Merck Việt Nam đồng hành cùng Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam nâng cao nhận thức về tiền đái tháo đường nhân ngày Đái tháo đường Thế giới

Ngày 7/11/2020, tại TP.HCM, Merck Export GmbH Việt Nam (Merck Việt Nam) đồng hành cùng Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam (VADE) tổ chức Ngày hội Nâng cao nhận thức tiền đái tháo đường, hưởng ứng ngày Đái tháo đường Thế giới (14/11). 

Chương trình là một trong những sự kiện nối tiếp chuỗi hành động “Tiền đái tháo đường – Thay đổi 
tương lai ngay hôm nay” hưởng ứng chiến lược quốc gia phòng chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 
2015-2025. 

Hơn 300 khách mời, nhân viên và gia đình Merck Việt Nam tham gia ngày hội nâng cao nhận thức về tiền ĐTĐ

Trong chương trình, hơn 300 khách mời tham gia, ngoài được tiếp cận những thông tin hữu ích về tiền đái tháo đường (ĐTĐ), còn được hướng dẫn xác định các yếu tố nguy cơ để có thể khám và tầm soát tiền ĐTĐ sớm. Bên cạnh đó, mọi người còn được hướng dẫn những bài tập hoặc thay đổi chế độ ăn uống, lối sống giúp đẩy lùi tiền ĐTĐ, tức ngăn chặn từ sớm nguy cơ phát triển thành ĐTĐ tuýp 2 – hiểm hoạ của toàn 
nhân loại. 

Tiền ĐTĐ – hiểm hoạ cần được cảnh báo 

Theo định nghĩa về dịch tễ học, tiền ĐTĐ là tình trạng bệnh lý khi nồng độ đường máu cao hơn bình thường nhưng chưa đạt tiêu chí chẩn đoán ĐTĐ, bao gồm những người rối loạn đường máu lúc đói, hoặc rối loạn dung nạp đường, hoặc tăng HbA1c. Hay nói cách khác, tiền ĐTĐ là giai đoạn trung gian giữa người bình thường và người mắc ĐTĐ tuýp 2. 

Theo thống kê của Liên đoàn Đái tháo đường quốc tế (IDF) năm 2019, toàn thế giới có 373,9 triệu người trong độ tuổi từ 20-79 mắc tiền ĐTĐ, tương ứng với 7,5% dân số. Riêng ở Việt Nam, tỷ lệ người bị mắc tiền ĐTĐ chiếm 8,6%, tương đương 5,3 triệu người, gấp 1,4 lần so với bệnh nhân ĐTĐ. Dự báo đến năm 2045, số người mắc tiền ĐTĐ trên toàn thế giới sẽ tăng lên 548,4 triệu người; trong đó chỉ tính riêng Việt Nam sẽ có khoảng 7,9 triệu người mắc tiền ĐTĐ, tăng 47% so với năm 2019. 

Các gia đình hoà nhịp theo bài tập thể dục khuấy động chương trình 

Số liệu từ nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, 11% người tiền ĐTĐ sẽ tiến triển thành ĐTĐ mỗi năm ; 15-30% người tiền ĐTĐ sẽ mắc ĐTĐ trong vòng 5 năm, ước tính con số này lên đến 50% trong vòng 10 năm và tổng cộng 70% người tiền ĐTĐ sẽ thành ĐTĐ thực sự. 

Hiện nay, bệnh ĐTĐ được xếp vào 1 trong 4 loại bệnh không lây nhiễm chính và cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Chiến lược quốc gia về phòng chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015 – 2025 cũng nêu rõ mục tiêu hạn chế sự gia tăng tỷ lệ người tiền bệnh, mắc bệnh, tàn tật và tử vong sớm tại cộng đồng do các bệnh ung thư, tim mạch, ĐTĐ, phổi tắc nghẽn mạn tính và viêm phế quản. Trong đó có vạch ra mục tiêu khống chế tỷ lệ tiền ĐTĐ dưới 16% ở người 30-69 tuổi. 

Với bệnh không lây nhiễm, đặc biệt là ĐTĐ, nguy cơ bệnh tim mạch gia tăng có thể từ 15 năm trước khi chẩn đoán ĐTĐ. Vì thế, việc phát hiện sớm ở giai đoạn tiền bệnh có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giảm tỷ lệ người mắc bệnh cũng giảm nguy cơ bệnh tiến triển nặng có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng người bệnh. Ở đây, việc phát hiện sớm và can thiệp điều trị tích cực người mắc tiền ĐTĐ sẽ giúp giảm tỷ lệ mắc ĐTĐ tuýp 2 và dự phòng các biến chứng tim mạch và biến chứng khác do tăng glucose máu; giảm sự tổn hại cho sức khoẻ lẫn chi phí chi trả cho các biến chứng ĐTĐ, nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Thậm chí, người mắc tiền ĐTĐ có thể hồi phục và quay trở về mức đường huyết bình thường thông qua việc thực hiện các chương trình điều chỉnh lối sống dựa trên việc áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh và tăng mức độ hoạt động thể chất. 

