Hai năm liên tiếp ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc công ty First News - Trí Việt được tặng giải thưởng Phát triển văn hoá đọc

Ngày 28/12/2020, Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc công ty First News – Trí Việt là cá nhân duy nhất thuộc công ty phát hành sách được Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du Lịch (VH TT-DL) trao giải thưởng phát triển văn hóa đọc năm 2020. Đây cũng là năm thứ 2 liên tiếp, ông Phước được vinh dự nhận giải thưởng này. 

               Ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc Công ty First News và chị Nguyễn Bích Lan

Tại buổi lễ, Bộ VH TT-DL cũng đã quyết định trao Giải thưởng phát triển văn hóa đọc cho 15 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phát triển văn hoá đọc. 

Tăng trưởng đáng kể nhờ triển khai Đề án 

Theo báo cáo của bà Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện, sau hơn 3 năm triển khai đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”, chỉ số về hoạt động thư viện và phát triển văn hoá đọc đã có sự tăng trưởng đáng kể so với giai đoạn trước. Số lượng sách xuất bản tăng hơn 100 triệu bản, các hình thức xuất bản cũng phong phú và hấp dẫn hơn, tổng số bản sách/đầu người dân được nâng lên 4,6 bản/người - số đầu sách của Việt Nam hiện đang đứng đầu khu vực Đông Nam Á. 

Theo số liệu thống kê năm 2020, hệ thống thư viện công cộng Việt Nam có tổng số 24,102 thư viện; trong đó: số thư viện cấp xã là 3.290 thư viện; số phòng đọc sách, tủ sách cơ sở là 19.901 (tăng 18% so với năm 2017). Tổng lượt bạn đọc đến thư viện gần 59 triệu lượt tăng 99,8% so với năm 2017; tổng lượt sách báo phục vụ của thư viện đạt 87 triệu lượt tăng 59,3% so với năm 2017. 

Có thể khẳng định Đề án Phát triển văn học đọc trong cộng đồng được thực hiện đã góp phần nâng cao nhận thức về văn hoá đọc, khơi dậy lòng yêu đọc sách, hình thành thói quen kỹ năng đọc của người dân đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên. 

Bên cạnh đó, Bộ VHTTDL còn phối hợp với nhiều tổ chức, doanh nghiệp như Công ty TNHH Văn hoá sáng tạo First News – Trí Việt, Tập đoàn Trung Nguyên,... các cá nhân đơn vị quản lý nhà nước thuộc Bộ VH TT-DL, Bệnh viện Bưu điện… trao tặng hơn 50.000 cuốn sách dành cho các thư viện trường học thư viện tư nhân, thư viện cộng đồng, không gian đọc phục vụ cho cộng đồng. 


Tập thể các đại diện và cá nhân nhận giải thưởng 

Ngoài ra, Đề án còn đẩy mạnh việc hướng đến phục vụ các đối tượng người sử dụng đặc biệt như người khuyết tật, người khiếm thị, phạm nhân… trong đó First News – Trí Việt cũng là một trong những đơn vị đã đóng góp rất nhiều thành tựu cho Đề án này. 

Ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc Công ty First News - Trí Việt chia sẻ: “Khoảng 18 năm trước, First News – Trí Việt từng là đơn vị tiên phong mang sách vào tận các trại giam và tổ chức nhiều chương trình nói chuyện với phạm nhân. Năm 2019, nhân dịp công ty tròn 25 năm, tôi đã cho phát hành 25.000 cuốn Tâm hồn cao thượng (dày 408 trang) tặng các trung tâm khuyết tật, trại trẻ mồ côi, thư viện, các trường Đại học và Cao đẳng… Bên cạnh đó, tôi cũng trao tặng bản quyền sách nói trọn bộ Hạt giống tâm hồn cho Hội người mù Việt Nam. 

Năm 2020, tôi cùng đội ngũ First News – Trí Việt tổ chức chương trình “Chia sẻ yêu thương”, cùng các chàng trai vàng của bóng đá Việt Nam gồm: Quang Hải, Bùi Tiến Dũng và Đoàn Văn Hậu - đến với trẻ em mồ côi tại “Trung tâm nhân đạo nuôi dạy trẻ mồ côi và khuyết tật Quê hương” tại huyện Dĩ An, Bình Dương. 

Đồng thời, chúng tôi tổ chức chương trình “Hạt giống tâm hồn - Đánh thức khát vọng”, với sự đồng hành của Mobifone, diễn giả Sơn Lâm cùng nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương. Chương trình năm nay đã đến với hơn 30 trường ở TP.HCM, truyền cảm hứng cho hơn 30.000 học sinh sinh viên, trao tặng học bổng vượt khó trị giá 200 triệu đồng và 6.000 cuốn sách “Đánh thức khát vọng”, trong đó có hơn 100 cuốn đã được tổ chức trao tặng cho Trại giam số 3 tại tỉnh Nghệ An.” 

Được biết, trong năm 2020, ông Nguyễn Văn Phước đã cùng nhóm thiện nguyện Hạt giống tâm hồn đến các tỉnh miền Trung, trao tặng 500 suất học bổng và tặng sách cho học sinh nghèo tại 4 tỉnh bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, gồm Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Ngãi. Thông qua Vụ Thư viện, công ty First News - Trí Việt cũng đã chuyển tặng 1.000 cuốn sách trong tủ sách Hạt giống tâm hồn (cùng với 25.000 khẩu trang y tế) cho đội ngũ bác sĩ tuyến đầu chống dịch tại Đà Nẵng. 

Ngày 15/3/2017, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”. Tổng kết 3 năm triển khai, Bộ VHTTDL đã tổ chức hội nghị tổng kết Đề án tại Hà Nội vào ngày 28/12/2020, đồng thời trao giải thưởng phát triển văn hóa đọc dành cho cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc nhất. 
Kiều Quỳnh
Source GĐ&TE
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com