứng giữa tác động của Dần Viên Ngoại và một thế lực kinh tế đáng gờm khác là bà Lão Khổ (chủ chuỗi Tửu Lầu). Vụ án vô tình đưa cặp thanh mai trúc mã A Ngưu - Nguyệt Hồng vào vòng lao lý với án tử treo lơ lửng. Ai là thủ phạm thực sự trong vụ án Dần Dần Chí? Lưu Tri Huyện có đem lại công lý cho bá tánh hay trở nên bạc nhược, tha hóa như hai hạ quan là Trần Hộ Vệ và Công Tư Tiên Sinh? 


Châm biếm thói hư tật xấu, vấn nạn xã hội không phải là hướng đi quá mới mẻ, đột phá trên kịch trường. Tuy nhiên, "Công Lý Như Mặt Trời" tiếp cận những vùng "nóng" đó ở thời điểm phù hợp và với một phong cách trào lộng, dễ tiếp cận, mang đến nhiều tiếng cười. Tham nhũng, oan sai, rượu chè, bài bạc, mua quyền bán chức, háo sắc, vô cảm...và còn nhiều những "chỗ ngứa" trong xã hội hôm nay mà hằng ngày dư luận phẫn nộ đều được truyền tải trong vở kịch. Mặc dù vậy, khi tiếp nhận kịch bản khó nhằn này, bên cạnh hai người cầm trịch là NSƯT Mỹ Uyên với vai trò điều phối sản xuất và đạo diễn Chánh Trực thì tất cả ekip nghệ sỹ đều góp công, góp ý tưởng để hình thành đường dây câu chuyện vừa ly kỳ theo hướng phá án, vừa vô cùng hài hước, trào lộng, nắm bắt các xu hướng nội dung được theo dõi trên mạng xã hội Facebook, Instagram, Tiktok. Đồng thời, dưới bàn tay trau chuốt, tinh giản lại của NSND Trần Ngọc Giàu; kịch "Công Lý Như Mặt Trời" vẫn đảm bảo tính giải trí cho khán giả, kích thích thị giác với cách dàn dựng sân khấu hội tụ để trải nghiệm trọn vẹn không gian tác phẩm. 


Ván cờ người cười ra nước mắt 

Ngay khi bước vào khán phòng, khán giả nhìn được ngay đồng tiền được đặt ở trung tâm biểu diễn. Hoa văn trên đồng tiền được thiết kế ước lệ như một bàn cờ. Bởi với hướng sáng tạo của biên kịch và đạo diễn, tất cả nhân vật trong "Công Lý Như Mặt Trời" đều là quân cờ trong một ván đấu trí hấp dẫn. Họ đại diện cho một thế lực trong xã hội. Họ đánh đổi, bày mưu để đạt được mục tiêu cho riêng mình. Dĩ nhiên, trong ván cờ này, "dân đen" chính là những con thí tốt chịu nhiều oan sai, thiệt thòi. 

NSUT Mỹ Uyên và Chánh Trực vào ngọt vai  Lạo Khổ và Lưu Tri Huyện


Quốc Thịnh

Võ Ngọc Tân


Diễn viên tham gia "Công Lý Như Mặt Trời" đã chấp nhận bước khỏi vùng an toàn để mang lại màu sắc vô cùng quái chiêu cho nhân vật. Nhân vật Công Tư Tiên Sinh "ba phải", chuyên bày trò để tung hỏa mù trong quá trình phá án giữ không khí vui nhộn xuyên suốt vở diễn. Nét diễn tưng tửng, "bung xõa" của nghệ sỹ Quốc Thịnh được bản thân anh khai phá, cùng góp ý của ekip. Nghệ sỹ Lê Vinh vào vai cánh tay trái Trần Hộ Vệ, một võ tướng vẻ ngoài uy dũng nhưng cũng đem đến những cảnh "hề tỉnh" đắt giá. Hai vai diễn cha con Dần Viên Ngoại và Dần Dần Chí là sáng tạo, thêm thắt của ekip dựng lần này. Nghệ sỹ Hùng Thuận hiếm hoi làm kép lão với khả năng biến chuyển tâm lý liên tục, đem lại cảm giác nguy hiểm, thâm độc, cao cơ của tài phiệt Dần Viên Ngoại. Đặc biệt với nhân vật Dần Dần Chí (diễn viên Võ Ngọc Tân), vốn chỉ là cớ xử án trong kịch bản gốc thì lại trở thành công cụ lật tẩy tất cả thế cờ. Bộ đôi NSƯT Mỹ Uyên - NS Chánh Trực với thâm niên trong nghề diễn đã không làm khán giả thất vọng với những tung hứng, đối đáp dẫn dắt "xoắn não" giữa bà Lão Khổ và Lưu Tri Huyện. Mưu mô tinh vi của bà Lão Khổ đằng sau vẻ ngoài nền nã là công phu một quá trình nghiên cứu nhân vật của Mỹ Uyên cùng đạo diễn. 

