“Xu hướng mới trong điều trị tim mạch hiện nay”

Ngày 02 – 04/10 và ngày 10/10/2020, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) tổ chức Hội nghị khoa học trực tuyến với chủ đề “Xu hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch hiện nay”. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến trên ứng dụng Zoom, bao gồm 1 ngày Hội thảo tiền Hội nghị và 3 ngày Hội nghị chính thức. 

Đây là diễn đàn khoa học uy tín, được tổ chức thường niên dành cho các Bác sĩ chuyên khoa Tim mạch, Tim mạch can thiệp, Phẫu thuật tim mạch, Nội tổng quát, Nội tiết, Lão khoa, Y học gia đình… nhằm cập nhật nhiều vấn đề mới gắn liền với thực hành lâm sàng tim mạch của thế giới. Hội nghị năm nay thu hút khoảng 2.000 đại biểu tham dự với 116 bài báo cáo đến từ các chuyên gia trong lĩnh vực tim mạch và chuyển hóa hàng đầu Việt Nam. Nội dung Hội nghị bao quát trên cả 3 lĩnh vực Phẫu thuật tim mạch, Tim mạch can thiệp và Nội tim mạch. 

GS TS BS. Trương Quang Bình và ekip thực hiện kỹ thuật Thay van động mạch chủ qua ống thông (TAVI) 

Theo GS TS BS. Trương Quang Bình – Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Phó Giám Đốc BV ĐHYD TPHCM, lĩnh vực Phẫu thuật tim mạch của Hội nghị năm nay tập trung vào xu hướng điều trị mới của bệnh van tim và bệnh động mạch chủ. Đây là 2 bệnh lý nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Thay vì chỉ phẫu thuật mở ngực đường giữa như trước đây, việc điều trị sẽ theo hướng ít xâm lấn, xâm lấn tối thiểu cũng như áp dụng các kỹ thuật mới như can thiệp nội mạch hoặc phối hợp giữa can thiệp nội mạch và phẫu thuật trên cùng một người bệnh.... Hội nghị sẽ bao gồm các phiên thảo luận về chỉ định, kỹ thuật thực hiện trên từng trường hợp đặc biệt của bệnh lý van tim và động mạch chủ, giúp các bác sĩ đưa ra các chỉ định và hướng điều trị phù hợp cho người bệnh. 

PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Định, BS CKI. Vũ Hoàng Vũ cùng ekip thực hiện thủ thuật thay van động mạch chủ qua da cho người bệnh 

Đối với lĩnh vực Tim mạch can thiệp, các phiên đào tạo tập trung cập nhật những kiến thức quan trọng trong can thiệp thân chung của động mạch vành trái – động mạch vành quan trọng và phức tạp nhất của trái tim. Mỗi năm, Hội nghị đều liên tục cập nhật những kiến thức về chuyên đề này, giúp các bác sĩ nâng cao trình độ trong can thiệp mạch vành thông qua các trường hợp người bệnh cụ thể được trình chiếu và thảo luận trong Hội nghị. Trong lĩnh vực Nội tim mạch, Hội nghị cập nhật những tiến bộ nổi bật về chẩn đoán và điều trị bệnh lý tim mạch trong năm 2019 – 2020 như bệnh động mạch vành, suy tim, tăng huyết áp… 

Đặc biệt, Hội nghị năm nay sẽ có các phiên về bệnh đồng mắc trên người bệnh tim mạch nhằm cung cấp những kiến thức liên quan đến việc phối hợp điều trị, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Bên cạnh đó, Hội nghị còn có các phiên thảo luận về COVID-19 trên người bệnh tim mạch, rối loạn nhịp tim… Những bài báo cáo trong hội nghị năm nay bám sát những cập nhật mới nhất từ Hội Tim mạch Châu Âu và các Hiệp hội chuyên ngành của Hoa Kỳ. 

GS TS BS. Trương Quang Bình chia sẻ: “Điểm nhấn của Hội nghị năm nay chính là các chuyên đề về phối hợp đội nhóm trong điều trị các bệnh lý tim mạch (Heart-team) như xử trí toàn diện thay van động mạch chủ qua ống thông, chẩn đoán và điều trị thuyên tắc phổi… Đây là xu hướng chung của thế giới, hướng đến việc phối hợp chặt chẽ nhiều chuyên khoa của tim mạch như chẩn đoán hình ảnh, nội khoa, can thiệp, phẫu thuật… trên cùng một người bệnh để đưa ra chỉ định điều trị đúng nhất, hợp lý nhất. Đây cũng là hướng phát triển của Trung tâm tim mạch BV ĐHYD TPHCM trong việc hình thành các đội nhóm điều trị nhiều loại bệnh khác nhau, vừa phát huy thế mạnh của từng chuyên khoa, vừa mang lại hiệu quả điều trị tối ưu cho người bệnh”. 

Chia sẻ về hình thức đào tạo trực tuyến của Hội nghị năm nay, GS TS BS. Trương Quang Bình cho biết, lĩnh vực tim mạch luôn có những khuyến cáo, xu hướng mới trong chẩn đoán và điều trị. Đại dịch COVID-19 hiện nay ảnh hưởng đến nhiều mặt của cuộc sống, trong đó có công tác đào tạo, cập nhật thông tin cho các bác sĩ, nhân viên y tế. Với mục tiêu vừa cập nhật kịp thời xu hướng điều trị bệnh lý tim mạch, vừa phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, hình thức trực tuyến của Hội nghị không chỉ phù hợp với xu hướng đào tạo trên thế giới, mà còn giúp các đại biểu có thể cập nhật kiến thức ở mọi nơi mà chỉ cần kết nối internet. Trong thời gian tới, Trung tâm tim mạch BV ĐHYD TPHCM sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình đào tạo, kết hợp nhiều hình thức khác nhau (tại chỗ hoặc trực tuyến) để các khuyến cáo, chỉ định mới được cập nhật đến các bác sĩ chuyên khoa tim mạch một cách liên tục, nhanh chóng, thuận tiện nhất thay vì chỉ tổ chức Hội nghị mỗi năm một lần như hiện nay. 

Hương Nhu
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com