Europol cảnh báo nguy cơ vaccine giả và lừa đảo

Người đứng đầu cơ quan Cảnh sát Liên minh Châu Âu (Europol) Catherine De Bolle vừa cảnh báo về nguy cơ tội phạm có tổ chức sẽ tìm cách lợi dụng chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 của EU để tiến hành các hoạt động gian lận vaccine.

Cảnh báo của người đứng đầu cơ quan thực thi pháp luật của EU được đưa trong bối cảnh các quốc gia EU đã bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 đại trà và trên mạng xã hội bắt đầu xuất hiện những lời chào bán loại vaccine này.

Bà Catherine cho biết, cơ quan này đã gửi cảnh báo tới các quốc gia thành viên và kêu gọi mọi người cần hết sức cảnh giác bởi đã có những biểu hiện cho thấy, các nhóm tội phạm đang cố gắng khai thác nhu cầu về vaccine của các nước để thực hiện hành vi phạm tội.

Trụ sở của Europol

Theo bà Catherine, gian lận của các tổ chức tội phạm có thể tiến hành theo một trong hai hình thức: vaccine được đặt hàng và trả tiền trước nhưng không được giao hoặc vắc xin được cung cấp là giả.

Bà Catherine cũng lưu ý, nếu gian lận chỉ đơn thuần là không cung cấp vaccine thì hậu quả chỉ là vấn đề tài chính. Nhưng nếu khách hàng nhận được vaccine giả thì sẽ còn nguy hiểm hơn nhiều, bởi nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của người được tiêm.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát Liên minh Châu Âu đang cố gắng xác định các điểm nóng có nguy cơ phạm tội cao sau đó cảnh báo cho các cơ quan chức năng tại khu vực đó.

Theo VOV
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com