Cảnh báo thủ đoạn cho vay nặng lãi qua thế chấp tài khoản iCloud

Mới đây, Công an Quận 3, TP HCM đã triệt phá một băng nhóm cho vay lãi nặng bằng nhiều phương thức, đặc biệt là kiểm soát iCloud trên iPhone buộc người vay trả nợ. Đây là thủ đoạn mới và tinh vi khi iCloud cho phép người dùng lưu trữ gần như tất cả thông tin, dữ liệu cá nhân, bao gồm thông tin về tài khoản ngân hàng, tin nhắn, danh bạ, hình ảnh, vị trí...

Trước đó ngày 29/10, Cơ quan CSĐT Công an quận 3 cho biết đã tạm giữ 5 đối tượng gồm Đoàn Gia Phú (sinh năm 1992, quê Hà Nội), Nguyễn Hoàng Đức (sinh năm 1984), Nguyễn Thế Vinh (sinh năm 1990, quê Hưng Yên), Nguyễn Hùng Long (sinh năm 1994) và Trần Hải Nam (sinh năm 1991, cùng tạm trú tại phường 2, quận 3) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo cơ quan công an, đây không phải vụ việc đầu tiên áp dụng hình thức sử dụng iCloud để thế chấp cho các khoản vay nặng lãi. Trước đó, từ đầu năm 2020, trên mạng xã hội đã xuất hiện quảng cáo liên quan đến các từ khóa như "vay tiền bằng iCloud" hay "vay tiền qua iPhone".

Sau khi nhiều vụ việc liên quan đến tín dụng đen bị xử lý nghiêm, loại hình cho vay tiền bằng iCloud đã phát triển lên một mức mới khi người vay có thể sử dụng quyền riêng tư đối với iCloud để thế chấp cho các khoản vay.

Theo báo Công an nhân dân, cụ thể nhóm đối tượng sẽ yêu cầu khách phải đăng xuất iCloud (đối với các máy của Apple). Khách đồng ý thì nhóm sẽ đổi iCloud mới (hay nói rõ hơn là bên cho vay sẽ yêu cầu khách phải thoát tài khoản iCloud mà mình đang sử dụng để đăng nhập tài khoản iCloud của bên cho vay), bật tính năng Find My Phone và đồng bộ danh bạ, rồi mới làm hợp đồng.

Cảnh báo thủ đoạn cho vay nặng lãi qua thế chấp tài khoản iCloud (ảnh minh họa)

Theo khai báo, nhóm đối tượng thường cho vay số tiền bằng nửa giá trị chiếc iPhone, trung bình khoảng từ 3 - 15 triệu đồng, với lãi suất lên tới 20 - 50%/ngày. Dù số tiền cho vay không quá lớn, tuy nhiên, với lãi suất cao, chỉ trong vài ngày, nhiều người vay đã không thể trả được nợ.

Không ít khách hàng nghĩ rằng, có thể nhờ dịch vụ bên ngoài mở khóa tài khoản iCloud hoặc nhờ đến công ty chính hãng mở khóa nếu không trả đủ tiền, chỉ đến khi tài khoản iCloud bị người cho vay khóa, họ mới 'ngã ngửa' là tài khoản này không dễ dàng can thiệp được nếu không có mật khẩu.

Khi người vay không trả tiền theo đúng hẹn, người cho vay lúc này sẽ trở thành "chủ sở hữu" chiếc iPhone của người vay tiền. Tính năng "Find My iPhone" được kích hoạt cho phép người cho vay có thể tìm ra vị trí chính xác của người vay hoặc họ cũng có thể khóa iPhone "bị thất lạc" từ xa lại. Khi đó, chiếc iPhone của người vay không khác gì cục gạch vô dụng, theo báo VTV online. 

Không những thế, mọi thông tin của người vay đã được người cho vay nắm rõ khi hình ảnh, video, danh bạ được đồng bộ qua tài khoản iCloud. Người thân hoặc bạn bè của người vay có thể bị gọi điện đe dọa hoặc tống tiền giống như các mô hình cho vay tín dụng đen nếu như người dùng chậm thanh toán hoặc không thanh toán. Tệ hơn là bị sử dụng các thông tin cá nhân vào các hoạt động trái pháp luật.

Do đó, theo khuyến cáo của các chuyên gia an ninh mạng, người dùng cần nói không với dịch vụ này, tránh tiền mất tật mang.

Theo Thương Hiệu & Pháp Luật
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com