Tuy nhiên, rất ít người có thể nhận biết đầy đủ về tiền ĐTĐ cũng như có thể sớm nhận biết mình mắc tiền ĐTĐ. Thậm chí, ở một quốc gia phát triển như Mỹ, cứ 3 người trưởng thành sẽ có 1 người mắc tiền ĐTĐ nhưng có đến 90% số người mắc tiền ĐTĐ không biết mình mắc bệnh. Còn tại Việt Nam, theo kết quả điều tra năm 2015 của Bộ Y tế, 68,9% người tăng đường huyết chưa được phát hiện. 

Bà Hideko Ikeda - TGĐ Merck Việt Nam (giữa) tặng hoa và gửi lời cám ơn đến GS.TS. Trần Hữu Dàng và TS. Wallat Josefine 

Ngày 14/11 được IDF chọn là ngày ĐTĐ thế giới nhằm nâng cao nhận thức về ĐTĐ. Với những biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe và gánh nặng bệnh tật toàn cầu do ĐTĐ gây ra, việc phòng ngừa sớm ĐTĐ, đặc biệt ngay từ giai đoạn tiền ĐTĐ trở nên bức thiết hơn bao giờ hết. Do đó, đồng hành cùng hội Nội tiết ĐTĐ Việt Nam giúp nâng cao nhận thức tiền ĐTĐ trong cộng đồng là một phần quan trọng trong các hoạt động đóng góp vì xã hội của Merck Việt Nam. 

GS.TS. Trần Hữu Dàng - chủ tịch Hội nội tiết - ĐTĐ Việt Nam phát biểu trong chương trình 

GS.TS. Trần Hữu Dàng – Chủ tịch Hội Nội tiết và ĐTĐ Việt Nam cho biết: “Hệ luỵ từ căn bệnh ĐTĐ tuýp 2 có thể được ngăn chặn rất sớm từ giai đoạn “mầm mống” - tức tiền ĐTĐ. Tuy nhiên, bệnh nhân thường trải qua thời kỳ tiền ĐTĐ trước khi mắc ĐTĐ mà không hề hay biết. Hầu hết mọi người chỉ phát hiện mình bị tiền ĐTĐ qua các đợt khám sức khoẻ hoặc qua chương trình khám sàng lọc ĐTĐ, hoặc tình cờ khám, điều trị bệnh nào đó. Việc khám và tầm soát tiền ĐTĐ chưa được người dân chủ động thực hiện. Đã đến lúc phải xem tiền ĐTĐ như một hiểm hoạ cần được cảnh báo. Việc giúp người dân có nhận thức đúng đắn về tiền ĐTĐ cũng như có ý thức tầm soát sớm khi nhận thấy các dấu hiệu nguy cơ sẽ góp phần giảm tỷ lệ mắc ĐTĐ trong cộng đồng. Điều này không chỉ có lợi cho chính người bệnh mà còn giảm gánh nặng lên hệ thống y tế.” 

Bà Hideko Ikeda - TGĐ Merck Việt Nam cho biết Merck Việt Nam tự hào được đồng hành cùng Hội Nội tiết - ĐTĐ VN giúp cộng đồng nhìn nhận nghiêm túc về tiền ĐTĐ 

Bà Hideko Ikeda, TGĐ Merck Việt Nam cho biết thêm: “Là công ty tiên phong trên thế giới hợp tác chặt chẽ với tổ chức IDF và các hiệp hội y tế Việt Nam thực hiện các sáng kiến giúp nâng cao nhận thức cho cộng đồng và nhân viên y tế về tiền ĐTĐ, hôm nay, Merck tự hào được đồng hành cùng Hội Nội tiết ĐTĐ Việt Nam giúp cộng đồng có thể nhìn nhận nghiêm túc về tiền ĐTĐ cũng như sớm nhận biết những nguy cơ từ bản thân, gia đình. Riêng với Merck Việt Nam, đây cũng là ngày hội các gia đình nhân viên hưởng ứng ngày ĐTĐ thế giới. Mỗi người sẽ là cầu nối để giúp đỡ người thân, cộng đồng xung quanh nâng cao nhận thức về 
tiền ĐTĐ.” 

TS. Wallat Josefine - Đại diện Tổng lãnh sự quán CHLB Đức phát biểu tại ngày hội 

Có mặt tại buổi lễ, Đại diện Tổng lãnh sự quán CHLB Đức – Tiến sĩ Wallat Josefine đánh giá cao nỗ lực của ngành y tế Việt Nam trong việc phòng chống các bệnh không lây nhiễm mà ĐTĐ là một ví dụ. Bà cũng hy vọng thông qua Merck Việt Nam, Merck – một tập đoàn dược phẩm đến từ Đức sẽ có nhiều chương trình thiết thực đồng hành cùng chính phủ Việt Nam quản lý căn bệnh ĐTĐ với mục tiêu chung là giảm tỷ lệ mắc phải trong cộng đồng, nâng cao chất lượng sống cho người dân. 

Hương Nhu
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com