TP. HCM công khai 108 dự án bị điều chỉnh, hủy bỏ trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm

Ủy ban nhân dân TP. HCM vừa có chỉ đạo về các dự án không thực hiện kế hoạch sử dụng đất hàng năm 2015 - 2019 tại thành phố.
TP. HCM công khai 108 dự án không thực hiện đúng kế hoạch (ảnh minh họa)

Ủy ban nhân dân thành phố giao ủy ban nhân dân quận, huyện tổ chức công khai 108 dự án với diện tích 473,18ha (không thuộc trường hợp có nghị quyết HĐND TP thông qua thu hồi đất, chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng) được điều chỉnh, hủy bỏ trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện do không thực hiện đúng kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt.

Ủy ban nhân dân các quận, huyện cũng được giao phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục thực hiện ý kiến của ủy ban nhân dân TP. HCM về rà soát, xử lý các dự án chậm triển khai, không thực hiện kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện đã được phê duyệt theo quy định.

Mặt khác, ủy ban nhân dân các quận, huyện thực hiện quản lý nhà nước về đất đai tại địa phương, kịp thời xử lý vi phạm theo quy định pháp luật; xem xét, giải quyết quyền của người sử dụng đất theo quy định tại khoản 2, Điều 49 Luật Đất đai.

Bên cạnh đó, ủy ban nhân dân TP. HCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp, hướng dẫn ủy ban nhân dân quận, huyện tổ chức công khai, công bố danh sách các dự án không thực hiện trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện theo quy định; tổ chức kiểm tra, giám sát việc công khai, công bố danh sách các dự án không thực hiện, đã thực hiện cần điều chỉnh, hủy bỏ.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, sở ngành có liên quan và ủy ban nhân dân quận, huyện tiếp tục rà soát chi tiết từng dự án, căn cứ quy định pháp luật, thống nhất báo cáo, đề xuất, trình ủy ban nhân dân TP xem xét theo quy định.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có báo cáo danh sách các dự án không thực hiện kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện năm 2015-2018, trong đó đáng chú ý có một số dự án diện tích lớn.

Điển hình như dự án khu phức hợp Đầm Sen do Công ty Cổ phần quốc tế CT làm chủ đầu tư, rộng hơn 5,4 ha. Dự án được duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2015. Năm 2018, ủy ban nhân dân quận 11 đã báo cáo ủy ban nhân dân TP. HCM các vấn đề khó khăn và đề xuất hướng giải quyết trong việc thực hiện dự án.

Một dự án tiêu biểu khác là khu nhà ở của Công ty Cổ phần Sài Gòn Gôn tại phường Long Trường (quận 9) với diện tích 158ha cũng có quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2016 nhưng đã 3 năm chưa thực hiện được, chủ đầu tư cũng không đăng ký kế hoạch sử dụng đất năm 2019.

Góp mặt trong danh sách còn có dự án liên quan khu đại học rộng hơn 240ha tại các xã An Phú Tây, Phong Phú và Hưng Long (huyện Bình Chánh). Dự án này được đưa vào kế hoạch sử dụng đất năm 2016 và điều chỉnh, hủy bỏ các dự án riêng lẻ để gộp chung, đấu thầu chọn nhà đầu tư làm hạ tầng đồng bộ cho toàn khu vực.

Tương tự, tại quận Bình Thạnh cũng có dự án trường THPT Gia Định, trường THCS Đống Đa do Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình quận làm chủ đầu tư. Hai dự án này được giao đất năm 2016 nhưng không thực hiện được do liên quan Nghị định 167 về việc sắp xếp, xử lý tài sản công.

Theo VNF
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com