Hội nghị khoa học kỹ thuật lần thứ XVI và đào tạo liên tục y học cổ truyền 2020

Ngày 14/11/2020, Khoa Y học cổ truyền Đại học Y Dược TPHCM tổ chức Hội nghị Khoa học kỹ thuật và Đào tạo liên tục Y học cổ truyền năm 2020 với chủ đề “Cập nhật chẩn đoán và điều trị Viêm mũi xoang bằng Y học hiện đại kết hợp Y học cổ truyền”. Hội nghị được tổ chức tại Hội trường 3A – Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM. 

Đây là diễn đàn khoa học uy tín, được tổ chức thường niên dành cho các Bác sĩ chuyên khoa Y học cổ truyền, Tai Mũi Họng và Y học gia đình nhằm cập nhật nhiều kiến thức mới trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý thường gặp. Hội nghị năm nay dự kiến thu hút khoảng 500 đại biểu tham dự với 8 bài báo cáo đến từ các chuyên gia trong lĩnh vực tai, mũi, họng tại Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan và Việt Nam. Nội dung Hội nghị bao quát trên cả lĩnh vực Y học cổ truyền, Y học hiện đại, Viêm mũi xoang người lớn và Viêm mũi xoang trẻ em. 

PGS TS BS. Trịnh Thị Diệu Thường phát biểu khai mạc Hội nghị 

PGS TS BS. Trịnh Thị Diệu Thường – Trưởng Khoa Y học cổ truyền Đại học Y Dược TPHCM, Trưởng Cơ sở 3 – Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, các bệnh lý về tai, mũi, họng, mắt được xếp vào nhóm chuyên khoa ngũ quan trong Y học cổ truyền. Đây là nhóm chuyên khoa chưa được chú ý phát triển tại các bệnh viện Y học cổ truyền ở Việt Nam, tuy nhiên lại là một mặt bệnh rất phổ biến trong cộng đồng. Hội nghị sẽ bao gồm các bài báo cáo cập nhật kiến thức từ Tây y đến Đông y, những kinh nghiệm điều trị các bệnh lý thường gặp từ các nước có nền Y học cổ truyền phát triển, từ đó giúp các bác sĩ đưa ra các chẩn đoán và chỉ định phù hợp cho người bệnh. 

Điểm nhấn của Hội nghị năm nay chính là các bài báo cáo của những chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam và trên thế giới, không chỉ ở lĩnh vực Y học cổ truyền mà còn ở các lĩnh vực chuyên sâu trong điều trị các bệnh lý tai, mũi, họng. Nội dung Hội nghị cho thấy tính kế thừa và vận dụng sáng tạo của Y học cổ truyền. Hiện nay, bác sĩ Y học cổ truyền không chỉ am hiểu về Đông y mà còn biết nghiên cứu khoa học, phối hợp Tây y trong điều trị, đồng thời thường xuyên cập nhật các khuyến cáo và xu hướng của thế giới trong thực hành lâm sàng. 


Chia sẻ về hình thức đào tạo tại chỗ kết hợp với trực tuyến của Hội nghị năm nay, PGS TS BS. Trịnh Thị Diệu Thường cho biết, các báo cáo viên quốc tế rất sẵn sàng đến Việt Nam để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với các học viên. Tuy nhiên do tình hình COVID-19 hiện vẫn diễn biến phức tạp tại các nước trên thế giới, các phiên đào tạo của báo cáo viên nước ngoài sẽ được tổ chức dưới hình thức trực tuyến nhằm phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng. Với hình thức này, các đại biểu vẫn có thể cập nhật kiến thức và tương tác với các báo cáo viên nước ngoài một cách thuận tiện thông qua các phần mềm đào tạo trực tuyến. Trong thời gian tới, Khoa Y học cổ truyền Đại học Y Dược TPHCM sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình đào tạo, kết hợp nhiều hình thức khác nhau để các khuyến cáo, chỉ định mới được cập nhật đến các bác sĩ Y học cổ truyền một cách liên tục, nhanh chóng, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong cộng đồng.

Hương Nhu
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com