Quy trình thực hiện thay thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới từ 1/4/2021

Theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, việc thay thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới sẽ bắt đầu được thực hiện từ ngày 1/4/2021 thay thế quyết định số 1313/QĐ-BHXH ngày 2/12/2014.
Mặt trước thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH, phôi thẻ bảo hiểm y tế đã in theo Quyết định số 1313/QĐ-BHXH chưa sử dụng hết đến thời điểm 1-4 vẫn được tiếp tục sử dụng cấp cho các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế.

Trong thời gian chờ đổi thẻ bảo hiểm y tế theo quy định mới, thẻ bảo hiểm y tế đã cấp cho người tham gia còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để khám chữa bệnh.

Thông tin về bộ mã số thẻ bảo hiểm y tế cùng với địa chỉ (nơi cư trú hoặc nơi làm việc) và thời gian được miễn cùng chi trả trong phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến sẽ được cập nhật trên Cổng tiếp nhận dữ liệu của Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế và cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Theo Phó tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Trần Đình Liệu, so với mẫu thẻ bảo hiểm y tế hiện hành, thẻ mới có nhiều điểm khác biệt mang lại tiện ích cho người tham gia và cơ sở khám chữa bệnh.

Cụ thể, kích thước thẻ bảo hiểm y tế mới sẽ nhỏ gọn hơn giúp người dân thuận tiện khi cất giữ, bảo quản trong ví, hạn chế trường hợp bị mất, hỏng thẻ; định lượng giấy của thẻ được sử dụng có độ dày hơn và được ép plastic, giúp tăng độ bền, cứng của thẻ.

Bên cạnh đó, mã số thẻ mới sẽ ngắn gọn hơn với 10 ký tự mã số bảo hiểm xã hội của người tham gia, được sử dụng để tra cứu thông tin về thẻ bảo hiểm y tế (thay thế 15 ký tự mã số thẻ bảo hiểm y tế hiện nay).

Mặt sau mẫu thẻ mới có bổ sung chỉ dẫn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế cụ thể hơn, giúp người tham gia biết cách tra cứu thông tin về thẻ bảo hiểm y tế và quyền lợi được hưởng, nắm được cách liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội để được hướng dẫn và giải đáp mọi khó khăn, vướng mắc liên quan đến thẻ và việc sử dụng thẻ.

Cũng theo, Phó tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Trần Đình Liệu, việc chuyển đổi mẫu thẻ cũ sang mẫu thẻ mới không gây khó khăn, phiền hà cho các đối tượng tham gia và thụ hưởng chính sách bảo hiểm y tế.

Trong quá trình chuẩn bị triển khai thực hiện thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới, Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu các đơn vị có liên quan rà soát, điều chỉnh các phần mềm nghiệp vụ và hướng dẫn bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố sử dụng phần mềm đáp ứng yêu cầu in, cấp, quản lý thẻ bảo hiểm y tế

Theo An ninh Thủ đô
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com