Tường Vy

Một nghệ sỹ khá đặc biệt tham gia biểu diễn lần này là Đoàn Tường Vy (vai Nguyệt Hồng). Lần tham gia "Công Lý Như Mặt Trời" đánh dấu sự trở lại sàn gỗ sau gần 10 năm, trước khi Tường Vy quyết định lui về chăm lo cho gia đình nhỏ. Trên trang cá nhân, nữ diễn viên thể hiện sự bồi hồi, xúc động khi có lại được những cảm xúc trên sàn diễn sau suất diễn "Dạ Cổ Hoài Lang" cuối cùng. 

Sân khấu nhỏ 5B với bữa tiệc kịch nghệ đầy màu sắc cuối năm 

Với nhiều hiệu ứng tích cực đầu tiên với vở "Công Lý Như Mặt Trời", Sân khấu nhỏ 5B tiếp tục hoàn thành nhiều dự án kịch nghệ mới, hài hước, hấp dẫn cho khán giả thời gian tới. Hai chương trình đã giới thiệu là "Chùm hài kịch ngắn tối thứ 5" và "Kịch thiếu nhi cuối tuần" đã gấp rút lên sàn tập. 4 kịch bản hài duyên dáng do Vương Huyền Cơ - Tuyết Mai - Quốc Thịnh hoàn thiện nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của anh chị em nghệ sỹ. Thông điệp dễ cảm, ưu tiên tình huống gây cười là hai tiêu chí tiên quyết của chuỗi chương trình tối thứ 5 nhằm phục vụ đối tượng khán giả yêu mến hài kịch chỉn chu. Chuỗi hài kịch sẽ có suất khai diễn vào 20h tối thứ 5 (29/10). Còn vở kịch thiếu nhi đầy màu sắc "Vương Quốc Những Kẻ Xấu Xí" cũng đã lên sàn tập và dự kiến công diễn suất đầu tiên vào 9h sáng thứ bảy (07/11). 

Một kịch bản khác là "Chạy", tác giả Trần Kim Khôi, vừa được khởi công. Tác phẩm này được đặt dưới bàn tay dàn dựng của NSND - Đạo diễn Trần Minh Ngọc cùng dàn nghệ sỹ biểu diễn cứng nghề như NSƯT Mỹ Uyên, NSƯT Hạnh Thúy, NS Quý Bình, Nguyệt Ánh, Hoàng Ngọc Sơn...đang được khán giả chờ đón khi dự kiến ra mắt vào tháng 12/2020. 

EKIP THỰC HIỆN "CÔNG LÝ NHƯ MẶT TRỜI" (2020) 

Chỉ đạo nghệ thuật: NSND TRẦN NGỌC GIÀU 
Giám đốc sản xuất: NSƯT MỸ UYÊN 
Kịch bản: VƯƠNG HUYỀN CƠ 
Đạo diễn: Nghệ sỹ CHÁNH TRỰC 
Bảng phân vai: 

Lưu Tri Huyện: Nghệ sỹ CHÁNH TRỰC 
Bà Lão Khổ : NSƯT MỸ UYÊN 
Dần Viên Ngoại : Nghệ sỹ HÙNG THUẬN 
Trần Hộ Vệ: Nghệ sỹ LÊ VINH 
Công Tư Tiên sinh : Nghệ sỹ QUỐC THỊNH 
Nguyệt Hồng : ĐOÀN TƯỜNG VY/THU CÚC 
A Ngưu : Diễn viên QUỐC CƯỜNG 
DẦN DẦN CHÍ_Diễn viên VÕ NGỌC TÂN 
Tiểu Hồ : Diễn viên HUY HOÀNG ...cùng nhiều gương mặt trẻ tại Sân Khấu Nhỏ 5B. 
Kiều Uyên
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com