Startup Việt 2020 “ The New Normal trong Thời đại bình thường mới”

Startup Việt là chương trình bình chọn khởi nghiệp thường niên do báo VnExpress tổ chức nhằm kết nối, ươm mầm, tìm kiếm các startup nổi bật trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam.

Gala chung kết Startup Việt 2020 diễn ra từ 8h30 sáng ngày 02/12/2020 tại Khách sạn InterContinental, với 500 khách mời gồm các startup, chuyên gia, nhà đầu tư đến từ các lĩnh vực khác nhau. 


Với chủ đề "The New Normal - Thời đại bình thường mới", chương trình Startup Việt 2020 mang đến cơ hội cho các công ty khởi nghiệp trong việc tái khởi động, xoay chuyển nghịch cảnh và tìm ra hướng đi mới sau cơn khủng hoảng toàn cầu do Covid-19. Trạng thái “bình thường mới” với những "luật chơi mới" đã tạo ra thách thức lớn, nhưng cũng là cơ hội để startup vươn lên, chuyển mình, "lột xác" thành những "kỳ lân tỷ đô" trong tương lai. 

Khác với bốn mùa trước, Startup Việt 2020 chia thành hai hạng mục gồm nhánh Early Stage và nhánh Seed+: 

Nhánh Early Stage: Các startup đang trong giai đoạn khởi tạo ý tưởng, demo hay có sản phẩm thử nghiệm ra mắt thị trường dưới một năm, đã có khách hàng/doanh thu. Các Startup thuộc nhánh này sẽ cùng tham gia tranh tài, nhằm chọn ra các startup tiềm năng nhất dựa trên đánh giá từ hội đồng chuyên môn và bình chọn của khán giả. 

Nhánh Seed+: Các startup ở giai đoạn Seed tới Series A, B… Các startup tham gia phải thỏa mãn các tiêu chí gồm đang có nhu cầu gọi vốn tối thiểu 200.000 USD, tổng vốn đầu tư đã huy động từ các quỹ đầu tư hoặc từ cá nhân đạt trên 200.000 USD (khoảng 4 tỷ đồng), công ty đã thành lập trên một năm và đã có doanh thu trên 100 triệu đồng mỗi năm. 

Startup Việt đã phối hợp cùng Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Vietnam 2020 để kết nối Top 15 nhánh Seed+ với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, nhằm mở rộng cơ hội gọi vốn cho các Startup này. 

Summit Startup Việt 2020 có nhiều nội dung với 2 phần chính: 

Hội thảo “The New Normal - Thời đại bình thường mới” với nhiều phiên thảo luận, keynote chia sẻ kiến thức từ các chuyên gia đầu ngành, những kinh nghiệm, bài học đắt giá mang tính thời đại. 


Chung kết Startup Việt 2020: Top 5 startup sẽ có cơ hội trình bày dự án trước Hội đồng chuyên môn, được lắng nghe những ý kiến đánh giá từ các hội đồng chuyên môn của chương trình: ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học Công nghệ, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch tập đoàn FPT, bà Lê Diệp Kiều Trang - Nhà sáng lập quỹ đầu tư Alabaster, ông Richard Triều Phạm – Phó Tổng Giám đốc Tài chính Tập đoàn Tiki. Ngoài ra, Top 5 Startup Việt còn có cơ hội gọi vốn khi “Bàn đầu tư” với những đại diện đến từ các Quỹ khởi nghiệp tại Việt Nam. 

Một phần luôn được mong chờ tại Summit của Startup Việt không thể bỏ qua: Cơ hội gặp gỡ Chuyên gia - Speed Dating. Đây là cơ hội để các Startup được tư vấn 1-1 với các nhà đầu tư, chuyên gia, đại diện các Startup đã lớn mạnh trong hệ sinh thái. Dự kiến dàn Mentor tham dự Speed Dating là các cố vấn khởi nghiệp từ Gojek, TIKI, Swift EP, Think Zone, Infinity Blockchain, Endeavor, Nextrans, Teko, Genesia… cùng các nhà đầu tư: ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch tập đoàn Winsan, ông Võ Trần Đình Hiếu – CFO tại Quỹ Tăng Tốc Khởi Nghiệp VIISA, ông Bùi Ngọc Đức - Tổng giám đốc tập đoàn Đất Xanh, ông Bùi Thành Đô - Founding Partner và CEO của ThinkZone Ventures… 

Startup chiến thắng chung cuộc sẽ được nhận gói truyền thông trị giá 500.000.000 VNĐ từ báo điện tử VnExpress và Smart TV iSLIM 4K 75- inch từ nhà tài trợ Asanzo. Startup hai nhánh Early Stage và Seed+ được yêu thích nhất sẽ được nhận thêm gói truyền thông trị giá 100.000.000 VNĐ từ báo điện tử VnExpress. 


Chương trình Startup Việt 2020 đã thu hút cộng đồng khởi nghiệp với 500 dự án dự thi từ nhiều lĩnh vực như thương mại điện tử, y tế, giáo dục, tuyển dụng...và hơn 11.000 lượt bình chọn từ độc giả VnExpress. Song song đó là những hoạt động nổi bật: Chuỗi đào tạo bootcamp online, chuỗi hội thảo trực tuyến E - conference, chương trình giao lưu khởi nghiệp tại trường Đại học, Workshop về cách khai thác dữ liệu thành lợi nhuận. 

Với nhiều đổi mới trong hình thức tổ chức để thích nghi với giai đoạn "bình thường mới", chương trình Startup Việt 2020 kỳ vọng gắn kết cộng đồng startup trong một thời kỳ nhiều biến động để không ngừng phát triển các giải pháp, dịch vụ, sản phẩm giải quyết các vấn đề xã hội, thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững tại Việt Nam.

Minh Tuệ
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com