Doanh nghiệp bảo hiểm 'sống tốt' trong đại dịch

Quý III, trong bối cảnh đại dịch chưa được khống chế toàn diện, tất cả các doanh nghiệp bảo hiểm niêm yết trên sàn chứng khoán đều có lãi, thậm chí còn có mức tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh nghiệp bảo hiểm 'sống tốt' trong đại dịch

Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp toàn cầu nói chung và doanh nghiệp Việt Nam nói riêng đều chịu những biến động nhất định, hầu hết là tiêu cực trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, lan rộng và kéo dài trên toàn thế giới.

Nói là hầu hết, bởi lẽ hoàn cảnh khó khăn chung, vẫn có một số nhóm ngành nghề chịu rất ít ảnh hưởng, thậm chí có đôi chút lợi thế khi dịch bệnh hoành hành. Nổi bật trong đó, phải kể đến cộng đồng kinh doanh lĩnh vực bảo hiểm.

Tất cả doanh nghiệp đều có lãi

Trước hết, điểm sáng dễ nhận thấy nhất là các doanh nghiệp ngành bảo hiểm niêm yết trên sàn chứng khoán đều có lãi trong quý III, đáng chú ý phần lớn trong số đó đều có lợi nhuận tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Đơn cử, Tập đoàn Bảo Việt (HoSE: BVH), doanh nghiệp có vốn hóa thị trường gần 41.000 tỷ đồng, đã có một mùa kinh doanh khởi sắc, ghi nhận 8.736 tỷ đồng doanh thu thuần và báo lãi sau thuế 473 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 3% và gần 30% so với cùng kỳ 2019.

Kết quả này giúp Bảo Việt nâng khoản lãi lũy kế 9 tháng lên hơn 1.120 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng giai đoạn năm ngoái. So với kế hoạch kinh doanh năm 2020 là 1.000 tỷ đồng lãi sau thuế, công ty đã vượt chỉ tiêu hơn 12%.

Tương tự, ở một quy mô nhỏ hơn khá nhiều, song Tổng công ty Cổ phần Bảo Minh (HoSE: BMI) vẫn có hệ số tăng trưởng đột biến trong quý III. Cụ thể, báo cáo tài chính ba tháng gần nhất cho thấy, doanh thu thuần của công ty đạt trên 905 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 67 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù chỉ tăng 2% về doanh thu, thế nhưng hệ số của lợi nhuận lên đến 45%.

Mặt khác, trên thị trường giá cổ phiếu BMI tại ngày 30/9/2020 (cuối quý III) đứng ở mức 28.700 đồng/cổ phiểu, tăng 37% so với cùng thời điểm năm ngoái.

Lũy kế 9 tháng, Bảo Minh mang về 2.738 tỷ đồng doanh thu và lãi sau thuế 158 tỷ đồng. Với kết quả này, công ty đã hoàn thành 100% mục tiêu lợi nhuận năm 2020.

Hay như Tổng công ty Tái Bảo hiểm Quốc gia Việt Nam (Vinare, HNX: VNR), mức tăng trưởng lợi nhuận quý III cũng đạt trên 64%, xấp xỉ 116 tỷ đồng.

Đáng chú ý, xét về hệ số tăng trưởng lợi nhuận, phải kể đến Tổng công ty Bảo hiểm Bưu điện (HNX: PTI). Là một doanh nghiệp có vốn hóa thị trường chỉ hơn 1.600 tỷ đồng, khá khiêm tốn với các doanh nghiệp nêu trên, nhưng không thể phủ nhận sự bứt phá lợi nhuận của PTI trong quý III.

Theo đó, công ty báo lãi sau thuế tăng trưởng 81% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 45 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng, lợi nhuận của PTI tăng gấp 3 lần cùng kỳ lên 162 tỷ đồng.

Theo nhận định của Công ty Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), nhờ đặc thù là bán "niềm tin" về việc được bảo vệ khi xảy ra rủi ro trong tương lai, đại dịch đã trở thành "thiên nga trắng" đứng đằng sau sự kết quả kinh doanh hoành tráng của ngành bảo hiểm trong năm nay. Thị trường bảo hiểm Việt Nam được dự báo giữ vững "phong độ", đạt hệ số tăng trưởng trên 20% trong năm 2020.

"Lốm đốm" doanh nghiệp báo lãi giảm

Dẫu vậy, dường như vẫn còn có một số doanh nghiệp bảo hiểm chưa thích nghi được trạng thái "bình thường mới" mà Covid-19 đem lại, nên lợi nhuận có phần sa sút so với cùng kỳ 2019. Điển hình như Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân Đội (UPCoM: MIG), Tổng Công ty Bảo hiểm Petrolimex (HoSE: PGI), Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam (UPCoM: ABI)... với tỷ lệ suy giảm từ 5% đến 35% so với lợi nhuận năm 2019.

Cụ thể, hoạt động kinh doanh bảo hiểm quý III của MIG không mấy khả quan khi lợi nhuận sau thuế giảm 35% so với cùng kỳ năm trước, do gánh nặng chi phí bồi thường bảo hiểm.

MIG có gần 487 tỷ đồng doanh thu phí bảo hiểm thuần trong quý, tăng 34%. Thêm vào đó, công ty ghi nhận hơn 80 tỷ đồng hoa hồng nhượng tái bảo hiểm, tăng 62% giúp doanh thu thuần hoạt động kinh doanh bảo hiểm trong quý tăng 37% so với cùng kỳ, đạt gần 567 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tổng chi phí hoạt động kinh doanh hơn 480 tỷ đồng, tăng 46% so với cùng kỳ, do tổng chi phí bồi thường bảo hiểm tăng 50%, chi phí khác tăng 45%, và dự phòng dao động lớn tăng 11%. Mặt khác, chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng 20%, chiếm hơn 109 tỷ đồng.

Kết quả MIG báo lãi sau thuế giảm 35% so với quý III/2019 xuống còn 18 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng, lợi nhuận sau thuế đạt trên 98 tỷ đồng, giảm 15%.

Giống như trường hợp của MIG, gánh nặng chi phí cũng đè nặng lên lợi nhuận của PGI trong quý III, mặc dù doanh thu thuần tăng 5% lên 682 tỷ đồng, song mức tăng của chi phí kinh doanh bảo hiểm và quản lý doanh nghiệp nhanh hơn, khiến lợi nhuận sau thuế của công ty giảm hơn 20%, chỉ còn 27 tỷ đồng.

Thế nhưng, nhìn chung 9 tháng, công ty vẫn duy trì được mức tăng trưởng 17% về lợi nhuận sau thuế (đạt trên 136 tỷ đồng) nhờ quý II "bội thu".

Theo VNF
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com