Tập đoàn SCG cùng 180 đối tác ứng dụng kinh tế tuần hoàn nhằm giải quyết các vấn đề môi trường khẩn cấp toàn cầu

Đứng trước những thách thức toàn cầu như sự thiếu hụt tài nguyên thiên nhiên, tình trạng khẩn cấp về khí hậu, vấn nạn rác thải nhựa từ đại dịch COVID-19, tình trạng nghèo đói, cũng như các vấn đề sức khỏe và suy giảm chất lượng sống gây ra bởi bụi mịn PM 2.5, tập đoàn SCG cùng với 180 đối tác đã áp dụng những nguyên tắc của nền Kinh tế Tuần hoàn để đưa ra giải pháp cho một tương lai bền vững. 

Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Tập đoàn SCG cùng với các đại biểu thảo luận tại Hội nghị trực tuyến Phát triển Bền vững 2020

Tại Hội nghị chuyên đề Phát triển bền vững SD Symposium 2020 với chủ đề “Nền Kinh tế Tuần hoàn: Hành động vì một tương lai bền vững”, ông Roongrote Rangsiyopash - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn SCG và ông Tanawong Areeratchaku - Chủ tịch Ủy ban Phát triển Bền vững SCG cùng với 180 đối tác đã thông báo về tiến trình ứng dụng mô hình nền Kinh tế Tuần hoàn trong các lĩnh vực khác nhau trong xã hội. 

Tại Hội nghị chuyên đề Phát triển bền vững 2020, bốn (04) nhóm giải pháp đã được SCG và các đối tác bàn thảo. Đó là: 

1. Xây dựng hệ thống tuần hoàn nước: Để chuẩn bị cho đợt hạn hán nghiêm trọng trong năm tới, mạng lưới hợp tác sẽ hỗ trợ người nông dân chủ động hơn trong việc áp dụng và điều chỉnh phương pháp canh tác bên cạnh việc ứng dụng công nghệ. Ngoài ra, sự tham gia của chính phủ trong dự án này là điều cần thiết để hướng dẫn người nông dân và lực lượng lao động mới trở về nhà sau ảnh hưởng của dịch COVID-19, cũng như lan toả ý tưởng ra phạm vi toàn quốc. Mục đích của dự án là giảm sự bất bình đẳng trong xã hội, phục hồi nền kinh tế cộng đồng và tăng trưởng mùa vụ, đưa Thái Lan trở thành “nhà bếp” của thế giới. 

2. Thúc đẩy nền nông nghiệp 100% không đốt từ đây đến năm 2022: bằng cách áp dụng nguyên tắc Kinh tế Tuần hoàn vào việc chuyển đổi các vật liệu phế thải như rơm rạ, lá mía, cỏ thành năng lượng thay thế, năng lượng sinh khối, thức ăn chăn nuôi và bao bì từ thực vật. Những nỗ lực này sẽ giúp giảm thiểu bụi mịn PM 2.5 và tạo ra doanh thu lên tới 25 tỷ Baht mỗi năm. Bên cạnh đó, áp dụng ý tưởng nền kinh tế chia sẻ bằng cách thành lập quỹ máy móc cộng đồng, cho phép người nông dân tiếp cận với các thiết bị nông nghiệp, giúp cải thiện quy trình trồng và thu hoạch cũng như tăng năng suất mà không cần đầu tư hay sở hữu bất kì thiết bị nào. 

3. Đề xuất chính phủ đưa vấn đề quản lý chất thải nhựa thành chương trình nghị sự quốc gia: Thái Lan cần thực thi pháp luật về quản lý rác thải một cách nghiêm túc. Chính phủ cần tạo điều kiện và thiết lập các quy chuẩn để thúc đẩy hợp tác. Lộ trình hệ thống quản lý rác thải nhựa cần có khuôn khổ cụ thể và quy trình làm việc rõ ràng. Các cơ quan quản lý cần chủ động giải quyết vấn đề trong xuyên suốt chuỗi giá trị, từ việc sửa đổi cấu trúc thuế cho tới đưa ra các đặc quyền về thuế cho các doanh nghiệp kinh doanh tái chế và quản lý rác thải. 

4. Thúc đẩy Kinh tế Tuần hoàn trong lĩnh vực xây dựng: Chính phủ cần tiên phong trong việc đổi mới ngành Xây dựng thành ngành công nghiệp Xanh và Sạch. Các nhà chức trách cần thiết lập quy trình hướng dẫn thu mua mới cho các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn. Bên cạnh đó, cũng cần áp dụng công nghệ để quản lý tài nguyên nhằm đạt hiệu quả tối đa và giảm thiểu lãng phí nguyên liệu. Ngoài ra, có thể đưa ra các đặc quyền về thuế nhằm khuyến khích các nhà thầu chuyển sang sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường hoặc tái chế trong xây dựng, 

SCG và các đối tác từ nhiều lĩnh vực chung tay áp dụng nguyên tắc Kinh tế Tuần hoàn và đưa ra giải pháp cho các vấn đề khẩn cấp toàn cầu

SCG cam kết giảm khí thải nhà kính và đưa tập đoàn tiến tới mục tiêu “không phát thải” trong năm 2050 theo Hiệp định Paris nhằm hạn chế gia tăng nhiệt độ dưới mức 1,5 độ C. Hơn nữa, nhận thức được tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu và vấn đề rác thải, tập đoàn đã ứng dụng các nguyên tắc Kinh tế Tuần hoàn vào hoạt động kinh doanh... Để đạt được các mục tiêu bền vững, SCG đã đề ra chiến lược như : 

Ngành Bao bì áp dụng các nguyên tắc Kinh tế Tuần hoàn trong các khía cạnh khác nhau của hoạt động kinh doanh. Về giải pháp thiết kế sản phẩm, chúng tôi tập trung vào việc thiết kế các sản phẩm sử dụng ít tài nguyên hơn và có thể tái sử dụng hoặc tái chế. Đối với việc quản lý chuỗi cung ứng, cần có chương trình thu hồi sản phẩm để đảm bảo kiểm soát tài nguyên và quản lý chất thải hiệu quả, cũng như tăng tỷ lệ tái chế trong quá trình sản xuất. 

Ngành Hóa dầu đã ứng dụng công nghệ để đưa Kinh tế Tuần hoàn vào thực tiễn trong toàn bộ chuỗi cung ứng, từ phát triển sản phẩm (nâng cao khả năng tái chế bằng các vật liệu đơn sắc - cấu thành từ các thành phần đơn chất để dễ dàng tái sử dụng hay tái chế) và phát triển công nghệ tái chế nhựa (tăng tỷ lệ rác thải được sử dụng làm nguyên liệu thô) đến áp dụng nền tảng kỹ thuật số vào công cụ phân loại và thu gom rác thải (kiến tạo các cộng đồng không rác thải và hỗ trợ hoạt động của các ngân hàng rác thải). 

Ngành Xi măng - Vật liệu Xây dựng tập trung vào tích hợp công nghệ và đổi mới để phát triển các sản phẩm và dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách hàng và môi trường với nhãn hiệu “SCG Green Choice”. Nhãn hiệu này được sử dụng cho các sản phẩm được làm từ vật liệu tái chế, thành phẩm giúp giảm rác thải trong quá trình lắp đặt; các sản phẩm và dịch vụ giúp giảm tiêu thụ năng lượng hoặc sử dụng năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời…

Phương Đài
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com