Giới thiệu chương trình : Châu Âu - Ngôi nhà của phô mai

Phô mai là thực phẩm có thể tìm thấy ở mọi nơi ở Châu Âu, được sử dụng phổ biến và là món ăn ăn sâu vào nền ẩm thực của lục địa này. 

Tuy nhiên việc tiêu thụ phô mai Châu Âu bên ngoài Châu Âu thì rất khác nhau, bên cạnh những quốc gia sử dụng rất nhiều và đã là một phần của ẩm thực địa phương như Mỹ, Cannada thì các nước Châu Á, nhất là khu vực Đông Nam Á, Ấn Độ thì phô mai vẫn còn khá mới mẻ với người tiêu dùng. 

Do đó, Hiệp hội phô mai Pháp (CNIEL) dưới sự điều phối của Diễn đàn sữa Châu Âu (EMF - European Milk Forum) (tài trợ bởi Liên Minh Châu Âu), thực hiện Chương trình Giới thiệu Phô Mai Pháp đến người tiêu dùng Đông Nam Á (Việt Nam, Singapore, Thái Lan) và Ấn Độ. 


Phô Mai Pháp - biểu tượng của phong cách sống Pháp 

Từ thung lũng Alsace đến những cánh đồng cỏ Normandy, từ bờ biển Brittany đến vùng Provence đầy hương thơm của hoa oải hương, mỗi vùng của Pháp đều có những loại phô mai đặc trưng thơm ngon. Nước Pháp là quê hương của hơn 1,200 loại phô mai. Mỗi loại đều mang trong mình nó sự độc đáo và quyến rũ riêng được hình thành từ thổ nhưỡng, khí hậu đặc trưng của vùng đất nó sinh ra hòa quyện cùng với bí quyết sản xuất và quy trình truyền thống phát triển theo thời gian để đáp ứng những thách thức bền vững mới. 90% người Pháp ăn phô mai ít nhất 1 lần trong tháng và hơn 40% ăn nó mỗi ngày. Một người Pháp tiêu thụ trung bình 30 kg phô mai mỗi năm và Camembert, phô mai dê, Comté và Roquefort là các loại phô mai phổ biến nhất. Doanh số của Phô mai tại Pháp đã lên đến hơn 7,6 tỷ euro trong năm 2017 và sản xuất phô mai có chứng nhận xuất xứ đạt hơn 110.000 tấn . 

Giới thiệu phô mai Pháp tại TP.HCM

Liên Minh Châu Âu đã trao Chứng nhận Bảo vệ nguồn gốc xuất sứ cho 50 loại sản phẩm từ sữa của Pháp trong đó có 46 loại phô mai (Châu Âu có 280 sản phẩm có chứng nhận này, trong đó có 186 loại phô mai). 

Chế biến các món ăn từ phô mai Pháp

Các món ăn chế biến từ phô mai
Phô mai từ thế kỷ thứ 7 

Phô mai Brie lần đầu tiên được sản xuất vào thế kỷ thứ 7 và Roquefort là năm 1070. Nhưng điều thực sự đáng kinh ngạc là phương pháp sản xuất truyền thống không thay đổi qu anhiều qua nhiều thế kỷ. Từ các thầy tu thời Trung cổ đến các nhà sản xuất phô mai Pháp ngày nay, phô mai Pháp vẫn được làm ra bằng các quy trình và quá trình tương tự. 

Thời gian để phô mai đạt chuẩn 

Làm phô mai đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn. Các protein sữa cần đông lại và tạo thành sữa đông. Để kiểm soát sự đông tụ, sữa được lên men bằng cách sử dụng men nuôi cấy hoặc nấm men tự nhiên, là hỗn hợp của một số loài vi khuẩn lactic phân lập trên đồng ruộng. Các vi khuẩn, nấm men và nấm mốc tạo ra hương vị tự nhiên và thay đổi màu sắc, kết cấu của sản phẩm. Chúng cũng giúp tạo ra mùi thơm và hương vị cả bên trong phô mai và trên bề mặt của nó. Từ đây, phô mai có thể được rửa sạch, để ráo nước, làm nóng, ủ chín,… tùy thuộc vào loại phô mai chế biến. 


Có rất nhiều loại khác nhau để thưởng thức. Và chúng ta luôn có phô mai thích hợp với khẩu vị dành cho tất cả mọi người. Camembert, Brie, Comté, Beaufort, Roquefort là các loại được ăn nhiều nhất trong số hơn 1,200 loại. Phô mai thường được ăn trực tiếp hoặc kết hợp trong chế biến món ăn, và sẽ ngon hơn, tròn vị hơn nếu có chút rượu vang đi cùng.

Phượng Doanh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com